Một phụ nữ làm tổng quản trị tòa Tổng giám mục Munich

 

Một phụ nữ làm tổng quản trị tòa Tổng giám mục MunichHôm 30/09/2019 vừa qua, Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận Munich bên Đức, đã bổ nhiệm một phụ nữ làm Tổng Quản Trị tòa Tổng giám mục giáo phận Munich.

Đó là nữ luật gia Stephanie Herrmann, 52 tuổi. Bà sẽ bắt đầu nhiệm vụ từ ngày 01/01 năm tới, 2020. Cha Christoph Klingan, tân Tổng Đại diện giáo phận Munich, chỉ lo về các vấn đề kế hoạch, nội dung và thần học liên quan đến Giáo phận.

Từ lâu Đức Hồng y Marx, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, đang tiến hành chương trình tổ chức lại việc quản trị địa phận của ngài, một giáo phận có 1 triệu 718 ngàn tín hữu Công Giáo, gồm 747 giáo xứ, 730 linh mục giáo phận và 380 linh mục dòng, 1800 nữ tu. Cho đến nay 1 linh mục giữ nhiệm vụ Tổng đại diện giáo phận, cũng là vị Tổng Quản trị tòa Tổng giám mục, với khoảng 400 nhân viên.

Đức Hồng y Marx vẫn cổ võ việc bổ nhiệm các phụ nữ vào những vị trí lãnh đạo trong giáo phận của ngài cũng như trong Giáo Hội và tại Tòa Thánh nói chung. Đức Hồng y là 1 trong 6 Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha. Trong một cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Marx cho biết đã nhiều lần xin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm các phụ nữ vào những vị trí lãnh đạo tại Tòa Thánh, ví dụ làm Bộ trưởng tại Vatican. Nhưng Đức Hồng y nhìn nhận rằng đây còn là một vấn đề khó khăn.

Bà Tân Tổng quản trị tòa Tổng giám mục Munich, Stephanie Herrmann, hiện thời là phó giám đốc một phân bộ của thứ trưởng bang Bavaria về khoa học và nghệ thuật, đặc trách về các trường cao đẳng y khoa. (KNA 1-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.