Home / Thông tin / Mừng Sinh viên Nhịp bước Đaminh 4 tuổi

Mừng Sinh viên Nhịp bước Đaminh 4 tuổi

 

SINH VIÊN NHỊP BƯỚC ĐAMINH
MỪNG SINH NHẬT 4 TUỔI

Nhân dịp sinh nhật lần thứ tư, nhóm sinh viên đã tổ chức chương trình “Giao lưu học hỏi” giữa các nhóm sinh viên tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, thứ Bảy ngày 30.01.2010, từ 15g00 đến 21g30, với nội dung hướng về Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam, với chủ đề:

SINH VIÊN SỐNG NĂM THÁNH

Đó là một buổi chiều thật đẹp, ánh nắng chan hòa của mùa xuân, những ngày cận kề của Tết Âm Lịch Canh Dần, tại Trung Tâm Mục Vụ giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, các nhóm sinh viên đang trọ học tại TpHCM đã qui tụ về để cùng với nhóm Sinh Viên Nhịp Bước Đa Minh tổ chức Sinh Nhật Lần Thứ 4.

Về tham dự có sự góp mặt của các nhóm sinh viên: Đơn Vị Minh Đức gồm sinh viên của 5 nhóm sinh viên: Thông Xanh, Nông Lâm, Thiên Ân, Martin và Nhân Văn; đơn vị Martin – Hố Nai, đơn vị Mai Khôi – Tú Xương, đơn vị Vàm Cỏ – Cao Xá; đơn vị Nữ Vương Hoà Bình – 42 tú xương và đơn vị chủ nhà: Nhịp Bước Đa Minh.

Mỗi nhóm mỗi vẻ đã tạo nên một khung cảnh đầy màu sắc, màu áo vàng nhạt là nhóm Sv Nhịp Bước Đa Minh, màu đỏ là nhóm Martin, màu xanh đậm là nhóm Vàm Cỏ, màu xanh nhạt là nhóm Thông Xanh…Sau công tác tiếp đón tại cửa Trung Tâm Mục Vụ, các nhóm được dẫn vào trong tầng trệt để bắt đầu phần thứ nhất: giao lưu học hỏi với chủ đề Sinh Viên Sống Năm Thánh.

Các nhóm sinh viên được thỏa sức reo hò làm quen trước khi chương trình bắt đầu, những cái bắt tay, những lời chào hỏi, những nụ cười thân thiện đã đem các bạn sinh viên đến gần với nhau hơn.

Phần I : giao lưu học hỏi Năm Thánh

Đúng 15g00 giờ chương trình bắt đầu, hôm ấy 2 MC Quỳnh Lam và Tuấn Anh đã làm cho cả hội trường vui hẳn lên với những lời chào mừng, những vũ điệu thật vui nhộn.

– Mở đầu phần giao lưu học hỏi là các nhóm sinh viên có 5 phút để Giới Thiệu về nhóm của mình. Các nhóm đã trình bày một cách tổng quát về nhóm với những hình thức trình bày đa dạng sáng tạo, như Nhóm Mai Khôi dùng những bài Vè để giới thiệu, nhóm Sinh Viên Nhịp Bước Đa Minh thì dùng các đoạn video clip hình ảnh sống động để giới thiệu về nhóm…Kết thúc phần giới thiệu của mỗi nhóm là cả hội trường được cùng hòa theo những vũ điệu các bài hát sinh hoạt do các bạn sinh viên chủ nhà trình bày.

– Tiếp theo là phần thi RUNG CHUÔNG VÀNG, phải nói đây là phần thi vui nhất, hào hứng nhất của chương trình giao lưu học hỏi. Đây là phần thi để các bạn sinh viên cùng nhau tìm hiểu về Năm Thánh với những khía cạnh chính yếu được nói đến mà các bạn sinh viên cần phải biết. Mỗi nhóm cử ra năm thí sinh, ban tổ chức đã chuẩn bị cho các thí sinh 1 số tờ giấy A4 và bút để trả lời các câu hỏi do ban tổ chức đặt ra. Các nhóm sinh viên thỏa sức cổ vũ cho các thí sinh thuộc nhóm mình, cứ mỗi khi một sinh viên nào đó trả lời đúng câu hỏi thì cả hội trường cứ như muốn nổ tung.

