Home / Thông tin / Mùa gặt bội thu : 56 anh chị tân tòng

Mùa gặt bội thu : 56 anh chị tân tòng

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Mùa gặt bội thu : 56 anh chị tân tòng

Nghe giảng lễ … /tdvn_hieuj_ruatoi

Ảnh : Bùi Vinh

Máu các thánh Tử đạo là hạt giống trổ sinh niềm tin Công giáo.

Đó là lời phát biểu đầu tiên, lập lại lời văn sĩ Tertuliano, của Cha Bề trên chánh xứ Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu,  khi chủ sự lễ rửa tội cho 56 anh chị em tân tòng, và sáu người lãnh nhận phép Thêm sức tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, trong ngày lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 24.11.2009.

Sau năm tháng học giáo lý, sau những ngày tĩnh tâm và tập nghi thức sốt sáng, khoảng 16 giờ chiều nay các anh chị dự tòng và những người đỡ đầu đã đến nhà thờ để chuẩn bị cho một biến cố quan trọng, chứngthực cho niềm tin và trở thành con cái Chúa.


Trước giờ Thánh lễ

Đúng 17g30, cha chánh xứ và các cha trong tu viện đã khởi sự thánh lễ đồng tế kính các Tử đạo Việt Nam. Sau nghi thức tiếp nhận tại cửa thánh đường, đoàn đồng tế đã tiến lên bàn thờ giữa tiếng ca trầm hùng ngày đại lễ mừng các chứng nhân anh dũng của quê hương.

Tiến hành nghi thức rửa tội, ngoài cha xứ, còn có hai cha nguyên chánh xứ Nguyễn Đức Hòa, Phạm Hưng Thịnh và cha Nguyễn Đức Bình. Cùng đồng tế có các cha: Vũ Đức Trung, giám đốc Trung tâm Mục vụ, các cha Phạm Quốc Văn, Đinh Trọng Chính, và thày sáu Nguyễn Viết Chinh

Trong bài giảng, cha chánh xứ nhấn mạnh đức tin là một ân ban, vì đức tin không phải là kiến thức mà là gặp gỡ một nhân vật, đức Giêsu Kitô. Trong bối cảnh đặc thù của ngày lễ, ngài dẫn chứng các mẫu gương niềm tin của Tân tòng Việt Nam thuở xưa như anh Phanxicô thời cha Đắc Lộ. Và trong danh sách các vị được suy tôn trên bàn thờ, đó là chân phước Anrê Phú Yên tử đạo 4 năm sau rửa tội, thánh Nguyễn Văn Mới tử đạo sau hai năm, còn thánh Nguyễn Văn Vinh thì vào tù mới được rửa tội.

Cha cầu chúc cho mọi người, đặc biệt các anh chị mới lãnh nhận bí tích theo chân các Thánh tử đạo qua những chọn lựa mỗi ngày : chọn công bằng và bác ái, chấp nhận thiệt thòi vì yêu thương, quảng đại để chia sẻ, bao dung để thứ tha và hiến thân cho tha thân.

Ngoài việc dâng lễ vật và sốt sắng lãnh nhận các bí tích, cuối thánh lễ một chị em đã đại diện lớp tân tòng để nói lên lời cảm ơn, và cũng là lời tuyên xưng đức tin mình vừa đón nhận.

Hòa với niềm vui của toàn giáo hội Việt Nam, ngày khai mạc năm thánh mừng “50 năm Hàng Giáo Phẩm” tại Sở Kiện, tổng giáo phận Hà Nội, giáo xứ Đaminh cũng được một mùa gặt bội thu. Với 56 anh chị lãnh bí tích Khai Tâm hôm nay, số người lớn được rửa tội tại giáo xứ năm 2009 đã lên đến trên 260 người.

Trong lời đáp từ, cha chánh xứ đã đề cao nỗ lực của cha giám đốc Vũ Đức Trung và các cha cácthày phụ vụ tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Đaminh, đã quyết định tăng thêm nhiều lớp dự tòng, khi thấy gia tăng số người đến xin học. Theo cha, rõ ràng đây là mùa bội thu nhờ giòng máu của các thánh Tử Đạo, và cánh đồng truyền giáo Việt Nam vẫn chín vàng để chờ người gặt hái.

Đặc biệt, thày Nguyễn Bách, phụ trách ca đoàn Suối Việt cho biết, trong số các bạn trẻ được trở thành Kitô hữu hôm nay, có bạn Đaminh Nguyễn Bình An (hình trên cùng) là thành viên thứ hai của ca đoàn lãnh bí tích khai tâm trong năm 2009, và là người thứ 8 thuộc Suối Việt gia nhập Cộng đoàn Kitô hữu.

Xin tạ ơn Chúa, tạ ơn các thánh tử đạo, xin cảm ơn mọi người đã góp sức và góp lời cầu nguyện. Xin cầu chúc các anh chị mới gia nhập Giáo hội, trở thành những người con yêu của Thiên Chúa, được trưởng thành trong đức tin sống động.