Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

 

Cùng với Giáo hội Hoàn Vũ mừng kính trọng thể “Mình và Máu Thánh Chúa Kitô”, vào lúc 17h30’ ngày 13 tháng 6 năm 2020, giáo xứ Thánh Đaminh – Ba Chuông đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện đặc biệt cho Ban thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường. Thánh lễ đồng tế do cha bề trên – chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP chủ tế, cùng quý cha tu viện Alberto, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

Ban thừa tác viên hiện nay ngoài quý ông được tuyển chọn trong giáo xứ, còn có sự cộng tác của quý Souer cộng đoàn Mông Triệu , Thouret, Chúa Quan Phòng.

Trong phần chia sẻ, cha Giuse nhắc lại cùng cộng đoàn hình ảnh ngày Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng và trời đã về chiều đồng nghĩa với việc mọi người cần cái ăn, họ không thể sống bằng không khí, bằng nước. Ước lượng có khoảng năm ngàn người đàn ông, với số lượng người như thế các tông đồ bàn với Chúa Kitô hãy giải tán đám đông, để họ tự kiếm thức ăn cho mình. Chúa Kitô đã nói : “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Bất ngờ vì lời Chúa, họ bèn trả lời “chúng con chỉ có năm cái bánh và hai con cá”, một khẩu phần chỉ đủ dành cho một người. Chúa cho các tông đồ phân chia họ ra từng nhóm nhỏ. Sau đó với năm cái bánh và hai con cá Chúa  ngước mắt lên Trời dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha, Ngài bẻ bánh ra và trao cho các tông đồ, các tông đồ nhận lấy và bẻ bánh, lấy cá dùng đủ cho mình và truyền cho người khác. Cứ thế bánh và cá được truyền đi và mọi người đều được ăn no, những vụn bánh nhặt lại được mười hai thúng.

Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

Khi đón nhận bữa ăn “khổng lồ” cho bằng ấy người thì chẳng ai trong họ thắc mắc vì sao sự ấy xẩy ra được. Cha Giuse gợi mở cho cộng đoàn thấy khi con người cảm thấy bất lực thì hãy phó thác vào tay Chúa, Ngài sẽ có cách an bài mọi sự.

Hình ảnh năm cái bánh và hai con cá chính là sự cộng tác của con người với Thiên Chúa, Ngài không đòi hỏi điều gì quá sức con người, chỉ cần con người “hợp tác” thì sẽ được “no đủ”. Bí tích Thánh Thể mà hôm nay chúng ta tôn kính cách đặc biệt là bánh và rượu bởi công lao nhọc của con người nhưng qua vị chủ tế được Chúa Kitô biến đổi trở nên Mình và Máu Thánh Chúa, lại được các tông đồ chia cho mọi người để xác tín rằng Chúa chịu chết và đã Phục Sinh muôn đời. Các tông đồ đã được Chúa trao phó trách nhiệm “chính các con sẽ cho họ ăn” và họ chính là các linh mục của Chúa trong bí tích truyền chức đã đón nhận quyền năng đó để thay Chúa Giêsu trong Thánh Lễ biến đổi Mình – Máu Thánh Chúa, từ tay linh mục các thừa tác viên của giáo hội được đón nhận quyền năng của Thiên Chúa qua tuyển chọn với tấm lòng yêu mến để quy tụ trên bàn Thánh Chúa mà chia sẻ, phân phát cho dân Chúa.

Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

Mình và Máu Chúa Kitô chính là của ăn để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, nếu bữa ăn gia đình là mồ hôi, nước mắt của cha mẹ để thành cơm, thành canh… thành mọi thứ cần thiết cho con cái lớn lên, thì sự hy sinh của Chúa Giêsu trên Thập Giá để thịt và máu Chúa trở nên của ăn thiêng liêng trong các Thánh lễ mà con cái Chúa đón nhận vào lòng để tâm hồn luôn được bình an vì có Chúa ngự trị. Ai rước Thánh Thể Chúa một cách sốt sắng , đầy lòng tin tưởng thì đó là bảo đảm ơn tha thứ và sự hiệp thông với Chúa Giêsu lớn lên trong ân sủng Chúa Thánh Thần, sẽ được sống muôn đời.

Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

Trong ngày truyền thống của ban thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường, ông  Đaminh Nguyễn Văn Tuấn trưởng ban đại diện cám ơn cha bề trên – chánh xứ, quý cha đồng tế cùng quý tu sĩ, quý cộng đoàn đã hiệp thông dâng lễ.
Thừa tác viên là những người được gần gũi Mình và Máu Thánh Chúa, xin cho các vị luôn xứng đáng với ơn gọi Chúa ban, và cầu chúc gia đình các thành viên luôn được bình an để các thành viên toàn tâm đem Mình – Máu Thánh Chúa đến với những người khát khao đón Chúa dù ở mọi hẻm hóc, xa xôi.

Maria Thu Hồng

Ngày truyền thống Ban thừa tác viên cho rước lễ

Xem thêm hình ảnh