Ngày hội ngộ tại nghĩa trang

 

Thánh lễ tại Nghĩa Trang 2011

Ngày hội ngộ các Giáo xứ Đaminh


Nghe giảng : /ngtrang2011_hieu


Ngày hội ngộ tại nghĩa trangĐã trở thành truyền thống tốt đẹp, ngày thứ bảy đầu tháng 11, tháng cầu nguyện cho những người đã khuất, trở thành ngày hẹn hò của các tu viện và giáo xứ Dòng Đaminh tại nghĩa trang giáo xứ Đaminh.

Đúng thế, sáng thứ bảy 05.11.2009, đất thánh Đaminh Bình Hưng Hòa trở nên nhộn nhịp khác thường. Vì hôm nay nơi đây trở thành điểm hội ngộ giữa kẻ sống và người khuất, giữa những người đang lữ hành và những người kết thúc chuyến xe cuộc đời.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Bốn xe khách 50 chỗ đã đón quý cha, quý thày và cộng đoàn dân Chúa, khởi hành từ thánh đường giáo xứ lúc 7 giờ. Đến nơi, mọi người còn khoảng nửa tiếng để viếng mộ quý cha, quý thầy và thân nhân, để thắp một nén nhang hoặc cắm một bó hoa thành kính.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Hội đồng mục vụ Đaminh đã vất vả từ mấy ngày nay trong việc dọn dẹp và sắp xếp công việc. Một số vị, cách riêng là ban kỹ thuật âm thanh phải đi từ sớm tinh sương để chuẩn bị khu vực lễ đài. Năm nay HĐMV đã có sáng kiến thắp bên bia mộ mỗi cha mỗi thầy nơi đây một ngọn nến sáng….


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Tham dự thánh lễ hôm nay, đặc biệt có cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám Tỉnh Dòng Đaminh cùng với cha Phụ Tá Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, đầy đủ ba bề trên cùng Quý Cha, Quý Thầy thuộc ba Tu viện Mân Côi, Mai Khôi, thánh Anbêtô, và đông đảo giáo dân thuộc ba Giáo xứ anh em đang phụ trách. Khoảng 30 cha đồng tế cùng với khoảng 500 giáo dân.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Đầu lễ, cha Giám tỉnh đã nói lên ý nghĩa thánh lễ hôm nay. Ngài nói đến tinh thần “nghĩa tử là nghĩa tận” và tinh thần đạo Hiếu của người Việt, để mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các cha, các tu sĩ, quý vị hội đồng mục vụ, giáo dân trong xứ an nghỉ nơi đây, cũng như cầu nguyện cho mọi thân nhân và ân nhân đã qua đời.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Trong bài giảng, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, đã nói khởi từ ba chữ sáng nay mọi người mời gọi nhau “đi nghĩa trang”. Ngài phân tích chữ đi trong ngôn ngữ người Việt, gắn với tính lữ hành của Giáo hội. Và nghĩa trang là điểm tới cuối cùng trong cuộc đời mỗi người.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Rồi dựa vào lời ĐTC Biển Đức XVI cách đây mấy ngày : “Chúng ta đến thăm các nghĩa trang để cầu nguyện cho những người đã chết, là để canh tân niềm tin nơi cuộc sống vĩnh cửu, và làm chứng cho niềm hy vọng đó trước thế giới”.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Cha nhấn mạnh đến niềm tin của thánh Gióp trong bài đọc I : “Và trong thân xác này tôi sẽ nhìn thấy Đấng cứu độ tôi”. Đến lời khẳng định của thánh Phaolô trong bài đọc hai : Ngay khi chúng ta còn tội lỗi, Con Thiên Chúa còn đi vào trần gian chịu chết để ta được hoà giải, phương chi là khi chúng ta đã được nên công chính…


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Đúng thế, Đức Giêsu đã thực hiện cuộc hành trình lớn vào trần gian và đi lên thánh giá vì yêu thương. Ngài chính là trở thành Đường và Sự Sống. Người tín hữu cũng được mời gọi đặt bước chân theo dấu chân của Ngài và sống yêu thương. Đó là con đường vững chắc nhất để thừa hưởng lời hứa của Đức Giêsu “Ai tin vào Tôi thì được sống muôn đời”.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Trước khi lãnh phép lành toàn xá để chi cho các linh hồn, cộng đoàn cùng dâng lời kinh Tin Kính và kinh Lạy Cha, đọc thánh vịnh 129 và hát vang lời thánh ca : “Tôi biết rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống…” Điểm mới trong nghi thức năm nay là, Ban tổ chức đã chuẩn bị đến bảy bình nước phép để quý cha rảy khắp các ngôi mộ thân yêu.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang


Kể từ năm 2010, thánh lễ tại nghĩa trang được dời lên sớm trước khi trời nắng lớn, dưới bóng mát hàng cây bàng của nghĩa trang, thánh lễ được tiến hành trong bầu khí mát mẻ một buổi sáng đẹp trời, thật trang nghiêm sốt sáng và ấm cúng. Ấm áp lòng biết ơn và tình hiệp thông trong gia đình Hội thánh.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang

Ca đoàn Cêcilia

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho các linh hồn được đến chốn nghỉ ngơi.
Xin cho chúng con luôn vững bước trên hành trình về trời cao. Amen.


Ngày hội ngộ tại nghĩa trang