Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

 

 

Chiều thứ Ba 05.9.2017, các hội viên Caritas hạt Phú Nhuận qui tụ về nhà thờ thánh Đa Minh (Ba Chuông) mừng lễ Mẹ thánh Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas giáo hạt. Cơn mưa nặng hạt chiều theo lòng người tạnh hẳn đúng lúc để chuẩn bị thánh lễ.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Trước thánh lễ , cộng đoàn được nghe sơ lược tiểu sử của vị thánh bổn mạng. Mẹ Têrêxa Calcutta sinh ra tại nước Albania ngày 29.8.1910. Năm 18 tuổi Mẹ vào Dòng Trinh Nữ Maria và được gởi đi truyền giáo bên Ấn Độ.

Đầu tiên Mẹ dạy học. Năm 1950, Mẹ lập Dòng  Nữ tu Thừa sai Bác ái, chuyên lo phục vụ người nghèo. Từ đó Hội Dòng của Mẹ mở ra khắp thế giới. Mẹ được trao giải  Nobel Hòa bình Thế giới năm 1979 như một sự vinh danh các hoạt động nhân đạo của Mẹ. Ngày 5.9.1997, Mẹ chấm dứt cuộc sống trần gian. Lúc này, các cơ sở từ thiện đã hiện diện ở 123 quốc gia với 610 nhà.

Vài lời tự thuật xem như khái quát cuộc đời Mẹ “Về huyết thống thì tôi là người Albania. Theo tính cách công dân thì tôi là người Ấn Độ. Về phương diện đức tin thi tôi là một nữ tu Công giáo. Theo ơn gọi của minh thì tôi thuộc về thế giới. Với tâm hồn của mình thì tôi hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu”.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Đúng17g30, đoàn rước các cha đồng đồng tế tiến vào nhà thờ. Khởi đầu thánh lễ, cha Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, linh hướng Caritas hạt Phú Nhuận giới thiệu với cộng đoàn cha Giuse Hoàng Kim Toan, quản hạt Phú Nhuận,  chủ tế, cha Giuse Lưu Công Chỉnh, bề trên chánh xứ, đồng tế. Cha chủ tế ngỏ lời chào mừng cộng đoàn, đặc biệt các hội viên Caritas, khoảng hơn 50 người hiện diện.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Vinhsơn nêu lên hai người phụ nữ nổi tiếng qua đời cùng năm 1997 đã để lại bao tiếc thương nơi lòng người hâm mộ. Công nương Diana của nước Anh, một người hoàng tộc, duyên dáng, sắc đẹp, gần guũi hòa đồng với công chúng, ham thích những hoạt động xã hội. Công nương lìa đời do một tai nạn xe hơi làm cho người dân xứ sương mù phải lau nước mắt khóc thương số phận hẩm hiu của một hồng nhan bạc mệnh.

Và Mẹ Têrêxa, một nữ tu bé nhỏ, gầy còm, khuôn mặt nhăn nheo, suốt cuộc đời hiến thân phục vụ người nghèo, người bệnh tật, người bị bỏ rơi nơi thành phố Calcutta, nước Ấn Độ. Mẹ đã lập dòng Nữ tu Thừa sai Bác ái để phục vụ người nghèo.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Khi Mẹ qua đời, nước Ấn Độ, nơi Ấn giáo chiếm đại đa số, cử hành quốc tang để vinh danh Mẹ.

Ngày 4.9.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh Mẹ. Cha Vinhson mời gọi cộng đoàn, đặc biệt những hội viên Caritas, đi theo con đường yêu thương như Mẹ Thánh vì chính Mẹ đã thực hiện tới cùng Lời Chúa Giêsu: “Khi Ta đói, các ngươii đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước…” (Mat 25,35).

Cuối thánh lễ, ông Phạm văn Lâm, trưởng Liên kết hạt Phú Nhuận, nói lời cám ơn cha quản hạt, cha bề trên chánh xứ, cha linh hướng đã ưu ái đến dâng thánh lễ hôm nay. Sự tham dự của qúy cha là động lực lớn lao cho hoạt động Caritas. Đồng thời, cám ơn ca đoàn, cộng đoàn đã hiệp thông lời cầu nguyện.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Niềm vui ngày lễ bổn mạng được đong đầy trong bữa ăn thân mật vói sự tham dự đầy đủ các thành viên, đại diện các giáo hạt bạn, đại diện văn phòng thường trực Caritas giáo phận.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Cũng nên biết, trước đó để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ bổn mạng, Caritas hạt Phú Nhuận đã tổ chức buổi tĩnh tâm tại Núi Cúi ngày 19.8.2017 với sự tham dự đông đủ hội viên.

Mừng lễ Mẹ Têrêxa Calcutta, bổn mạng Caritas Phú Nhuận

Cầu chúc hội viên Caritas ngày càng thấm nhuần lòng bác ái yêu thương của Chúa Giêsu, noi gương Mẹ thánh trong việc phục vụ những thân phận lạc loài bất hạnh

Gioan Lê