Người Hồi Giáo giúp tái thiết nhà thờ Công giáo bị ISIS phá hoại

 

Người Hồi Giáo giúp tái thiết nhà thờ Công giáo bị ISIS phá hoạiMột nhà thờ trong khu vực từng bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng phá hoại đang được tái thiết với sự trợ giúp của anh em Hồi giáo lân cận.

Cư dân địa phương đã rất kinh hoàng khi thấy các Kitô hữu vẫn bị ngược đãi. Các tình nguyện viên (người Hồi Giáo – ND) muốn giúp tái thiết nhà thờ để cho thấy Iraq chào đón cả Kitô giáo lẫn Hồi giáo. Họ nói rằng họ muốn cho thế giới thấy “Mosul là của các bạn và của chúng tôi” và “sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta”.

Iraq có một cộng đồng Kitô giáo nhỏ nhất nhưng lâu đời nhất trên thế giới; nhưng ISIS đã ra lệnh phá hủy nhà thờ, đốt sách vở và hủy hoại nơi thánh trong thời gian chúng chiếm đóng thành phố.

Mosul sẽ được tự do hoàn toàn vào cuối tháng tới, sau hai năm bị nhón Hồi giáo cực đoan chiếm đóng. Một trong những khu vực bị chiếm đóng là al-Arabi, nơi có tu viện Mar Georges.

Người Hồi Giáo giúp tái thiết nhà thờ Công giáo bị ISIS phá hoại

Trong thời kỳ này, nhà thờ Can-đê (Chaldea), thuộc giáo hội Iraq hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh, bị khủng bố Hồi giáo tấn công.

Nhà thờ lấy lại được là nhờ lực lượng người Kurd và quân đồng minh đánh bật ISIS ra khỏi khu vực.

Nhưng trong tuần này những nỗ lực tái thiết này đang bị ngưng trệ do tin đồn có người trong cộng đoàn Hồi giáo bị cáo buộc quấy rối gia đình Kitô giáo, điều mà các tình nguyện viên nói là chuyện bịa đặt. Họ đã quyết định đưa chuyện này vào chương trình nghị sự để giải quyết các bất đồng.

Hình ảnh được một Kitô hữu Iraq chia sẻ cho thấy những người hàng xóm Hồi giáo đã rất nhiệt tình, hăng hái đến dọn dẹp và sửa sang nơi thánh.

Nhóm tình nguyện viên liên tôn đã cho thấy họ rất đoàn kết.

Nhóm dịch BC

Nguồn: http://metro.co.uk

Người Hồi Giáo giúp tái thiết nhà thờ Công giáo bị ISIS phá hoại

ISIS vẫn chưa bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi thành phố.

Người Hồi Giáo giúp tái thiết nhà thờ Công giáo bị ISIS phá hoại

Các nam tình nguyện viên