Nghi thức cung hiến tượng đài Mẹ Lên Trời

 

Nghi thức cung hiến tượng đài Đức Mẹ Lên Trời

Trần Bình op


Nghi thức cung hiến tượng đài Mẹ Lên Trời

Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông…”

Câu hát được trích từ sách Khải Huyền, nói về Giáo hội, vẫn được phụng vụ dùng cho hình ảnh Đức Maria Nữ Vương hồn xác lên trời, đã được toàn thể cộng đoàn cất lên, trong cung điệu trầm hùng trìu mến, trước tượng đài dâng kính Mẹ.

Đông đảo bà con giáo dân đã tề tựu từ rất sớm, đứng kín cả khu vực sân thánh đường lẫn hành lang tu viện. Lời ca chúc tụng dâng lên Đức Mẹ được hát vang với tất cả lòng thành …

Lễ truyền tin năm nay, 25.03.2009, đối với giáo xứ Đaminh Ba Chuông là một ngày kỷ niệm, ngày hội lớn. Hôm nay, giáo xứ làm phép tượng đài Mẹ Về Trời, và mừng lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ, cùng với việc cử hành bí tích Thánh Tẩy cho 31 anh chị em Tân tòng, và trao bí tích Thêm Sức cho 41 người.

Đúng 17 giờ 20, các cha trong đoàn đồng tế tiến ra trước đài Mẹ. Cha nguyên Bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh chủ sự nghi thức làm phép tượng.

Sau lời nguyện khai mạc, Cha Giuse có đôi lời trần tình về ý nghĩa của bức tượng.

Bên hàng trúc xanh, và bên ngôi giáo đường đậm nét văn hoá Á Đông, tượng Mẹ Về Trời cao lồng lộng trong vòng vây các thiên sứ. Khuôn mặt Mẹ ngước nhìn trời cao, nhưng ánh mắt trông lại đoàn con cái mình đang ngày đêm nguyện cầu dưới chân. Thân thương và huyền diệu. Hai mươi vị thiên sứ tượng trưng cho các mầu nhiệm Mân côi của bốn mùa : Vui – Sáng – Thương – Mừng.

Mẹ Về Trời nhưng vẫn lưu luyến với con cái mình đang cần sự chở che, trợ giúp, nâng đỡ… của Mẹ trên bước đường đời.


Nghi thức cung hiến tượng đài Mẹ Lên Trời

 

Cha Giuse đã hướng mọi người đặt mọi tâm tình phó thác, tin yêu, cậy trông nơi Mẹ, để ngay ngày hôm nay, mọi người có thể nhận phép lành của Mẹ và mãi mãi, đây sẽ là nơi cầu nguyện của tất cả mọi người trong giáo xứ cũng như ai yêu mến Mẹ.

Đặc biệt cha Giuse đã ngỏ lời cảm ơn điêu khắc gia Đoàn Minh Quân, hơn một năm trời đã cật lực sáng tác ngày đêm, bất kể mưa nắng; và đặc biệt là luôn lao động trong cầu nguyện để mang lại “hồn và sức sống” cho khối đá vô tri. Ngài cũng nhắc đến tất cả những người đã dâng công, góp của, góp ý… và những lời cầu nguyện âm thầm cho công trình chung được hoàn mỹ hơn.

Sau nghi thức làm phép, các cha đồng tế đã đại diện cộng đoàn dâng hương trước tượng đài, giữa tiếng hát tha thiết của cộng đoàn trong lời ca quen thuộc : “Mẹ ơi ! xứ đạo con đây… Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù trì, và luôn dẫn dắt trên đường đi”.


Đôi dòng về công trình nghệ thuật

Nghi thức cung hiến tượng đài Mẹ Lên Trời

Tượng đài ngày 15.11.2008

Ý tưởng về tượng đài này đã có cách đây hai năm. Sau bao nhiêu ngày tháng tìm kiếm, mới chọn được khối đá cẩm thạch nặng khoảng 20 tấn, trên tận đỉnh núi Trường Sơn miền Trung xứ Nghệ. Rồi với bao vất vả mới đưa được khối đá vĩ đại đó về thành phố vào đầu năm 2008.

Giữa tháng 11.2008, dáng bức tượng đã lộ dần. Khối đá khi đó khoảng 5 tấn đã được đưa đến nhà thờ, đặt thế chỗ tượng Mẹ La Vang, giờ đây được kính trong nhà chầu Thánh Thể.

Từ đó đến nay thấm thoát đã 4 tháng 10 ngày, công trình được tiếp nối trước sự chứng kiến của mọi người đến tham dự phụng vụ tại thánh đường. Theo điêu khắc gia Đoàn Minh Quân, trong thời gian này, ông đã nhận được nhiều lời động viên và góp ý tích cực của cộng đoàn.

Cuối cùng, thì kiệt tác nay được coi là hoàn tất. Pho tượng cẩm thạch với chiều cao ba mét, trọng lượng bốn tấn rưỡi, là kết quả của 15 tháng dài âm thầm cặm cụi miệt mài sáng tác, đục khắc, gọt dũa với những chi tiết tinh tế đã làm vừa lòng mọi người.

Trong Thánh lễ, cha Bề trên chánh xứ đã đặc biệt cảm ơn cha nguyên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, người đã khởi xướng và bảo trợ công trình tượng đài cho đến ngày hoàn thành.

Lạy Mẹ Maria, xin đón nhận tấm lòng chân thành của chúng con. Xin cho chúng con dõi bước theo Mẹ trên hành trình trần gian, để cũng được đoàn tụ cùng Mẹ trên thiên quốc. Amen.


Nghi thức cung hiến tượng đài Mẹ Lên Trời