Người Thợ Gốm Tâm Linh


NGƯỜI THỢ GỐM TÂM LINH

Khi đến xem một xưởng làm đồ gốm, nơi sản xuất chén, dĩa, bình đựng… Tôi nhớ mãi hình ảnh một người thợ gốm, ông cầm lấy nắm đất sét đặt vào bàn quay để nhào nặn cho đến khi đất trở thành nhuần nhuyễn. Với đôi tay lành nghề, với con mắt thẩm mỹ trời ban, và chỉ trong một thời gian ngắn ngủi làm việc, mớ đất sét trong tay người thợ gốm, nay đã có hình dáng của những chiếc dĩa, những chiếc bát ăn cơm, những chiếc bình đựng ….

Trong khi nhào nặn, có lúc ông không bằng lòng với chiếc chén méo mó, không vừa ý với những chiếc dĩa có nhiều chỗ lồi lõm không đẹp mắt, ông liền ngưng tất cả, vo tròn miếng đất sét và làm lại từ đầu cho đến khi ông vừa ý, bằng lòng… Và rồi một chiếc chén đẹp, một chiếc dĩa đúng kích thước, một chiếc bình đẹp mắt được hình thành.

Người Thợ Gốm Tâm Linh

Công việc cuối cùng là người thợ mang tất cả những chiếc bình, những chiếc chén chiếc dĩa vào lò nung. Với nhiệt độ thật cao trong lò, miếng đất sét đã chết đi để hóa thân trở thành những miếng sành, miếng sứ cứng chắc, hữu dụng và mỹ thuật.

***

Bạn thân mến ! Miếng đất sét muôn đời chỉ là đất sét vô dụng, nếu nó không chịu để cho người thợ gốm nhào nặn, uốn nắn để trở thành những chiếc bình, những chiếc chén chiếc dĩa hữu dụng …Miếng đất sét sẽ chỉ là những vật dụng thô kệch, méo mó không đúng kích thước nếu nó không chịu để cho người thợ gốm vo tròn làm lại từ đầu… Và miếng đất sét mãi mãi sẽ chỉ là đất sét sần sùi, nó sẽ không bao giờ có thể hóa thân để trở thành những miếng sành, miếng sứ nếu nó không chịu để cho người thợ đặt vào lò nung.

Tương tự như vậy, trong đời sống thiêng liêng, Thiên Chúa cũng nhào nặn và uốn nắn con người như thế. Ngài là một người “thợ gốm tâm linh”. Vì tình yêu thương, Ngài bỏ thời giờ và công sức để nhào nặn, uốn nắn, có khi Ngài đã phải “vo tròn” làm lại từ đầu. Ngài muốn mỗi người chúng ta là mỗi tác phẩm mỹ thuật qúy giá của Ngài

Thông thường, chúng ta chẳng muốn được uốn nắn nhào nặn, chẳng muốn bị vo tròn làm lại từ đầu …và nhất là chúng ta chẳng muốn bị mang vào lò nung để được tôi luyện, để được thăng tiến hóa thân. Nhưng lúc nào Chúa cũng làm việc sửa chữa trong cuộc sống chúng ta, lúc nào Chúa cũng ra tay nhào nặn uốn nắn con người chúng ta, để khuôn đúc mỗi người chúng ta theo đúng ý Ngài. Cứ như thế cho đến khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay, cho đến khi Ngài gọi chúng ta về với Ngài.

Trong cuộc sống, khi phải đối diện với những khó khăn áp lực của cuộc đời, với những đau khổ chia lìa, với những ngược suôi chao đảo…. Chúng ta hãy nhớ rằng tình thương yêu kỳ diệu của Chúa đang nhào nặn uốn nắn chúng ta, để biến đổi chúng ta thành tác phẩm mỹ thuật quý giá của Ngài. Nếu chúng ta khước từ, không chịu làm một cuộc thay đổi toàn diện, chúng ta không bao giờ trở thành một vật quí giá tuyệt vời trong tay Ngài. Hãy để cho Chúa uốn nắn nhào nặn, bạn nhé!

(Sưu tầm)