Ngày Thế giới đời sống thánh hiến lần thứ 26

 

Ngày Thế giới đời sống thánh hiến lần thứ 26Lúc 5 giờ 30 chiều, thứ Tư, ngày 02 tháng Hai tới đây, lễ Đức Mẹ Dâng Chúa vào Đền thánh và cũng là Ngày thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 26, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, với sự tham dự đặc biệt của các tu sĩ nam nữ.

Trong thư gửi những người thánh hiến trong Giáo hội, công bố hôm 28 tháng Giêng vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và Đức Tổng giám mục José Carballo, dòng Phanxico, Tổng thư ký của Bộ, mời gọi mọi người hãy tham gia tiến trình của toàn thể Giáo hội tiến về Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng Mười năm 2023, với chủ đề: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Đề tài này đặt câu hỏi cho mỗi cộng đoàn ơn gọi như một sự biểu hiện hữu hình sự hiệp thông huynh đệ.

Hai vị lãnh đạo Bộ các dòng tu nhận xét rằng: “Từ ‘tham gia’ trong chủ đề này mời gọi chúng ta hãy tự hỏi: ai là những anh em, chị em chúng ta đang lắng nghe, và trước đó là câu hỏi: tại sao chúng ta lắng nghe họ?” Câu hỏi này chúng ta cần đặt ra vì chúng ta không thể nói mình là một cộng đoàn ơn gọi, và càng không phải là một cộng đoàn sống chung, nếu thiếu sự tham gia của mỗi người”.

Trong chiều hướng đó, Bộ các dòng tu mời gọi các tu sĩ tham gia “cuộc đồng hành của toàn thể Giáo hội với những phong phú của đoàn sủng và chính cuộc sống của mỗi người, không che giấu những vất vả và vết thương. “Vì thế sự tham gia này trở thành trách nhiệm mà chúng ta không thể thiếu, không thể không hiện diện giữa và với những người khác, nhất là trong lời mời gọi trở thành một Giáo hội đồng hành”.

Theo thống kê mới nhất được hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo phổ biến hồi cuối tháng Mười năm ngoái (2021), con số tu sĩ nam nữ trong Giáo hội nói chung tiếp tục giảm bớt: hiện còn khoảng 50.000 tu huynh, và 630.000 nữ tu. Nhưng xét về đại lục, số tu sĩ nam nữ gia tăng tại Á Phi, trong khi đó những con số này giảm sút tại Âu, Mỹ và Châu Đại dương.

(Vatican news 29-1-2022, Fides 21-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA