Mừng bổn mạng các gia đình (lễ Thánh Gia)

 

Chúa Nhật sau Lễ Chúa Giáng Sinh, Giáo hội đã chọn để mừng kính Thánh Gia Thất . Trong tâm tình đó giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn cho các đôi kỷ niệm hôn phối vào lúc 17h 30’ ngày 29 tháng 12 năm 2019. Thánh lễ do cha chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ sự. Có 10 đôi kỷ niệm 5 năm, 10 năm… đến 41 năm hôn phối của mình.

Mừng bổn mạng các gia đình (lễ Thánh Gia)

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ sự nói về món quà Giáng Sinh mà Đức Giáo Hoàng nhận được trong năm nay: đó chính là bộ tượng “Gia đình Thánh Gia”, bộ tượng ấy không giống như các bộ tượng cổ điển chúng ta thường thấy: Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, Thánh Giuse và Đức Mẹ chấp tay quỳ hai bên, xung quanh là mục đồng, chiên, bò , dê…; bộ tượng này chỉ có ba nhân vật: Đức Mẹ nằm ngủ, Thánh Giuse đang ẵm và chơi đùa với Chúa Hài Đồng. Bộ tượng có tên gọi : “Hãy để yên cho Mẹ ngủ” , đơn sơ nhưng rất thánh thiện. Ai cũng có thể hiểu được rằng khi người phụ nữ “vượt cạn“ thì bao đau đớn, sợ hãi đến cùng cực, chỉ khi đứa con ra đời trọn vẹn thì mới cảm thấy an tâm và lúc đó thân xác cũng rã rời. Lúc ấy họ chỉ cần sự thấu hiểu của người bạn đời, dỗ con cho họ yên tâm ngủ một giấc, tái tạo năng lượng.

Trong cuộc sống hôn nhân có những lúc mệt mỏi, có những hiểu lầm nhưng nếu có tình thương với nhau, gánh đỡ cho nhau những mệt mỏi, rộng lòng bỏ qua cho nhau những thiếu sót thì chắc chắn gia đình sẽ ấm êm hạnh phúc.

Mừng bổn mạng các gia đình (lễ Thánh Gia)

Trong cuộc sống gia đình hãy lập trình nếp sống bằng tình thương thì nó sẽ vận hành và đưa con thuyền gia đình đến bến bờ hạnh phúc, đừng vận hành nó bằng suy nghĩ cũ: việc nhà là của phụ nữ, đàn ông chỉ cần kiếm tiền, mà dửng dưng với những việc nhà “ngập mặt “ của người phụ nữ. Phụ giúp việc nhà không làm cho các đấng mày râu giảm nam tính, nhưng khi chung tay làm việc nhà con cái sẽ cảm nhận được tình yêu cha mẹ đối với nhau, đó chính là nền tảng để thế hệ sau xây dựng nếp nhà.

Trong các bài đọc Lời Chúa ngày hôm nay đều hướng dẫn mọi người trong gia đình đối đãi với nhau: người mẹ với trái tim dịu dàng thì cần thêm uy quyền, con cái biết kính mẹ là tích trữ kho báu, tôn vinh cha sẽ được trường tồn. Sống đời sống hôn nhân chính là ơn gọi Thiên Chúa sắp đặt cho con người.

Để xứng đáng với ơn gọi ấy “Anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại….” ( Cl3, 12-21). Trong tin mừng, Thánh Mát-thêu viết về sự kiện Thánh Giuse được Sứ Thần báo mộng để đưa Đức Mẹ và Hài Nhi ra khỏi Ai- cập tránh sự truy sát của vua Hê-rô- đê, là hình ảnh của một người đàn ông luôn bên cạnh Mẹ Maria, đồng hành cùng Chúa Giêsu từ khi còn trong bụng mẹ, thế nhưng chưa ai nghe Thánh nhân nói một lời gì, chỉ là sự lặng lẽ vâng phục, lặng lẽ chăm sóc, lặng lẽ dõi theo… Thánh nhân chính là mẫu gương cho các đức ông chồng ngày nay nhìn vào để học hỏi.

Cha chủ sự nhắc nhớ cộng đoàn câu hứa nguyện cùng nhau  … khi khỏe mạnh cũng như lúc đau yếu, khi thịnh vượng cũng như lúc khó khăn, tôn trọng nhau mỗi ngày trong suốt cuộc đời.

Mừng bổn mạng các gia đình (lễ Thánh Gia)

Thánh lễ không chỉ dành riêng cho những đôi kỷ niệm hôm nay, đó cũng chính là dịp những Kitô hữu sống ơn gọi gia đình nhìn lại để xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau về những thiếu sót, những vô tình với nhau trong cuộc sống, có thể lời xin lỗi không thốt ra từ môi miệng mà chính là những cái nắm tay, cái nhìn dành cho nhau.

Xin gia đình Thánh Gia cầu bầu cho các gia đình chúng con: luôn biết noi gương Thánh Gia sống vâng phục, yêu thương nhau để gia đình chính là “giấc mơ của Thiên Chúa” như lời Đức Cha Thánh Phanxicô trong bài huấn dụ tại quảng trường Thánh Phê-rô gần đây.

Maria Thu Hồng