Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội nghị quốc tế về các nữ Tiến sĩ Hội thánh

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội nghị quốc tế về các nữ Tiến sĩ Hội thánhĐức Thánh cha Phanxicô đề cao tính chất thời sự của các vị nữ Tiến sĩ Hội thánh và bổn mạng Âu châu, đồng thời kêu gọi “trả lại cho phụ nữ phẩm giá và giá trị nội tại mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ”.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi các tham dự viên Hội nghị quốc tế liên đại học, tiến hành ở Roma trong hai ngày 07 và 08 tháng Ba vừa qua, tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền giáo, về chủ đề: “Các nữ Tiến sĩ Hội thánh và bổn mạng Âu châu đối thoại với thế giới ngày nay.”

Hội nghị quốc tế này được sự cộng tác của Đại học Công giáo Avila và Học viện cao đẳng Regina Apostolorum, Nữ Vương các tông đồ, của dòng Đạo Binh Chúa Kitô. Sáng kiến này cũng nhắm kỷ niệm 50 năm Tòa Thánh phong tước vị Tiến sĩ Hội thánh cho thánh nữ Catarina thành Siena, dòng Đa Minh, và thánh nữ Têrêsa Avila, dòng Cát Minh. Kỷ niệm này đã tiến hành hồi năm 2020. Ngoài ra, ngày 16 tháng Ba tới đây là kỷ niệm 400 năm phong hiển thánh cho thánh nữ Têrêsa Avila. Sau cùng, năm nay cũng kỷ niệm 25 năm phong Tiến sĩ Hội thánh cho thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu và 10 năm phong Tiến sĩ cho thánh nữ Hildegard von Bingen, người Đức. Hội nghị cũng bàn tới thánh nữ Têrêsa Benedicta Thánh Giá, tục danh là Edith Stein, người Đức, và thánh nữ Brigitta, Thụy Điển cùng với thánh nữ Catarina thành Siena là bổn mạng của Âu châu.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận định rằng đạo lý và tấm gương của các thánh nữ Tiến sĩ Hội thánh hoặc bổn mạng Âu châu “có tầm quan trọng đặc biệt trong thời đại và hoàn cảnh ngày nay, cống hiến ánh sáng và hy vọng cho thế giới chúng ta, đang bị phân hóa và thiếu hòa hợp… Tất cả các vị đều có chung chứng tá về một cuộc sống thánh thiện. Ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, nhờ ơn của bí tích Rửa tội, các vị đã đi theo hành trình đức tin, không theo sự thúc đẩy của những ý thức hệ thay đổi, nhưng do sự gắn bó không lay chuyển đối với “nhân tính của Chúa Kitô”, thấm nhập mọi hoạt động của các vị”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Sự nhạy cảm ngày nay của thế giới đòi phải trả lại cho phụ nữ phẩm giá và giá trị nội tại mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ. Gương sống của các vị thánh này làm nổi bật một số yếu tố cấu thành nữ tính ấy, vốn rất cần thiết cho Giáo hội và thế giới: sự can đảm đương đầu với những khó khăn, và khả năng cụ thể của các thánh nữ… một tầm nhìn xa trông rộng, có đặc tính ngôn sứ, về thế giới và lịch sử, đã làm cho các thánh nữ trở thành những người gieo rắc hy vọng và xây dựng tương lai”.

Đức Thánh cha nêu bật “sự tận tụy của các thánh nữ trong việc phục vụ nhân loại, kèm theo lòng yêu mến sâu xa đối với Giáo hội và người đại diện Chúa Kitô trên trần thế. Các vị cảm thấy đồng trách nhiệm trong việc chữa lành tội lỗi và những lầm than trong thời đại các vị, và đã góp phần vào sứ mạng loan báo Tin mừng, trong sự hòa hợp và hiệp thông với Giáo hội”.

(Rei 8-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA