Oman sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh

 

Oman sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa ThánhNgoại trưởng nước Oman, ông Sayyid Badr Hamad Al Busaidi, cho biết chính phủ Oman đã sẵn sàng để thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Tờ Thời Báo Oman (Times of Oman) số ra ngày 04 tháng Mười Một vừa qua, cho biết như trên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher. Trong cuộc nói chuyện, hai vị ngoại trưởng đồng ý thăng tiến sự cộng tác xây dựng và những nỗ lực để tăng cường an sinh và sự hòa hợp giữa hai nước.

Oman là một nước Hồi giáo ở bán đảo Arabia với dân số gần 5 triệu người, trong đó 85% là tín hữu Hồi giáo. Hiến pháp Oman bảo vệ tự do tôn giáo, bao lâu tự do này không vi phạm luật pháp Hồi giáo.

Theo ước lượng gần đây, có khoảng 138.000 tín hữu Công giáo tại Oman và thuộc địa phận Tông tòa nam Arabia, với bốn giáo xứ tại Sohar, Salala và hai tại Muscat. Tại đây có thánh đường Công giáo cổ kính nhất dâng kính thánh Phêrô và Phaolô, được kiến thiết hồi năm 1977. Phần lớn các tín hữu Kitô tại Oman đến từ Ấn độ và Philippines, cũng như từ Népal, Pakistan, Sri Lanka và Bangladesh. Luật của Oman cấm các tín hữu Hồi giáo trở lại Kitô giáo.

Oman, cũng như Emirati và Yemen có vị chủ chăn là Đức cha Paolo Martinelli, đại diện Tông tòa Nam Arabia, coi sóc.

(Kai 4-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA