Mừng Lễ Thánh Monica – Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo – 2023

Mừng Lễ Thánh Monica - Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo - 2023

Vào lúc 17h30’ ngày 26 tháng 8 năm 2023, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo – Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông, tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh nữ Monica – bổn mạng. Thánh lễ do Cha Bề trên – chánh xứ: Giuse Ngô Mạnh Cường, chủ tế. Đồng tế có cha linh hướng của hội: Phanxico Xavie Đào Trung Hiệu và cha Quản đốc thánh đường: Phaolo Nguyễn Cao Thắng.

Thánh nữ Monica là mẹ của thánh Augustino, hai mẹ con được Giáo hội mừng kính trong tháng 8 này. Nhắc đến Thánh nữ Monica là hình ảnh của người phụ nữ suốt cả cuộc đời sống trong nước mắt. Nước mắt của phận dâu con khi gặp người mẹ chồng cay nghiệt, nước mắt của đời làm vợ khi người chồng hung bạo và không chung thủy, nước mắt của người làm mẹ khi con lầm đường lạc lối. Nhưng những giọt nước mắt của Thánh nhân không trở nên vô nghĩa khi mẹ chồng và chồng bà trước khi mất đều một lòng muốn trở về với Chúa. Tuy vậy, Augustino – người con lớn trong ba người con của Thánh nữ, vẫn còn làm cho bà khổ tâm rất nhiều. Với tinh thần một người con Chúa và tình mẫu tử thiêng liêng, bà luôn bám sát từng bước chân rong ruổi của con mình. Được sự động viên của một vị giám mục: “Một đứa con với những giọt nước mắt của người mẹ, sẽ không bao giờ hư mất”. Bà đã liên lỉ cầu nguyện trong nước mắt để sau 17 năm, Augustino đã thức tỉnh hoàn toàn trở về với Chúa. Hạnh phúc cuối đời của Thánh nhân cùng con chỉ có vỏn vẹn 6 tháng, nhưng đó cũng khiến Thánh nhân mãn nguyện. Với những giọt nước mắt, lời cầu nguyện và sự hy sinh, Thánh nữ đã giúp cho Giáo hội được thêm một vị Tiến sĩ Hội thánh là Augustino.

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo – Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông do cha Micae Nguyễn Văn Bắc thành lập ngày 27 tháng 3 năm 2007, với kim chỉ nam là gương của Thánh nữ Monica. Hội chuyên tâm cầu nguyện cho những đứa con trở về, cho những ông chồng còn lạc lối. Không những thế theo chiều kích phát triển của xã hội và Giáo hội, các bà mẹ trong Giáo xứ đã chung tay tham gia hầu hết các hoạt động của giáo xứ, cũng như ngoài xã hội. Hội viên ngày trước đa phần là những người lớn tuổi, đã nghỉ hưu, nhưng nay số chị em trẻ đã gia nhập Hội ngày càng đông, do các mẹ đã cảm nhận được ơn Chúa qua lời cầu nguyện, để giữ gìn gia đình trong tình hình xã hội hiện nay. Năm nay Hội có thêm chín chị gia nhập, sau vài năm tìm hiểu và đồng hành cùng Hội .

Trong bài chia sẻ, cha Linh hướng kể một câu chuyện vui về một đức ông chồng đến xưng tội, thì được cha giải tội khuyên: “hãy về hôn Thánh giá ba lần thì tội sẽ được tha”, về nhà ngẫm nghĩ thế nào mà cả ngày hôm ấy ông ôm vợ mình hôn đến ba lần. Đó chỉ là câu chuyện vui nhưng cũng rất thực tế trong đời sống vợ chồng: hai con người xuất thân khác nhau, nền giáo dục gia đình khác nhau nhưng chỉ vì “yêu” mà gắn bó với nhau. Nếu không chịu đựng, hy sinh cho nhau “vác Thánh giá” thì gia đình sao được ấm êm, hạnh phúc.

Trong ngày mừng kính Thánh nữ Monica, xin Thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho mỗi gia đình Công giáo chúng ta luôn được bình an, hạnh phúc. Mỗi người mẹ sẽ là người giữ vững đức tin cho mọi thành viên trong gia đình, luôn biết cậy trông vào Chúa để vững tay chèo giữa cuộc đời đầy giông bão.

Maria Thu Hồng, BTT

– Một số hình ảnh của buổi lễ :