Ngày mở án chân phước ĐHY Nguyễn Văn Thuận


Cầu nguyện cho Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận

Văn phòng Toà Tổng Giám Mục xin kính báo
Để hiệp thông với Giáo Hội tại Rôma trong dịp mở án phong chân phước cho
Đức Cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận,
tại nhà thờ Chánh Toà Đức Bà Saigòn có tổ chức các giờ cầu nguyện
trong suốt ngày
thứ Sáu 22.10.2010, để tạ ơn Chúa và xin ơn với Đức Cố Hồng Y,
và Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào lúc 17giờ 00.
 Xin kính báo 
 Văn phòng Toà Tổng Giám Mục

 

Ngày trọng đại 22.10: Chính thức mở án phong chân phước
cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận tại Roma


Ngày mở án chân phước ĐHY Nguyễn Văn ThuậnVATICAN – Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình đã ra thông báo: án phong Chân phước cho ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận sẽ được chính thức khởi sự vào ngày 22-10 tới đây.

Thông cáo viết: ”Ngày 22-10 tới, 3 năm sau khi loan báo việc mở án phong chân phước, sẽ có Phiên Họp Trọng Thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và tiếng tăm thánh thiện của Vị Tôi Tớ Chúa ĐHY Việt Nam Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình từ năm 1994 rồi làm Chủ tịch từ ngày 24-6 năm 1998 đến 16-9-2002.

Như các qui định của giáo luật dự trù, lễ nghi sẽ diễn ra lúc 12 giờ trưa tại Phòng Hòa Giải trong dinh Latarano ở Roma và khởi sự với một thánh ca mở đầu, tiếp theo đó là việc đọc biên bản. Tiếp đến, vị Chủ Tọa phiên họp là ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, sẽ lên tiếng, rồi đến lượt ĐHY Peter K.A. Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Sau lễ nghi mở cuộc Điều Tra, sẽ có phần giải lao cho các khách mời tại Phòng Rossa trong Dinh Latarano.

Nhân biến cố này, Hội Đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, ”Quỹ Thánh Mathêu tưởng niệm ĐHY Văn Thuận”, Ngân Quỹ ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận ở Hoa Kỳ (Cardinal FX Nguyên Văn Thuan Foundation), tổ chức một loạt các sinh hoạt nhắm nhắc nhớ Đức Cố Hồng Y và nhấn mạnh tiếng thăm thánh thiện của Ngài.

Lúc 8 giờ rưỡi sáng ngày 22-10, tại Nhà Thờ Đức Mẹ Scala ở Roma là nhà thờ hiệu tòa của Đức Cố Hồng Y (ở Quảng trường Santa Maria della Scala, số 23, ở khu Trastevera), ĐHY Turkson sẽ chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Vị Tôi Tớ Chúa. Tham dự thánh lễ này có Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, các HY, GM, thân nhân, những người con thiêng liêng, bạn hữu, và những người đã từng quen biết Đức Cố Hồng Y lúc sinh thời.

Lúc 10 giờ rưỡi, tại Giáo Hoàng Đại Học Latareno, có lễ nghi trao giải Thưởng ĐHY Nguyễn Văn Thuận lần thứ 3. Năm nay pho tượng Thánh Mathêu, biểu tượng giải thưởng ĐHY Văn Thuận sẽ được trao cho tiến sĩ Juan Somavia, Tổng Giám Đốc tổ chức Lao Động của Liên Hợp Quốc. Ngân Qũy cũng tặng “Giải thưởng Văn Thuận – Liên Đới và Phát Triển”, bằng ngân khoản, cho các tổ chức, cơ quan, Hiệp Hội thi hành các dự án nhân đạo tại các nước đang trên đường phát triển vì các hoạt động bệnh vực các quyền con người, qua việc cổ võ và phổ biến các nguyên tắc Tin Mừng, theo những đường hướng của Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo. Năm nay giải này sẽ được tặng cho Đức Cha Giuseppe Molinari, TGM giáo phận L’Aquila, Cha Marcelo Rossi, một linh mục trẻ người Brazil; tổ chức St. Camille hoạt động tại Burundi; các cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô tại Haiti.

Vào cuối ngày sẽ có một buổi hòa nhạc – chứng từ về ĐHY Nguyễn Văn Thuận với cuộc trình diễn văn nghệ tựa đề “Chứng nhân hy vọng” (Cha Carlo José Seno trình diễn dương cầm, chứng từ của Cha Natale Monza và giọng ngâm của cha Paolo Zago). Sinh hoạt này sẽ diễn ra tại Vương cung Thánh đường Thánh Antôn ở đường Merulana, Roma, vào lúc 7 giờ chiều.

Việc tham dự các sinh hoạt trên đây dành cho những người đã được giấy mời chính thức. Chỉ những người nào xác nhận sự tham dự Phiên Họp Trọng Thể mới được tham dự. Việc vào cửa sẽ chấm dứt vào lúc 11 giờ 45.

Các ký giả muốn can dự thì phải đăng ký tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh và phải có phép để thu hình các biến cố, lễ nghi và những nơi trực thuộc Tòa Thánh.

Nguồn : VietCatholic