Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 

Từ thứ 2, 14.10 – thứ 6, 18.10, anh em Đa Minh đang phục vụ tại Giáo tỉnh Hà Nội tĩnh tâm thường niên. Năm nay, địa điểm được chọn là Giáo xứ Xuân An, Giáo Phận Vinh, nơi anh Gioan Nguyễn Khắc Tuấn, OP. đang phụ trách.

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 

“Đến hẹn lại lên”, như đã được thống nhất từ dịp họp mặt mừng lễ thánh Vinh Sơn (5.5.2013) bổn mạng Tu Xá Cát Đàm. Đúng ngày, 14.10.2013, anh em đã quy tụ về giáo xứ Xuân An để tham dự cuộc tĩnh tâm hàng năm.

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 

Giáo xứ Xuân An nằn trên địa bàn xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, do anh Gioan Nguyễn Khắc Tuấn phụ trách. Giáo xứ Xuân An được Đức giám mục Giáo Phận Vinh trao cho anh em Đa Minh từ tháng ba năm 2013. Một giáo xứ khoảng hơn 1.700 giáo dân với truyền thống đức tin rất sốt sắng và đạo đức.

Về tham dự cuộc tĩnh tâm năm nay, ngoài một số anh em vắng mặt vì lý do mục vụ, có hầu hết các anh em đang làm việc tại các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội (Hải Phòng, Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Hoá, Vinh). Đặc biệt, dịp này còn có sự hiện diện của cha Đại Diện Giám Tỉnh, Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP.

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

Ngoài ra, trong dịp tĩnh tâm lần này, có sự hiện diện của cha Đặc trách mục vụ Giáo xứ, cha Antôn Maria Dacaria Phan Tự Cường, OP. Đây cũng là cơ hội cho cha Đặc trách mục vụ giáo xứ có dịp gặp gỡ những anh em đang trực tiếp làm việc tại các giáo xứ Miền Bắc. Chính vì lý do đó, mà ngay trong buổi họp mặt huynh đệ đầu tiên trong kỳ tĩnh tâm, lần lượt các anh em từ Vinh, đến Thái Bình, Bùi Chu, từ Bắc Ninh, Hà Nội đến Hải Phòng và cuối cùng là Yên Bái, đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, ưu tư cũng như ưu tiên và dự phóng trong sứ vụ mà anh em đang thi hành.

Chủ đề chung của dịp tĩnh tâm năm nay là: “Đức Kitô, mẫu gương và đích điểm của đời tu và sứ vụ.” Đề tài này được đặt dưới góc nhìn của người môn đệ được gọi để sống với và sống trong Đức Kitô: đời sống tâm linh trong sứ vụ tông đồ; quyền bính – vâng phục và việc thi hành sứ vụ; đời sống thánh hiến và (đặc biệt là) đời sống cộng đoàn Đa Minh như là “phương thuốc” chống lại khuynh hướng chủ nghĩa cá nhân của thời đại hôm nay; và sau nữa là Đức Kitô, cùng đích của đời sống thánh hiến.

Vị “giảng thuyết” trong dịp tĩnh tâm lần này là cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP., một người anh em mới hoàn thành việc tu nghiệp tại Pháp, sau đó được bổ nhiệm vào cộng đoàn tu xá Cát Đàm. Bên cạnh các buổi chia sẻ theo đề tài trên, vào các buổi chiều, anh em cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những khó khăn, ưu tư trong sứ vụ mà anh em đang đảm nhận. Không chỉ những anh em đang trực tiếp đảm nhận các giáo xứ, mà hầu hết các anh em đều có ý kiến và đưa ra những ưu tư, những khó khăn và cả dự phóng trong tương lai; làm thế nào, để sứ vụ anh em đang đảm nhận được rõ nét Đa Minh tính trong đó.

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 Vị “giảng thuyết” trong dịp tĩnh tâm lần này là cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP.

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 Cha Đặc trách mục vụ Giáo xứ,  Antôn Maria Dacaria Phan Tự Cường, OP.

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

Thứ Tư, ngày 16.10.2013, là ngày thứ ba của kỳ tĩnh tâm, Đức Giám mục Giáo phận Vinh, Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. đã đến hiệp dâng thánh lễ và gặp gỡ anh em. Trong bài chia sẻ, ngài đã khích lệ anh em hãy can đảm dấn thân trong sứ vụ mà Dòng trao phó. Đồng thời, ngài cũng gợi lên những đường hướng mục vụ và sứ vụ mà anh em cần phải hướng tới trong tương lai. Đặc biệt, để khích lệ tinh thần cộng đoàn và nhắc lại ý thức “mình được sai đi vì sứ vụ chung của Dòng”, trong thánh lễ, Đức cha mời gọi tất cả anh em cùng nắm chặt tay nhau và cất vang lên lời kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy.

Sau thánh lễ, tất cả anh em cùng với Đức Cha đã chụp chung những tấm hình để ghi lại kỷ niệm có một mà khó có lần thứ hai này. Đức Cha Phaolô còn dành thời gian để chia sẻ với anh trong bữa cơm thân tình và nồng thắm tình huynh đệ. Những tiếng cười rộn rã của cuộc gặp gỡ đã làm ấm lại tình huynh đệ và tình gia đình của những người đã khấn “trở nên người anh em”. Chia tay anh em ra về, Đức Cha Phaolô đã bắt tay từng anh em như để, một lần nữa, khích lệ và “truyền” cho những anh em trẻ, nhiệt huyết và ý thức dấn thân trong sứ vụ chung, sứ vụ Lời.

 

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

Đức cha mời gọi tất cả anh em cùng nắm chặt tay nhau và cất vang lên lời kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy.

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

 

Giáo xứ Xuân An được Đức giám mục Giáo Phận Vinh trao cho anh em Đa Minh từ tháng ba năm 2013. Một giáo xứ khoảng hơn 1.700 giáo dân với truyền thống đức tin rất sốt sắng và đạo đức.

Kết thúc tuần tĩnh tâm, anh em đã dâng Thánh lễ kính thánh Luca, để tạ ơn Thiên Chúa, tại nhà thờ giáo xứ Xuân An, cùng với đông đảo anh chị em giáo dân trong Giáo xứ.

Trong phần đúc kết tuần tĩnh tâm, Cha Tu xá trưởng có lời cảm ơn quý anh em đã về tham dự; cảm ơn Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Xuân An đã giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho anh em có thời gian tĩnh tâm tốt đẹp. Đặc biệt, cha đại diện Giám tỉnh tại miền Bắc cũng có ít lời nhắn nhủ và khích lệ tinh thần của toàn thể anh em trong việc sống ơn gọi và thi hành sứ vụ tông đồ.

Chia nhau trong lưu luyến, trong lòng ai cũng thầm thĩ tạ ơn Chúa về thời gian tĩnh tâm tốt đẹp. Tạ ơn Chúa về những niềm vui và nỗi ưu tư trong sứ vụ mà anh em đã chia sẻ cho nhau. Tất cả đều mong ước sớm đến ngày hội ngộ lần tới.

(theo daminhvn.net)

Quý tu sĩ Đaminh Miền Bắc tĩnh tâm năm

Click xem hình lớn