Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô

 

Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô


ROMA. Khoảng 8 giờ sáng 14-3-2013, Đức tân Giáo Hoàng Phanxicô đã đến kính viếng và cầu nguyện tại Đền Thờ Đức Bà Cả ở Roma, để cầu xin Mẹ Thiên Chúa dìu dắt ngài trong việc phục vụ và hướng dẫn Giáo Hội.

 

Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô

ĐTC được ĐHY Giám quản Roma Agostini Vallini tháp tùng và được ĐHY Santos Abril y Castelló, Giám quản Đền thờ, cùng với các kinh sĩ Đền thờ và các cha dòng Đa Minh giải tội, các tu sĩ Phanxiô coi nhà thánh, chào đón. Hiện diện tại đây cũng có ĐHY Bernard Law, nguyên Giám quản Đền thờ Đức Bà Cả và Đức TGM Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng.

 

Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô

Sau khi đặt vòng hoa trên bàn thờ và cầu nguyện riêng lối 10 phút trước tượng ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma tại nhà nguyện Paolina, ĐTC Phanxicô đã viếng thánh tích Máng Cỏ ở dưới bàn thờ chính và viếng Nhà Nguyện Sistina nơi có bàn thờ mà thánh Ignatio Loyola đã dâng thánh lễ đầu tiên vào lễ Giáng Sinh. Ngài cũng kính viếng di hài thánh Piô 5 Giáo Hoàng tại cùng nhà nguyện.

Tiếp đến, ĐGH chào thăm từng vị kinh sĩ và các cha giải tội, và nhân viên. Trên đường về Vatican, ĐGH đã dừng lại tại nhà trọ giáo sĩ quốc tế ở đường Scrofa số 70 để lấy hành lý. Đây là nơi ngài trọ trong những ngày trước khi vào mật nghị. Trước khi rời nơi đây, ĐGH đã trả tiền trọ những ngày trước đó để làm gương. Nhân viên từ chối không dám lấy nhưng ngài ép phải lấy và nói rằng “Đây là tiền trọ của tôi trong tư cách là Hồng Y”.

 

Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô

Xe ĐTC di chuyển sáng hôm qua chỉ là một xe thường của Hiến binh Vatican, chứ không phải là xe dành cho Giáo Hoàng.

Lúc 5 giờ chiều hôm qua, ĐTC đã cử hành thánh lễ với các Hồng y tại Nhà nguyện Sistina để bế mạc mật nghị. Thánh lễ không có dân chúng tham dự nhưng được trực tiếp truyền hình.

Sau đó ngài đã viếng thăm căn hộ Giáo Hoàng. Căn hộ này đã được niêm phong kể từ khi việc từ nhiệm của ĐGH Biển Đức 16 bắt đầu có hiệu lực vào cuối ngày 28-2 vừa qua.

 

Những hoạt động đầu tiên của ĐGH Phanxicô

Lịch trình hoạt động của ĐTC

Phòng báo chí Tòa Thánh cũng bố lịch trình hoạt động của Đức Tân Giáo Hoàng trong những ngày tới đây:

Lúc 11 giờ sáng thứ sáu, 15-3, ĐTC sẽ tiếp kiến tất cả các Hồng y, kể cả các vị trên 80 tuổi.
– Lúc 11 giờ sáng thứ bẩy, 16-3, ngài sẽ tiếp kiến đại diện của giới truyền thông hiện diện tại Roma trong những ngày này.

Tính đến ngày 12-3 vừa qua có hơn 5.600 ký giả và nhân viên truyền thông các nước đăng ký tại Phòng báo chí Tòa Thánh để theo dõi và tường thuật về các sinh hoạt tại Tòa Thánh nhân dịp bầu Giáo Hoàng mới.
Con số trên đây khỏang 650 ký giả đăng ký thường trực, gồm 400 ký giả báo chí, 57 nhiếp ảnh viên, 201 ký giả và nhân viên truyền hình.

Số người xin đăng ký nhân dịp mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng mới là 5.683 người, và có 5.2143 đơn được chấp nhận. Trong số này có 1.845 người thuộc giới báo chí và phóng viên, 1036 người là nhân viên thu hình, 999 kỹ thuật viên, 595 người sản xuất chương trình, 414 nhiếp ảnh viên, 132 người thực hiện các chương trình truyền hình.

Các nhân viên truyền thông trên đây đến từ 76 quốc gia và nói 26 ngôn ngữ.

– Sáng chúa nhật 17-3, ĐTC sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin lần đầu tiên với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

– Sáng thứ ba, 19-3, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ lúc 9 giờ rưỡi sáng tại Quảng trường Thánh Phêrô để khai mạc sứ vụ Phêrô.

– Sau cùng ngày thứ tư, 20-3 sẽ không có buổi tiếp kiến chung các tín hữu, nhưng ĐTC sẽ tiếp phái đoàn các Giáo Hội Kitô anh em.

Trong cuộc họp báo, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết ban tối ngày 13-3-2013 sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, ĐTC Phanxicô đã điện thoại thăm hỏi Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 và sẽ đến thăm Người tại Castel Gandolfo trong những ngày tới đây.

Chiều tối ngày thứ tư 13-3-2013, sau khi đắc cử, Đức tân Giáo Hoàng đã đứng trước bàn thờ và nhận sự chúc mừng của các Hồng Y. Sau đó khi trở về nhà trọ thánh Marta, ĐGH đã từ chối dùng xe riêng của Giáo Hoàng, nhưng đi chung xe bus với các Hồng Y.

Vào cuối bữa ăn tối trong bầu không khí thật vui vẻ, ĐGH đã cám ơn các Hồng y và nói rằng: “Xin Chúa tha thứ cho anh em vì những gì anh em đã làm!”. Ngài ám chỉ đến việc các Hồng y đã bầu ngài làm Giáo Hoàng.
Sau cùng, cha Lombardi trả lời câu hỏi của giới báo chí và cho biết ĐTC Phanxicô sử dụng các thứ tiếng: Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Anh (SD 14-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP