Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

 

Giáo Xứ Đaminh Ba Chuông

Ngày Hội Ngộ Ông Bà Tổ Tiên
Thánh lễ đồng tế tại từ đường mùng hai tết

+ Clips hình ngày lễ.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ TiênTheo truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội Việt Nam, các thánh lễ tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông ngày 24.01.2012, mùng hai Tết Nhâm Thìn, đều được cử hành để kính nhớ tổ tiên, ông bà và cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục, dù còn sống hay đã qua đời.

Riêng thánh lễ thứ hai lúc 6giờ sáng, được cử hành long trọng tại Từ đường Phục sinh của giáo xứ. Trước giờ lễ, đông đảo giáo dân, những người có thân nhân an nghỉ tại đây đã đến viếng thăm và cầu nguyện. Trong Từ đường hôm nay, ngoài hương hoa ngào ngạt, cha quản đốc cũng cho trưng bày một mâm ngũ quả theo truyền thống dân tộc, biểu lộ tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

“Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình,
cũng về với ân tình, ngất ngây với nguồn yêu mến,
dâng đến lòng mẹ cha bông hoa là lòng biết ơn” …

Trong tiếng hát của Ca đoàn Đaminh, cha chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu, quý cha đồng tế Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, Giuse Hoàng Huy Cường và Đaminh Trần Bình Tiên tiến ra bàn thờ, và đại diện cộng đoàn niệm hương trước ông bà tiên tổ. Hiệp dâng trong thánh lễ này còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Bước vào thánh lễ, cha chủ tế nhắc mỗi người, trong ngày kính nhớ tổ tiên, ngoài việc cầu nguyện, hãy dành một tình cảm đặc biệt đối với ông bà cha mẹ, những đấng sinh thành dưỡng dục ta nên người: “Biển cả mênh mông đong sao đầy tình mẹ. Gió trời lồng lộng sao sánh nổi ơn cha”

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Chia sẻ sau Tin Mừng, cha nêu cao tinh thần đạo Hiếu trong truyền thống dân tộc cũng là một giới răn của Thiên Chúa. Bởi vì giới răn thứ bốn có một vị trí đặc biệt, liền sau ba giới răn hướng về Chúa. Và “Chữ hiếu niệm cho tròn một tiết, thời suy ra trăm nết đều nên”.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Cha đã làm sáng lên tinh thần bầu khí hội ngộ trong ngày xuân của ba thành phần giáo hội : vinh thắng, thanh luyện và lữ hành. Và dựa vào bài đọc một trích sách Huấn Ca, ngài nói đến những bậc danh nhân của trần gian, và nhất là những bậc tiền nhân trong đời sống đức tin, các thánh trong giáo hội, trong đó có các thánh tử đạo tại Việt Nam.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Ngài cũng nói đến tội bất hiếu lớn nhất, khi con cháu không biết phát huy truyền thống của cha ông, và sống chẳng ra gì khiến cho cha mẹ bị tai tiếng. Ngài cổ võ mọi người, khi kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ cũng quyết tâm phát huy công đức các ngài để lại, và cổ võ tâm tình hiếu thảo cho thế hệ mai sau.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Trước khi ban phép lành cha chủ tế mời gọi những ai còn cha mẹ, hãy nói lời yêu thương trong ngày này, dù chỉ qua điện thoại. Sau thánh lễ, nhiều người vẫn còn nán lại tại Từ đường, với thái độ thành kính tin tưởng và hy vọng, viếng thăm và cầu nguyện cho cha mẹ, bạn bè và những người thân yêu.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên

Tạ ơn tình yêu Thiên Chúa, Đấng rộng ban muôn vàn ân phúc cho chúng con qua các bậc tổ tiên ông bà. Xin chúc lành cho ông bà, cha mẹ chúng con. Xin dạy chúng con biết sống sao cho trọn niềm hiếu thảo. Ước mong những nén hương lòng thảo kính trong ngày đầu Xuân sẽ cháy sáng trong tâm hồn mỗi người hôm nay và mãi mãi.

Ngày Hội Ngộ Với Ông Bà Tổ Tiên