Mừng lễ Chúa Thăng Thiên – Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

 

Ngày lễ Chúa Thăng Thiên là chấm dứt sự hiện diện hữu hình của Ngài nơi trần gian sau khi sống lại được 40 ngày.

  • Chúa về trời ngự bên hữu Chúa Cha, mặc lấy vinh quang và quyền năng của Chúa Cha.
  • Chúa về trời để mở đường cho chúng ta sau này cũng được chia sẻ vinh quang với Thiên Chúa .
  • Và Chúa về trời để mở ra sứ vụ mới cho các tông đồ công cuộc loan báo Tin mừng với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Các Tông đồ lên đường truyền giáo, cộng đoàn Giáo hội được thiết lập và những bước chân không mệt mỏi của người loan báo Tin mừng đã làm nên lịch sử Giáo hội. Có truyền giáo là có truyền thông và bởi vì có truyền rao sứ điệp cứu rỗi của Tin mừng nên mới có những người lắng nghe, đón nhận đức tin và được sống trong ơn cứu rỗi.

Trong thời đại phát triển internet, Giáo hội khuyến khích các tín hữu hãy sử dụng những phương tiện truyền thông hiện đại nhất để thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng (x. Sứ điệp truyền thông 2019). Vì thế, cùng với Giáo Hội, Ban Truyền Thông (BTT) Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông cũng chọn ngày đặc biệt “Chúa Thăng Thiên” để làm ngày truyền thống của mình.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Chính thức thành lập ban từ năm 2012, trong bối cảnh sự phát triển của thế giới kỹ thuật số, BTT  đã không ngừng nâng cao hoạt động để phục sự Chúa, phục vụ cộng đoàn Giáo xứ, mở ra nhiều hoạt động hơn, có nhiều cộng tác viên hơn, nhiều chủ đề với nội dung phong phú hơn, các buổi trực tiếp thánh lễ thường xuyên hơn, ngoài những thánh lễ lớn trong năm như phục sinh, các nghi thức của Tuần thánh, Giáng sinh, lễ truyền chức…. BTT cố gắng trực tiếp thêm các lễ ngoài lịch như tôn vinh đức mẹ Fatima, lễ cầu hồn tại Từ Đường, các em thiếu nhi giáo xứ lãnh nhận bí tích …

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019 Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Đặc biệt nhất trong năm gần đây là thành lập Thánh lễ online dành cho người không thể đến nhà thờ. Tuy mới thành lập hơn 1 năm nhưng chương trình này rất hữu ích, thành công, được mọi người quan tâm, và được loan truyền lời Chúa rộng rãi trên khắp cả địa cầu. Nhờ có Thánh lễ online loan báo Tin Mừng, những người ốm đau, già yếu hoặc những người vì hoàn cảnh đặc biệt không thể đến nhà thờ có thể cầu nguyện trong sự hiệp thông với cộng đoàn và liên kết với toàn thể Hội Thánh, được nghe các bài sách thánh Chúa Nhật và nghe giảng Lời Chúa. Khuyến khích lòng thành và đạo đức của những ai đang phải sống cô quạnh để họ hiệp thông với Hội Thánh qua phương tiện truyền thông.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019 Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Thánh lễ tạ ơn được long trọng cử hành vào lúc 15h tại Nhà Nguyện Thánh Thể. Một bầu khí trang nghiêm và thật ấm cúng.

Chủ sự thánh lễ do cha phó bề trên Giuse Lê Hoàng Thụy, OP chủ tế cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Các vị đã và đang cùng đồng hành với các thánh lễ online vào mỗi chiều thứ 7 hàng tuần. Hiệp thông trong thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý khách mời, quý ân nhân và các thành viên trong Ban Truyền Thông.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Trong bài giảng, cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP đã cho chúng ta thấy được  lợi ích của công việc truyền thông trong cuộc sống thời đại này. Truyền thông chính là chia sẻ niềm vui tin mừng ơn cứu độ. Truyền thông giúp cho những chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Thiên Chúa gắn kết lại với nhau. Truyền thông có đặc điểm khiêm tốn, nhẹ nhàng và xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ yêu thương. Từ đó giúp con người nhận ra tình yêu của Chúa.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng truyền thông đúng cách sẽ dẫn đến những hận thù, chia rẽ. Các thông tin sai lạc dựa trên những dữ liệu không tồn tại hoặc bị bóp méo để lừa dối và thao túng người đọc. Những điều dối trá thường dẫn đến việc làm mất uy tín của người khác, đẩy người ta xa rời nhau vĩnh viễn bởi những mưu đồ cá nhân.

Chứng kiến tình hình tin giả đang lan rộng trong một thế giới chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi sự thay đổi nhanh chóng các kỹ thuật truyền thông, ĐGH Phanxicô muốn đưa ra một sứ điệp để kêu gọi mọi người trong nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của tin giả, đồng thời tái khám phá phẩm giá của báo chí cũng như trách nhiệm của các nhà báo trong việc truyền đạt sự thật.

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019

Thánh lễ khép lại lúc 15h50 trong niềm hân hoan và thân tình. Xin cho các tín hữu nhiệt thành chu toàn sứ mạng loan báo Phúc Âm mà Chúa Giêsu đã trao trước khi lên trời về cùng Chúa Cha.

Xin chúc cho toàn thể thành viên trong BTT ý thức được vai trò loan báo Tin mừng, biết tận dụng phương tiện truyền thông hiện đại với đức tin, trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để loan truyền tin vui, tin của sự thật đến với tha nhân.

Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy cùng anh em trong BTT cùng nhau chụp chung tấm hình kỷ niệm.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

Mừng lễ Chúa Thăng Thiên - Bổn mạng Ban Truyền Thông 2019