Ngày 25.09.2016: Chúa Nhật XXVI Thường Niên năm C

CHÚA NHẬT: 25.09.2016

Lc 16, 19 – 31

Ngày 25.09.2016: Chúa Nhật XXVI Thường Niên năm C

1. Ghi nhớ: “Môsê và các ngôn sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin” ( Lc 16,31).

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hai khuôn mặt của hai giai cấp: một ông nhà giàu dư ăn dư mặc, còn một anh nhà nghèo rớt mồng tơi, bệnh tật đói lả đến nỗi không còn sức lực đuổi những con chó quấy rầy anh. Nhưng cái chết là số phận chung cho mọi người. Anh nhà nghèo chết trong đói lả và bệnh tật, người nhà giàu kia cũng chết. Số phận sau khi chết lại khác nhau. Khác ở chỗ không phải vì giàu mà ông nhà giàu nầy bị phạt, nhưng vì ông đã khép cửa, khép lòng, ung dung hưởng thụ những gì mình đang có, chẳng để ý đến ai, anh nhà nghèo ở sát vách ông biết rất rõ biết cả tên…vậy mà ông vẫn cứ trơ ra như không có chuyện gì. Anh  nhà  nghèo  không phải vì nghèo mà anh được thưởng, được ngồi trong lòng Abraham, nhưng anh đã biết chấp nhận số phận hẩm hiu của mình mà cậy trông vào sự quan phòng trợ giúp của Chúa.

Cuộc sống ngày hôm nay giàu nghèo lại càng có những ranh giới, có những hố sâu khó khỏa lấp. Là người kitô hữu, chúng ta cũng thuộc là hạng người giàu có theo một khía cạnh nào đó: giàu tri thức, giàu đời sống thiêng liêng đạo đức, giàu tình thương, giàu lòng bác ái từ tâm…. Hãy mở tung những cánh cửa này để cho những sự giàu có của mình khỏa lấp những hố sâu ngăn cách, những kỳ thị… hãy ý thức rằng Chúa trao ban cho tôi một Ladarô đang chờ ngoài cửa. Chính khi chúng ta sống như vậy thì chúng ta trở nên người giàu có đích thực.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

4. Cầu nguyện: Ly Chúa, Chúa trao ban cho chúng con tất cả, giờ đây Chúa cũng mời chúng con trao ban cho anh em con như vậy. Amen.