Phép Lạ

 

 

PHÉP LẠ

Phép LạChúng ta quy tụ về tòa khấn thánh Martin, để cùng dâng lên người những tâm tình tạ ơn và khẩn cầu của bản thân. Nhờ lời cầu bầu của thánh Martin, xin Chúa tuôn đổ ơn lành trên tất cả chúng ta. Vậy giờ đây, chúng ta xin Chúa Thánh Thần thánh hoá giờ cầu nguyện này.

1. Hát : cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Lời Chúa : (Ga 2, 1-11)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan:

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người : “Họ hết rượu rồi”. Đức Giê-su đáp :”Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ của tôi chưa đến”. Thân mẫu Người nói với gia nhân : “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

Ở  đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ : “Các anh đổ đầy nước vào chum đi !” Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ : “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói : “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”. Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

3. Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn, trong cuộc sống có nhiều người cho rằng : niềm vui không thể đi đôi với niềm tin. Chỉ có ăn chay hãm mình mới là sống đạo. Chỉ khi nào chấp nhận những hy sinh gian khổ thì mới có công phúc. Còn vui tươi hớn hở không phải là thái độ trọng kính đối với Thiên Chúa. Quan niệm sai lầm này khiến họ sống đạo một cách khô khan, nhăn nhó và phục vụ Chúa với nét mặt sầu thảm.

Thế  nhưng, qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe hoàn toàn khác hẳn. Dấu chỉ tiệc cưới Cana cho hay Thiên Chúa muốn chúng ta sống vui tươi, hồn nhiên và trong sáng, bởi vì cái tin mà Ngài đem đến không phải là tin buồn, tin sầu, nhưng là một tin vui, tin mừng. Và nếu chúng ta thực sự sống niềm tin ấy, thì khuôn mặt chúng ta sẽ rạng lên nét vui mừng. Đúng như một câu danh ngôn đã nói : Một vị thánh buồn, là một vị thánh đáng buồn.

Kính thưa cộng đoàn, thánh Martin đã sống niềm tin ấy, tất cả mọi việc các cha các thày nhờ đến, Martinô luôn vui tươi phục vụ không nề gian khổ, kêu than.

Trong bài Tin mừng chúng ta, Chúa Giêsu có mặt trong cuộc sống con người. Người hiện diện trong mọi vui buồn, thành bại hay trắc trở của con người để cảm thông với họ, chia sẻ với họ. Cũng vậy, thánh Martin cũng đã hiện diện trong cuộc sống của những người nghèo khổ, bệnh tật, những người bị bỏ rơi để họ cảm nhận được rằng cuộc sống này còn có ý nghĩa.

Thánh Martin đã xoa dịu nỗi đau của bao người, vì ngài nghĩ rằng : “Tất cả mọi người đều là anh em với nhau trong Chúa, vì là con một Cha trên trời”.

Chúa  ơi, thánh Martin đã là dấu chỉ của tình thương Thiên Chúa, còn mỗi người chúng con thì sao ? Chúng con có là dấu chỉ để người khác nhận ra tình thương của Thiên Chúa hay không ? Xin giúp chúng con luôn sống yêu thương, hiền hòa, để mọi người nhận ra tình thương Chúa. Amen.

4. Các Ý  nguyện

đ Trước hết chúng ta tạ ơn Thánh Martin, trong tuần qua đã có 5 người xin tạ ơn Thánh Martin vì đã được nhậm lời.

đ Những người xin ơn trong tuần này :

7 người xin được bình an

9 người xin được mạnh khoẻ

19 người xin được khỏi bệnh

2 người xin có việc làm ổn định

7 người xin trả được nợ

1 người xin có công việc làm ăn

3 người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời ông bà cha mẹ

1 người xin được đạt kết quả tốt trong năm học

7 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc hoà thuận yêu thương nhau

2 người xin cho linh hồn người thân sớm hưởng nhan thánh Chúa

4 người xin được đức tin vững mạnh

6 người xin được tin tưởng phó thác vào Chúa

2 người xin phỏng vấn được đậu

2 người xin bỏ tính hư nết xấu trở về với Chúa

21 người xin được như ý

3 người xin được ơn vượt qua khó  khăn

5. Lời nguyện chung

Xướng : Thánh Martin ơi, chúng con xin những ý nguyện này lên Thánh nhân, xin người chuyển giúp cầu thay, xin Chúa ban ơn cho chúng con được bình an trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày được Chúa chúc phúc.

§ Thánh Gioan nói : “Thiên Chúa là tình yêu” – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con trở thành dấu chỉ tình yêu Chúa trước mặt mọi người.

§ Trong thế giới ngày nay, tình trạng gia đình tan vỡ đang gia tăng đến mức báo động – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho các gia đình luôn biết sống yêu thương tha thứ, cảm thông để được hạnh phúc và bình an.

§ Ai cho người bé mọn này dù chỉ một chén nướ lã thôi là trao ban cho chính Chúa – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con có một tấm lòng quảng đại giúp đỡ những người xung quanh.

Kinh Lạy Cha

Lời nguyện kết thúc :

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa điều khiển hết mọi loài trên trời dưới đất, xin dủ thương chấp nhận lời dân Chúa khẩn cầu mà ban cho thời đại chúng con được bình an. Chúng con câu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.