Ngàn lần tri ân Đức chân phúc giáo hoàng Gioan Phaolô II

 

Ngàn lần tri ân

Đức chân phúc giáo hoàng Gioan Phaolô II


 

Ngàn lần tri ân Đức chân phúc giáo hoàng Gioan Phaolô IITừ Pháp, thứ tư ngày 21-12-2011, thầy Jean-Louis Paumier, tu sĩ Phanxicô, gởi đến Văn Phòng án phong Chân Phước và Hiển Thánh của Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chứng từ tri ân như sau.

Là tu sĩ thuộc cộng đoàn thánh Phanxicô ở thủ đô Paris của nước Pháp, ngay từ niên thiếu con đã ngưỡng mộ theo sát cuộc hành trình của Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II kể từ khi ngài đắc cử Giáo Hoàng vào ngày 16-10-1978. Năm ấy con là thiếu niên 15 tuổi vì con chào đời năm 1963, nhưng con bắt đầu cảm thấy rất thích thú khi tìm hiểu về lịch sử Giáo Hội và nhất là về Các Vị Giáo Hoàng. Con may mắn có dịp gặp Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hai lần. Lần đầu tiên vào năm 1980 tại Lisieux và nhất là lần thứ hai vào năm 1997 tại Saint-Laurent sur Sèvres thuộc Vendée ở Trung Tây nước Pháp. Năm ấy con là tu sĩ Phanxicô và được chạm đến tay ngài. Con còn giữ tấm hình kỷ niệm chụp vào lúc ấy. Lần đó Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến gặp gỡ các tu sĩ nam nữ thuộc miền Tây nước Pháp.

Con là giáo sư dạy môn Lịch Sử Giáo Hội tại Học Viện Huấn Luyện Thần Học ở Rennes và tại Đại Chủng Viện miền Bretagne trong vòng 14 năm. Sau đó con thực thi cùng một thừa tác vụ tại Trung Tâm Học Hỏi Thần Học ở Caen trong vòng 6 năm, trước khi được chuyển về thủ đô Paris từ năm 2008. Tại Paris con phụ trách Văn Khố và Thư Viện của Tỉnh Dòng Phanxicô. Rồi từ hai năm nay con làm việc tại Học Viện Công Giáo Paris và có nhiệm vụ tháp tùng các sinh viên viết luận án.

Vốn bản tính nhút nhát và hay lo âu sợ hãi, nhưng chứng tá can đảm của Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thông truyền cho con sự can đảm khi phải đối diện với khó khăn và nhất là đương đầu với nghịch cảnh.

Được ghi dấu bởi lời ngài mời gọi ”Anh Chị Em đừng sợ!” vào ngày ngài chính thức đảm nhận chức vụ Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ vào Chúa Nhật 22-10-1978, và lấy lại lời của Thánh Phaolô tông đồ, con có thể quả quyết:
– Đc Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đúng là Vị Thầy Hướng Dẫn thiêng liêng của con. Và ngài vẫn tiếp tục hướng dẫn con, gợi hứng cho con trong một bối cảnh mỗi ngày một khó khăn hơn.

Đã hai lần con ngã bệnh trầm trọng. Lần đầu vào năm 1994 khi con bị ung thư phổi và gần đây vào năm 2011 khi con bị ung thư da. Cả hai lần con đều khẩn cầu Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và con đã thoát hiểm nguy ..

Mặc dầu sức khoẻ vẫn còn yếu nhưng con có thể chu toàn trách nhiệm quan trọng trong việc phục vụ các anh em tu sĩ Phanxicô của con. Con thành tâm dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA nhờ lời chuyển cầu của các Vị Thánh mà con hằng kêu xin trợ giúp. Đó là thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU thành Lisieux và thánh nữ Bernadette Lộ Đức, cùng với Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và tất cả những vị tháp tùng con từ Trời Cao hay ngay nơi trần gian này. Tháng 10 năm 2011 con mừng 25 năm khấn dòng.

Từ Pháp, Chúa Nhật 15-5-2011, bà Marie-Anne Gerbe viết lá thư ngắn với tựa đề ”Một vị Giáo Hoàng rất thánh thiện”.

Con không bao giờ quên Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một vị Giáo Hoàng đã thức tỉnh Giáo Hội Công Giáo và đã lay động Đức Tin của con. Một vị Giáo Hoàng chiếu tỏa ngay trên gương mặt và qua mọi cung cách hành xử, một Đức Tin lớn lao cũng như lòng nhân hậu, tình yêu thương và sự kính trọng người thân cận. Ngay cả giờ đây chúng ta như cảm thấy thiếu thốn nhung nhớ các lời trách cứ nhắn nhủ của ngài. Con luôn tìm cách tưởng nhớ ngài, đáp lại những chờ mong và những vấn nạn của con, hầu giữ vững tay lái.

Xin tri ân ngàn lần Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vô cùng dấu ái. Ngài là Vị Cách Mạng Tình Yêu. Và chúng con nồng nhiệt cầu chúc ngài sớm được nâng lên hàng hiển thánh, bởi vì các phép lạ của ngài nhiều vô kể. Phép lạ chẳng những nơi thể xác mà còn là phép lạ thiêng liêng, luân lý đo đức, kể cả chính trị nữa!

… Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán: ”Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là Mục Tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Thầy biết chiên của Thầy, và chiên của Thầy biết Thầy, như THIÊN CHÚA CHA biết Thầy, và Thầy biết THIÊN CHÚA CHA, và Thầy hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Gioan 10,11-15).

(www.karol-wojtyla.org, Vicarius Urbis, Ioannes Paulus P.P.II, Karol Józef Wojtyla, ”Totus Tuus ego sum, MARIA, et omnia mea tua sunt!”, Les Témoignages)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

(RV)