Sứ điệp ĐTC nhân ngày “Bay cho hoà bình”

 

Sứ điệp ĐTC nhân ngày “Bay cho hoà bình”

 

Sứ điệp ĐTC nhân ngày "Bay cho hoà bình"VATICĂNG: Trong sứ điệp gửi ”Ngày Bay cho hòa bình” tổ chức lần đầu tiên tại Trapani, nam Italia, trong các ngày 18-20 tháng 7 năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người dấn thân xây dựng một sự sống chung công bằng và huynh đệ hơn.

Ngày Bay cho hòa bình được nhiều tổ chức và hiệp hội cùng bảo trợ nhằm thăng tiến sự tôn trọng phẩm giá và các quyền con người khắp nơi trên thế giới. Sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh.

Theo tinh thần của thánh Phanxicô thành Assisi, sáng kiến này nhằm tập trung sự chú ý của mọi người dân Italia và trên thế giới trên nền hòa bình, sự cộng tác và đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo trong các thực tại khác nhau của vùng Địa Trung Hải, đặc biệt là ơn gọi của đảo Sicilia trong tiến trình hội nhập và liên đới giữa con người với nhau, như những biến cố hàng ngàn người di cư vào Sicilia đã cho thấy. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha đã cầu mong sáng kiến ”bay cho hòa bình” góp phần củng cố ý thức về các giá trị đại đồng của hòa bình và tình liên đới. Ngài mời gọi dành ưu tiên cho sự đối thoại gặp gỡ, để tránh xa hiện tượng toàn cầu hóa sự thờ ơ, khiến cho con người quen nhờn với nỗi khổ đau của tha nhân. Sau cùng Đức Thánh Cha phó thác các hoa trái của sáng kiến ”bay cho hòa bình” cho sự bầu cử hiền mẫu của Mẹ Maria, để cho dân chúng đảo Sicilia và vùng Địa Trung Hải được tràn đầy thịnh vượng và hy vọng.

Tham dự các buổi biểu diễn bay có toán thám thính ba mầu của không quân Italia. Thánh lễ khai mạc dã do Đức Cha Domenico Mogavero, Giám Mục Mazara de Vallo, chủ tế với cha Antonio Tofanelli chủ tịch tổ chức ”Bay cho hòa bình”. Giảng trong thánh lễ Đức Cha đã nêu bật sự ý thức của các dân tộc Địa Trung Hải về ơn gọi chung và sứ mệnh thường hằng sống sứ điệp của sự thật, lòng tôn trọng và tình bác ái (SD 21-7-2014)

Linh Tiến Khải