Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi


Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân CôiLễ Đức Mẹ Mân Côi  – bổn mạng tu viện và giáo xứ Mân Côi (Gò Vấp), Mai Khôi (Tú Xương),… được cử hành với sự sốt sắng vốn có của các tu sỹ Đa Minh. Giáo xứ Mai Khôi đang sửa chữa nhà thờ, nhưng cũng không vì thế mà trễ nải việc cử hành kính Mẹ cách long trọng. Còn tại giáo xứ Mân Côi, bầu khí hân hoan của học viện – tu viện, ăm ắp niềm vui với sự hiện diện đông đảo của anh em trẻ, bên cha Giám tỉnh cùng toàn thể cộng đoàn.

Lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi năm nay được diễn ra trong bầu khí vui mừng và sốt sắng. Lúc 5 giờ sáng Chúa Nhật ngày 7/10/2012, cha Giám tỉnh đã đến dâng lễ mừng bổn mạng Tu Viện Mân Côi. Trong bài chia sẻ, cha Giám Tỉnh đã nói lên ý nghĩa về sứ vụ phổ biến Kinh Mân Côi của Dòng. Kinh Mân Côi là lời kinh bình dân và việc chúng ta đón nhân kinh mân côi là chúng ta đón nhận sứ mạng Lời, cưu mang Lời và Mang Lời đến cho người khác. Vì Chính Lời đã nhập thể trong cung lòng Đức Maria.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Lúc 17 giờ 45 phút, thánh lễ đặc biệt mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng giáo xứ diễn ra trang trọng tại nhà thờ Mân Côi. Tham dự thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay có đông đảo thành phần giáo dân trong giáo xứ và một số cộng đoàn nữ tu cùng cộng tác trong giáo xứ. Trước Thánh lễ có cuộc rước kiệu Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ trong tiếng hát du dương của ca đoàn giáo xứ.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Đầu lễ, cha chủ tế (cha Bề trên tu viện Mân Côi Giuse Trần Quang Thiện, O.P.) mời gọi mọi người cùng hướng về Đức Maria như mẫu gương cho đời sống tín thác và yêu mến. Tình thương của Mẹ vẫn luôn dõi theo bước đường của đoàn con cái nơi dương thế. Qua kinh Mân Côi, chúng ta có thể tìm được sự nâng đỡ, chở che và yêu thương của Đức Mẹ.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Trong bài giảng, cha chủ tế nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong đời sống của Giáo hội. Nhờ tiếng xin vâng, Mẹ đã cưu mang Đấng Cứu Thế – Ngôi Lời hằng sống – và đã mang Lời đến với nhân loại. Mẹ chính là người nữ đã được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn và cho cộng tác một cách độc đáo vào trong công trình cứu chuộc của Chúa Con. Mẹ đã can đảm sống những mầu nhiệm trong lòng và làm phát sinh những hoa trái thiêng liêng nơi tâm hồn những tín hữu.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Ngay từ thời Giáo hội sơ khai, Đức Maria đã là nhân tố quan trọng giúp gắn kết cộng đoàn còn non trẻ và chao đảo này. Mẹ đã hiện diện, chia sẻ và nâng đỡ các Tông đồ để các ngài vững tin vào Chúa. Trải qua nhiều thế kỷ, Đức Mẹ vẫn không ngừng gắn bó với Giáo hội trong những bước thăng trầm của lịch sử. Và ngày nay, trong mỗi gia đình, vai trò của Mẹ vẫn chiếm một vị trí quan trọng, đặc biệt nơi các tín hữu Công Giáo Việt Nam.

Kinh Mân Côi là một di sản quý báu của Giáo Hội. Đó được coi như là một bản Tin Mừng thu nhỏ. Nơi đó, chúng ta có thể chiêm ngắm sự phong phú và tình yêu vô biên của Thiên Chúa nơi các mầu nhiệm của Đức Giêsu và qua chính cuộc đời của Mẹ. Đó là lời kinh có sức biến đổi thế giới một cách mạnh mẽ. Lời kinh đơn giản, dễ thuộc nhưng lại chất chứa những huyền nhiệm cao sâu. Biết bao dấu lạ điềm thiêng đã được thực hiện qua việc kêu cầu Đức Mẹ bằng lời kinh này. Do vậy, Thánh lễ hôm nay là dịp thuận tiện để chúng ta cùng hướng lòng về Mẹ trong tâm tình biết ơn.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

 

Biết bao ơn lành Chúa thương ban cho chúng ta qua lời cầu bầu của Mẹ. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta khám phá lại ý nghĩa của kinh Mân Côi và sống các mầu nhiệm Mân Côi trong cuộc đời. Ước chi mỗi lần đọc kinh Mân Côi, chúng ta biết nhìn ngắm tấm gương khiêm nhường sâu thẳm của Chúa Giêsu, học sống khiêm nhường như Chúa và Mẹ để nhờ đó chúng ta từ bỏ tính kiêu căng và biến đổi đời sống mình trở nên cao đẹp và thánh thiện hơn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông trưởng ban điều hành các giáo khu đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa có đôi lời cảm ơn quý cha, quý thầy và gửi lời chúc mừng đến toàn thể cộng đoàn.

 

Mừng Bổn mạng tu viện – giáo xứ Mân Côi

Click xem hình lớn

Cha bề trên tu viện ban phép lành cuối lễ và cầu chúc bình an cho mọi người. Sau thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ cùng chia sẻ tiệc mừng thân mật nhân dịp bổn mạng giáo xứ. Bữa tiệc được tổ chức trong bầu khí thật ấm cúng và thân thương.

Lạy Mẹ Maria – Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – xin cầu cho chúng con. Xin Mẹ tiếp tục cầu bầu, dẫn dắt và chở che cộng đoàn giáo xứ chúng con để chúng con có thể vững bước trên hành trình tiến về nhà Cha trên trời. Amen.

(DMVN)