Sơ Miriam: Nữ tu Đa Minh giúp khám phá ADN

 

Sơ Miriam: Nữ tu Đa Minh giúp khám phá ADNNữ tu ở Michigan cũng là nhà nghiên cứu về bệnh ung thư, nhà giáo dục và giảng viên nổi tiếng.

Việc khám phá ra ADN (axit deoxyribonucleic) là bước đột phá giúp hiểu rõ sự hình thành của sự sống. ADN là phân tử trong mỗi tế bào mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của các sinh vật và cả các virus.

Nhà vật lý học người Anh: Francis Crick, nhà sinh vật học người Niu-Di-Lân: Maurice Wilkins và nhà sinh vật học người Mỹ: James Watson, ba nhà khoa học này đã phát hiện ra cấu trúc phân tử chuỗi xoắn kép ADN và được đồng nhận giải thưởng Nobel năm 1962, chắc chắn họ sẽ không được nhận giải thưởng này nếu không có các nhà khoa học đi trước như Rosalind Franklin (đồng nghiệp của nhà sinh vật học Wilkin) và nữ tu Đa Minh Miriam Michael Stimson.

Sơ Miriam (24/12/1913 – 17/6/2002) là nữ tu Đa Minh ở Adrian và là giáo sư môn hóa học tại trường Đại học Siena Heights, Adrian, Michigan. Sơ chia sẻ rằng:

“Sự thành công ban đầu của sơ về môn hóa học chính là nghiên cứu các tế bào gốc. Sơ được mời đến Pháp để giảng dạy cho trường đại học Sorbonne. Sau Marie Curie, sơ là người phụ nữ thứ hai giảng dạy ở đó. Sau đó sơ được quốc tế công nhận là người đầu tiên phát hiện ra quang phổ, một phương pháp được dùng để phân tích hóa chất, và đã viết sách hướng dẫn cách sử dụng nó.”

Ngoài ra, sơ Miriam đã nghiên cứu ra hóc môn chữa lành da, giúp tạo ra Tiền chất H. (một chất chữa ung thư – ND). Sơ đã thành lập một phòng thí nghiệm tại Siena Heights vào năm 1939, và đã trải qua hơn 30 năm ở đó để tiến hành nghiên cứu bệnh ung thư. Được biết đến ở Siena như là ” M2 ” (là Mari Curi thứ 2 – ND), sơ Miriam đã hướng dẫn các nghiên cứu sinh, và chương trình nghiên cứu dành cho những người đam mê.

Có thể nói rằng, đóng góp quan trọng nhất của sơ trong nghiên cứu về bệnh ung thư là tìm ra được hình dạng các nhân ADN. Cuốn sách “The Soul of ADN” của tác giả Jun Tsuji viết:

Sơ Miriam: Nữ tu Đa Minh giúp khám phá ADNVì chưa biết rõ về chuỗi xoắn kép ADN, các nhà khoa học đã không thể hiểu được nguồn gốc di truyền của bệnh ung thư, và họ vẫn chưa có phương pháp điều trị một cách hiệu quả. Vào đầu những năm 1950, các nhà khoa học đã dần dần khám phá ra chuỗi xoắn kép ADN và cho biết ung thư là một căn bệnh di truyền. Khó khăn nhất là chưa biết rõ về hình dạng, cấu trúc và chức năng “cốt lõi” của ADN, các nhà khoa học  từ James Watson và Francis Crick đến Linus Pauling đã đưa ra các mô hình của ADN, có nghĩa là hai sợi ADN song song và ngược chiều nhau.

Ngược lại, sơ Miriam Michael Stimson, OP, một nữ tu Đa Minh ở Adrian cũng là một nhà hóa học, đã nghĩ ra cách sử dụng kali bromua (KBr) để phân tích ADN bằng quang phổ hồng ngoại, sơ Miriam đã thành công trong việc tìm ra một phương pháp hóa học khẳng định cấu trúc và chuỗi xoắn kép của ADN.

Sơ Miriam nhận thấy rằng công việc nghiên cứu khoa học của bà mang ý nghĩa khám phá ra chân lý, nó dẫn đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn. Thật vậy, việc nghiên cứu ADN đã dẫn đưa nhà triết học vô thần nổi tiếng Antony Flew xác tín có sự tồn tại của Thiên Chúa:

Tôi nghĩ rằng, ADN cho thấy rằng nó là một cấu trúc rất phức tạp không thể tin nổi, đó là sự liên kết cấu trúc các phần với nhau một cách thông minh và rất kỳ lạ. Nó là những nguyên tố rất phức tạp và phương pháp tinh tế lớn chúng tác động lên nhau. Sự kết hợp giữa hai sợi ADN tại đúng thời điểm thì chỉ mất 1 phút. Nó là tất cả những gì vĩ đại và phức tạp nhờ đó có một kết quả thành công, với tôi đó là một công việc rất là thông minh

William West, người từ bỏ chủ thuyết vô thần đã nói: “Việc nghiên cứu về DNA đã đưa nhà triết học tới khẳng định rằng ‘sự sáng tạo thông minh’ tại khởi điểm của sự sống.”

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các giáo sư và các nhà khoa học giống như Sơ Miriam, “luôn quan tâm đến từng sinh viên như một ngôi vị, không đơn thuần chỉ dạy chữ” và sơ luôn khiêm tốn về tài năng của mình, điều mà các sinh viên thường chỉ thấy trong sách vở. Hiểu biết khoa học sẽ dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa, nếu chúng ta giữ được sự khiêm tốn và yêu thương. Vị giám đốc đầu tiên của NASA Wernher Von Braun cho biết : “Các khái niệm khoa học chỉ tồn tại trong tâm trí của con người. Đằng sau những khái niệm này, thực tại đã tỏ ra cho chúng ta là nhờ ân sủng của Thiên Chúa.”

Nguồn: op.org/en

Nhóm dịch BC