Sau vài câu hỏi đã bắt đầu có những thí sinh bị loại, những thí sinh còn lại tiếp tục với những câu hỏi khó hơn. Và, cứ như thế, số thí sinh mỗi lần cũng dần dần bị loại, cuối cùng bạn Thế thuộc nhóm SVNBĐM đã vượt qua những bạn còn lại, dành phần chiến thắng chung cuộc.


Nhóm SV Nhịp bước Đa Minh

– Phần thi cuối cùng của phần học hỏi là phần Thuyết Trình với các đề tài tự chọn. Các bạn sinh viên đã nêu lên những quan điểm của mình về các vấn đề thời sự, cuộc sống…với các đề tài được các bạn lựa chọn và đăng ký từ trước: Người trẻ – mối quan tâm của Giáo Hội, Giáo Hội Việt Nam-Giáo Hội của thập giá Đức Ki Tô, Sinh viên sống mầu nhiệm Hiệp Thông, v.v… Cả hội trường đều im phăng phắc khi nghe những suy tư của các bạn đại diện các nhóm lên trình bày. Những tràng pháo tay, những câu reo hò để cổ vũ cho “những nhà hùng biện” của nhóm mình.

Chương trình giao lưu học hỏi đã khép lại, để lại nơi mỗi bạn sinh viên những suy nghĩ và cảm xúc về nội dung do các bạn đại diện trình bày và gợi ý…Thật vui và đầy ý nghĩa!!!

 

Phần II: Thánh lễ Đồng tế Mừng sinh nhật lần 04 Sinh viên Nhịp Bước Đaminh.

Ngoài sự tham dự hơn 200 bạn thuộc các nhóm sinh viên, hiệp thông dâng lễ còn có đông đảo quí cộng đoàn giáo dân giáo xứ, đặc biệt, các quí cha đã yêu thương và quan tâm đến các bạn sinh viên: có Cha Giám tỉnh chủ tế Giuse Ngô Sỹ Đình, Cha Bề Trên Chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu, Cha Nguyên Bề Trên Chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, cha Vinhsơn Nguyễn Duy Nam, cha Giuse Trần Vinh Hà, Cha Giuse Đinh Trọng Chính, Cha Fréderic Hoà, Cha Linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành và thầy Sáu Giuse NguyễnViết Chinh.

Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và thân thiện với những tràng pháo tay chào mừng thành phần tham dự qua sự giới thiệu của cha linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành. Trong thánh lễ, trong bài giảng, Cha Bề Trên Chánh xứ đã trình bày cho các bạn sinh viên ý thức về sứ mạng ngôn sứ, được nhận biết như là ơn gọi dành cho mỗi người. Và ơn gọi đó, người kitô hữu được đón nhận, được mời gọi, và được sai đi khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

Để các sinh viên dễ nắm bắt và hiểu được sứ mạng ngôn sứ một cách cụ thể, cha trình bày cho các bạn thấy chân dung của ngôn sứ Giêrêmia trong Cựu ước và chân dung của Đức Giêsu trong Tin Mừng. Và sứ mạng ngôn sứ đó được cha nối kết với “đức Mến” được thánh Phaolô nhấn mạnh trong bài đọc thứ hai. Quả thật, để sống và thực hiện được sứ mạng ngôn sứ, người kitô hữu cần phải có lòng Mến – đó là điều kiện thiết yếu để sứ mạng ngôn sứ trở nên hiện thực trong đời sống người kitô hữu, người sinh viên.

Sau bài giảng là phần tuyên hứa trở thành thành viên chính thức của 14 bạn sinh viên trong nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa Minh. Nghi thức và lời tuyên hứa diễn ra thật nghiêm trang, trang trọng và sốt sắng. Các bạn được mời gọi sống tinh thần của thánh ĐaMinh, một người trẻ có tấm lòng nhiệt thành và đôi chân hăng say “Nói với Chúa về cuộc đời, và nói về Chúa cho cuộc đời” bằng chính khả năng của mình- những vốn kiến thức và sự khôn ngoan mà Chúa đã ban cho ngài…

Kết thúc thánh lễ, bạn trưởng nhóm đã dâng lên quí cha và cộng đoàn những tâm tình tri ân sâu sắc và giới thiệu với quí cha và cộng đoàn bạn tân trưởng nhóm nhiệm kỳ 2010 – 2011; đồng thời, bạn tân trưởng nhóm cũng giới thiệu Tân Ban Đại Diện của nhiệm kỳ.

