Sứ điệp Đức Thánh cha gửi chiến dịch Mùa Chay ở Brazil

 

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi chiến dịch Mùa Chay ở BrazilTrong sứ điệp gửi Giáo hội tại Brazil, nhân dịp khai mạc chiến dịch Huynh đệ Mùa Chay, bắt đầu hôm Thứ Tư Lễ Tro 26/02 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy cởi mở tâm trí để tiếng kêu của các anh chị em nghèo khổ vang dội trong tâm hồn chúng ta.

Từ hơn 50 năm nay, Hội đồng Giám mục Brazil vẫn phát động chiến dịch Huynh đệ Mùa Chay. Chiến dịch năm nay có chủ đề là “giá trị sự sống và trách nhiệm của chúng ta săn sóc sự sống dưới mọi khía cạnh”, vì “sự sống vừa là một hồng ân vừa là một sự dấn thân; đó là sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa và chúng ta liên tục phải chăm sóc hồng ân ấy”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Đứng trước bao nhiêu đau khổ chúng ta thấy đang gia tăng khắp nơi, chúng ta được kêu gọi trở thành một Giáo hội Samaritano nhân lành. Chúng ta chắc chắn rằng sự vượt thắng hiện tượng hoàn cầu hóa sự dửng dưng, chỉ có thể diễn ra nếu chúng ta sẵn sàng noi gương người Samaritano nhân lành”.

Đức Thánh cha nhận xét rằng trong dụ ngôn người Samaritano, chúng ta thấy có 3 thái độ cơ bản cần noi theo, đó là “nhìn, cảm thương và quan tâm đến tha nhân. Giống như Thiên Chúa đã lắng nghe tiếng kêu cứu của những người đau khổ, chúng ta cũng cần mở rộng tâm trí để tiếng kêu của anh chị em đang cần được lương thực, áo quần, nhà ở và thăm viếng, đánh động nội tâm chúng ta.”

Vì thế, Đức Thánh cha viết, “Mùa Chay này phải làm cho chúng ta có lòng cảm thương hơn, chúng ta để cho mình bị những đau khổ của tha nhân gọi hỏi. Mùa Chay là thời điểm trong đó, lòng cảm thương được cụ thể hóa trong tình liên đới, trong sự chăm sóc”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha cũng nhắc đến lễ tôn phong hiển thánh cho nữ tu Dulce Lopes Pontes, hồi tháng 10 năm ngoái tại Vatican. Thánh nữ được các giám mục Brazil nêu cao như mẫu gương cho tất cả những người chứng kiến đau khổ của tha nhân, cảm thương họ và quan tâm giúp đỡ. Đức Thánh cha cầu nguyện, để nhờ sự chuyển cầu của thánh nữ Dulce, chiến dịch Huynh đệ Mùa Chay tại Brazil giúp củng cố giá trị sự sống như một hồng ân và sự dấn thân ở mọi nơi tại nước này.

(Vatican News 26-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.