Sứ điệp Đức Thánh cha gửi hội nghị thường niên Hội báo chí Công giáo Mỹ

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi hội nghị thường niên Hội báo chí Công giáo MỹĐức Thánh cha khích lệ các báo chí Công giáo Hoa Kỳ trong nỗ lực xây dựng các nhịp cầu liên kết, bảo vệ sự sống và phá đổ các bức tường ngăn cách.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong sứ điệp gửi các thành viên Hiệp Hội báo chí Công giáo Hoa Kỳ, nhân dịp Đại hội thường niên, từ ngày 30/6 đến 02/7/2020 tới đây, về chủ đề “Cùng nhau trong khi xa cách”. Vì đại dịch Covid-19 nên lần đầu tiên các tham dự viên chỉ tham dự trực tuyến. Trong số những diễn giả tham dự, cũng có ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ truyền thông của Tòa Thánh, Đức cha Paul Tighe, người Ailen, Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhắc đến tầm quan trọng của các cơ quan truyền thông, như tình trạng đại dịch Covid-19 hiện nay càng cho thấy rõ, và ngài nhấn mạnh đến lý tưởng hiệp nhất trong sự khác biệt, một khẩu hiệu rất được đề cao tại Mỹ, có thể gợi hứng cho việc phục vụ công ích, như các báo chí Công giáo tại nước này đang thực hiện.

Đức Thánh cha viết: “Nhu cầu này càng cấp thiết ngày nay, trong một thời đại có nhiều xung đột và những lập trường cực đoan, mà cả cộng đoàn Công giáo nhiều khi cũng bị vướng mắc. Chúng ta đang cần những cơ quan truyền thông có khả năng kiến tạo những cây cầu, bảo vệ sự sống và phá đổ những bức tường, hữu hình và vô hình, ngăn cản sự đối thoại chân thành và đả thông thực sự giữa các cá nhân và cộng đoàn”.

Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng “Chúng ta đang cần các cơ quan truyền thông, có thể giúp con người, nhất là các bạn trẻ, phân biệt thiện và ác, đưa ra những phán đoán đúng đắn, dựa trên một sự trình bày rõ ràng và khách quan về các dữ kiện, hiểu tầm quan trọng của sự dấn thân cho công lý, hòa hợp xã hội, và tôn trọng căn nhà chung. Chúng ta cần những người nam nữ có nguyên tắc bảo vệ sự truyền thông khỏi tất cả những gì có thể xuyên tạc hoặc bóp méo để phục vụ những mục tiêu khác”.

(Sala Stampa 30-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.