Quốc vương Tây Ban Nha cám ơn Giáo hội Công giáo

 

Quốc vương Tây Ban Nha cám ơn Giáo hội Công giáoQuốc vương Felipe VI của Tây Ban Nha cám ơn Giáo hội Công giáo tại nước này, vì các hoạt động từ thiện bác ái phục vụ xã hội trong thời đại dịch Covid-19.

Hôm 11/6/2020 vừa qua, Vua Felipe đã gọi điện cho Đức Hồng y Juan José Omelle, Tổng giám mục giáo phận Barcelona, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, để chia buồn vì các linh mục đã tử vong vì coronavirus, đồng thời cám ơn các hoạt động bác ái của Giáo hội trợ giúp các bệnh nhân và dân chúng trong thời kỳ đại dịch.

Theo báo ABC, khoảng 100 linh mục Tây Ban Nha đã chết vì coronavirus. Trong cuộc điện đàm với Đức Hồng y Omella, Vua Felipe cũng bày tỏ quan tâm tới các linh mục đang bị bệnh.

Theo phúc trình thường niên, trong năm 2018, Giáo hội Công giáo tại Tây Ban Nha phục vụ một triệu 200.000 người, tại các cơ sở y tế do Giáo hội đảm trách, hai triệu 800.000 người khác trong các trung tâm xã hội Công giáo. Cụ thể là những công tác giúp đỡ người nghèo, người già và người khuyết tật, các bệnh nhân kinh niên, những trẻ vị thành niên và người trẻ dễ bị nguy hiểm, người thất nghiệp, di dân và tị nạn, các phụ nữ bị lạm dụng và bạo hành, cũng như những người nghiện ngập.

Tuy bị giới hạn vì các biện pháp cách ly trong thời kỳ đại dịch, Giáo hội vẫn có thể săn sóc mục vụ cho các bệnh nhân, cử hành lễ an táng hoặc cầu nguyện cho người qua đời, cũng như trợ giúp thực phẩm cho những người túng thiếu ở nhiều nơi tại Tây Ban Nha.

(CNA 15-6-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.