Lời phát biểu cuối lễ của cha Giám tỉnh gởi đến cộng đoàn, đặc biệt các nhóm sinh viên, có thể nói, như là lời mời gọi, nhắn gởi đến các bạn sinh viên về tinh thần của Thánh ĐaMinh qua câu nói “Chiêm niệm và trao cho người khác điều mình đã chiêm niệm” (Contemplata aliis Tradere) để các bạn cũng biết khám phá ra chân dung của Đức Giêsu trong cuộc sống để rồi từ đó trình bày cho những người gặp gỡ trong cuộc sống hằng ngày.

Phần III : Liên hoan văn nghệ

Trong phần giao lưu liên hoan văn nghệ, các nhóm đều có những tiết mục đăng ký tham gia đa dạng về thể loại. Có thể nói, chương trình liên hoan văn nghệ năm nay quá phong phú và đa dạng đến nỗi hai MC bận rộn, vất vả, đổ mồ hôi cho việc sắp xếp thứ tự các tiết mục – trước sau sao cho hợp lý. Có thể nói, bầu khí chương trình văn nghệ hôm nay thật tưng bừng và hoành tráng, nhưng tưng bừng và vui nhộn hơn nữa khi xuất hiện ca sĩ được các sinh viên yêu thích – ca sĩ Sỹ Luân – quả thật sân khấu trở nên nhỏ bé đi vì số lượng các bạn sinh viên muốn lên sân khấu cùng “biểu diễn” với Sỹ Luân.

Trong chương trình liên hoan văn nghệ lần này, có một chi tiết đặc biệt là phần phát thưởng cho các nhóm sinh viên tham gia giao lưu học hỏi: nhất, nhì, khuyến khích đồng hạng (nghe nói đâu phần thưởng cũng không kém phần hấp dẫn “mỏng, nhẹ, nhưng chất lượng” – rất thiết thực!!!

Bên cạnh đó, trong năm học qua có 5 bạn sinh viên đạt danh hiệu khá giỏi trong học tập, cha linh hướng đã khuyến khích các bạn cũng như các bạn khác trong nhóm, bằng cách hỗ trợ hết sức cụ thể va thiết thực là trao cho mỗi bạn một phong bì “tương đối phấn khởi”…

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến phần ẩm thực quá đặc sắc và hấp dẫn, nào là Nui xào, nào là Cơm chiên dương châu, nào là gỏi khô bò, nào là bánh rau câu…sau khi cha Nguyên Chánh xứ “phất dấu” vừa kết thúc là các bạn đã “tập trung vào chuyên môn”, có bạn đã bám trụ luôn bên cạnh bàn “buffé” để thưởng thức “nhiệt tình”. Mặc dù, đã chuẩn bị cho đủ khoảng 200 người tham dự – nhưng khi các bạn trong ban tổ chức “tìm đến” thì chiến trận đã không còn “một bóng quân thù” để các bạn xơi cho đỡ đói… Đúng là sinh viên !!! KaKaKa…

Chương trình khép lại với lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa của cha linh hướng cùng với bài hát “Hãy thắp sáng lên” – mời gọi các bạn sinh viên luôn ý thức và nỗ lực sống sứ mạng ngôn sứ của mình qua châm ngôn của nhóm “chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14). Cha đã cầu chúc các bạn có những ngày tết thật ý nghĩa bên mái ấm gia đình và “gặt hái được thật nhiều tiền lìxì” và hẹn gặp lại các bạn vào Chúa Nhật tuần thứ tư của tháng Hai. – Hàng loạt “bô hình” được chụp như luyến tiếc và muốn kéo dài niềm vui thêm nữa…

Tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa đã yêu thương ban cho những sinh viên xa nhà chúng con: có quí cha dòng Đaminh yêu thương, có quí vị hảo tâm nâng đỡ, đặc biệt có “mái nhà Nhịp Bước ĐaMinh” để chúng con cùng sum họp, sẻ chia sau những tuần học tập mệt mỏi, vất vả, nhất là khi chúng con gặp phải những khó khăn và đổ vỡ trong đời sống …]