Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện

 

Giáo xứ Đaminh Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Đón mừng 37 anh chị tân tòng


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiệnNgày 08.12.2011, trong bầu khí hân hoan ngày đại lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, cộng đoàn giáo xứ Đaminh hân hoan đón mừng 37 anh chị dự tòng lãnh nhận các bí tích Khai tâm, gia nhập cộng đoàn Giáo hội trong thánh lễ lúc 17g30.

Cùng đồng tế với cha chánh xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, có cha Biển Đức Vương Thuật, Giám đốc TTMV, cha Giuse Đinh Trọng Chính, đặc trách lớp tân tòng, và cha Đaminh Nguyễn Trinh Quang, với sự tham dự của quý tu sĩ, quý thân nhân các anh chị Tân tòng, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Khởi sự thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn chúc mừng quý bà quý cô quý chị đã chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng. Theo cha, thật là ý nghĩa khi cử hành bí tích rửa tội hôm nay, khi mừng Đức Maria được Chúa ban hồng ân Vô nhiễm nguyên tội, chúng ta nhớ mình được tẩy sạch tội nguyên.

 

Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện

 

Chia sẻ sau bài tin mừng, cha chủ tế khởi từ khái niệm rất quen thuộc về việc môi trường “ô nhiễm”. Từ ô nhiễm khí hậu, sông ngòi đến ô nhiễm thực phẩm, và ước mơ của nhân loại nhằm giải quyết hiểm hoạ chung này. Chuyển sang khía cạnh luân lý đạo đức, nhân loại cũng bị ô nhiễm trầm trọng do tội lỗi của con người suốt dòng lịch sử. Bởi vì, tội tổ tông cách nào đó chính là tội tổ tiên. Mỗi người chúng ta lãnh nhận hậu quả của tội lỗi tiền nhân trong quá khứ, và khi phạm tội ta để lại tai họa cho thế hệ mai sau.


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện


Trong hoàn cảnh đó, chúng ta chiêm ngắm Đức Maria vô nhiễm, Mẹ thực sự là bông sen xinh đẹp giữa bùn lầy. Thiên Chúa ban cho Mẹ đặc ân tinh tuyền ngay từ lúc đầu thai trong lòng bà thánh Anna, và Mẹ luôn phát huy ân sủng Chúa đã ban suốt đời qua thái độ “Xin Vâng”. Vì thế quả là thích hợp khi áp dụng nơi Mẹ lời ca dao Việt Nam.

Trong đầm gì đẹp bằng sen,
Lá xanh, bông trắng, lại chen nhụy vàng,
Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện


Sau đó, dựa vào lời thánh Phaolô trong bài đọc hai (Ep 1,3-12), đã khẳng định “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người…”. Và như vậy mỗi người, trong ý muốn Thiên Chúa, qua bí tích thanh tẩy, đều được kêu gọi sống “tinh tuyền thánh thiện trước nhan Người”, ngay giữa thế gian ô trọc này.

Cha kêu mời mọi người đặc biệt các anh chị lãnh bí tích khai tâm hôm nay, ý thức hồng ân được “trở nên tinh tuyền” trong nước rửa tội, quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện giữa thế gian. Và như hoa sen giữa bùn lầy, luôn góp tặng cho đời “lá xanh bông trắng nhụy vàng”.


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện


Trong bầu khí trang nghiêm, bốn cha đồng tế cùng trao ban bí tích rửa tội và thêm sức cho các anh chị, cùng với lời dẫn giải ý nghĩa của ông Phó nội HĐMV, trong âm vang lời thánh ca sốt sáng của ca đoàn Đaminh … “Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Người… Hồng ân Chúa, tràn trề tháng năm…, vô biên vô tận…”

Sau phần cảm ơn và tặng hoa của đại diện lớp, cha chủ tế đã có lời cầu chúc đặc biệt các anh chị tân tòng, luôn sống như những người con yêu của Chúa, và luôn được Đức Maria chăm sóc phù trì.

 

Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện

Click để xem hình lớn

Được biết các anh chị lớp rửa tội hôm nay đã theo học tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ từ giữa tháng bảy, và cuối tháng 10, các anh chị đã có một ngày hành hương đầy ấn tượng, viếng Chúa Kitô núi Tao Phùng và Đức Mẹ Bãi Dâu, với chủ đề Tôi đi tìm Thiên Chúa ở đâu ? (Xin coi bài viết tại đây).


Quyết tâm sống tinh tuyền thánh thiện