Ngày 24.12.2016: Thứ Bảy sau Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm A

THỨ BẢY: 24. 12. 2016

Lc 1, 67 – 79

Ngày 24.12.2016: Thứ Bảy sau Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm A

1. Ghi nhớ  :  By  giờ,  người  cha  của  em,  tức  là  ông Dacaria, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri.” (Lc 1,67).

2. Suy Niệm : Được đầy ơn Chúa Thánh Thần, ông Dacaria đã hát bài ca chúc tụng Thiên Chúa, loan báo rằng Con Thiên Chúa đến viếng thăm dân Người và mang ơn cứu độ cho họ. Tự khả năng  riêng  của  con  người,  Dacaria  và cả chúng ta, không ai có thể cầu nguyện và chúc tụng Thiên Chúa được. Thư Rôma đã xác định với chúng ta điều đó: “ Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện  thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên xiết khôn tả ” (Rm 8,26). Bởi đó, được ca ngợi Thiên Chúa là một hồng ân.

Sự kiện “Vầng Đông viếng thăm dân Ngài” mà ông Dacaria tán tụng đã xảy ra cách đây 2000 năm và cứ mỗi độ Giáng Sinh về, chúng ta lại tưởng niệm mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người. Bầu khí của ngày chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, cùng với những bài thánh ca, tạo nên một sắc thái đặc biệt khiến lòng người rộn lên niềm vui mong chờ ngày lễ Chúa Giáng Sinh. Thế nhưng, niềm vui phát xuất từ thẳm sâu tâm hồn, làm cho tâm hồn mình như hoà quyện với b ầu khí rộn rã khát mong Vầng Đông đến viếng thăm là thứ niềm vui từ trên ban cho. Niềm vui sâu xa tràn ngập tâm hồn và được bày tỏ qua hành động ấy chỉ được ban cho bạn qua tác động và phát xuất từ Chúa Thánh Thần.

3. Sống Lời Chúa : Cầu xin Chúa Thánh Thần mở trí mở lòng để chúng ta có thể ca ngợi Thiên Chúa qua mầu nhiệm Giáng Sinh.

4. Cầu nguyện: Hát kinh Chúa Thánh Thần.