Nhà dưỡng lão đầu tiên ở Canada bị đóng cửa vì không trợ tử

 

Nhà dưỡng lão đầu tiên ở Canada bị đóng cửa vì không trợ tửHồi đầu tháng Ba này, lần đầu tiên một nhà dưỡng lão ở Canada bị đóng cửa vì không thi hành các hoạt động trợ tử, nên bị bộ y tế cắt tài trợ.

Nhà dưỡng lão này do Hội Delta Hospice phụ trách. Do quyết định trên đây của bộ y tế Canda, từ ngày 24/2/2021 vừa qua, toàn bộ các nhân viên bị sa thải. Bộ cũng yêu cầu chuyển các bệnh nhân hấp hối đi nơi khác, và điều này khiến thân nhân của những người bệnh mạnh mẽ phản đối.

Theo luật pháp hiện hành tại Canada, các nhà dưỡng lão phải thi hành việc làm cho chết êm dịu (Euthanasie), nếu nhận hơn 50% ngân sách do nhà nước tài trợ. Điều này được áp dụng cho các tổ chức đời đảm trách các nhà dưỡng lão. Đối với các nhà dưỡng lão do các tôn giáo phụ trách, họ có thể nại lý do lương tâm để không thi hành việc làm cho chết êm dịu.

Hội Delta Hospice, được thành lập năm 1991, như mội hội đời, và cộng tác với Nhà dưỡng lão Thomas Hospice để đảm trách một nhà có 16 giường, ở bang Bristish Colombia ở miền tây Canada, nên không được quyền nại lý do lương tâm để không trợ tử.

Canada có 37 triệu 600.000 dân cư và luật trợ tử có hiệu lực tại nước này, từ tháng 6 năm 2016. Tính đến cuối năm 2019, có gần 14.000 người được giúp chấm dứt cuộc sống. Một dự luật mới, gọi là C-7, sắp được mang ra thảo luận tại quốc hội liên bang của Canada, theo đó có thể giúp kết liễu sinh mạng người bệnh dù bệnh của họ không lên tới mức độ đe dọa mạng sống, hoặc nếu họ bị đau đớn về tâm lý, và trong một số trường hợp đương sự không cần phải trải qua một thời gian để suy nghĩ. Theo dự luật này, cả những người bị bệnh kinh niên nay bị khuyết tật, không bị nguy hiểm đến tính mạng, cũng có thể yêu cầu bác sĩ giúp kết liễu mạng sống của họ. Cụ thể là dự luật này loại bỏ tiêu chuẩn dự trù trong bộ hình luật liên bang là “nếu có dự kiến hợp lý về cái chết tự nhiên” của bệnh nhân.

Hồi cuối năm ngoái, Hội đồng Giám mục Canada kêu gọi các nhà lập pháp, các Thượng nghị sĩvà đại biểu quốc hội chống lại dự luật C-7.

Trước tình thế trên đây, các giám mục Công giáo Canada kêu gọi các vị đại biểu dân cử hãy suy nghĩ lại, theo lương tâm, về dự luật ấy trước khi quốc hội chính thức thảo luận. Thông cáo của các giám mục có đoạn viết “Không bao giờ quá trễ để xét lại cách tiếp cận của Canada về vấn đề làm cho chết êm dịu và trợ giúp tự tử, để bảo đảm một câu trả lời hợp luân lý, thăng tiến phẩm giá nội tại của mỗi người đứng trước những câu hỏi sâu xa về ý nghĩa của con người, phẩm chất cuộc sống, đau khổ của con người, bệnh nhân ở giai đoạn chót và cái chết”.

(KP 6-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.