Một Mục sư Tin lành phê bình Con đường Công nghị của Công giáo Đức

 

Một Mục sư Tin lành phê bình Con đường Công nghị của Công giáo ĐứcMục sư Tin lành Alexander Garth, chánh sở giáo xứ ở thành phố Wittenbert thuộc miền Đông Đức, quê hương của Martin Luther, thủy tổ Tin lành Đức, phê bình Con đường Công nghị Giáo hội Công giáo Đức đang tiến hành.

Con đường này là một thứ Công nghị toàn nước Đức, với 230 đại biểu. Dưới sự thúc đẩy của đa số giám mục, tu sĩ và giáo dân có xu hướng cấp tiến, Công nghị đang cố gắng đạt tới sự cải tổ các cơ cấu của Giáo hội trong bốn lãnh vực: dân chủ hóa Giáo hội, truyền chức cho nữ giới, thay đổi luật độc thân giáo sĩ và cải tiến luân lý tính dục Công giáo cho hợp thời đại, kể cả việc chấp nhận đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng phái, sống chung ngoài hôn nhân, v.v. Theo ban tổ chức, động lực thúc đẩy việc cải tổ này đi từ những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong vòng 50 năm trước đây.

Trong một bài đăng trên tạp chí “Vatian Magazin”, số ra tháng Năm này, tại Đức và Roma, Mục sư Garth viết: “Tôi lo âu quan sát những cố gắng nhắm tin lành hóa của Giáo hội Công giáo anh em, như được biểu lộ qua phong trào nữ quyền “Maria 2.0” và trong Con đường Công nghị. Sự dân chủ hóa một Giáo hội nhân dân làm cho Giáo hội Công giáo trở nên tầm thường và giảm bớt căn tính của mình. Điều này người ta thấy rõ trong Giáo hội Tin lành. Tình trạng tinh thần và thể lý của Giáo hội Tin lành ngày càng trở nên bi thảm hơn và những hậu quả của trào lưu tục hóa càng tàn phá Tin lành mạnh hơn so với Giáo hội Công giáo”.

Nhà thờ của Mục sư Garth là nơi mà Martin Luther đã từng giảng đạo. Mục sư nhận xét rằng: “Sự tin lành hóa Giáo hội Công giáo thật là một bất hạnh lớn”. Thế giới đang cần đặc tính Công giáo, Linh đạo Công giáo, sự trung thành với Đức Giáo hoàng, lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và mẫu gương các thánh của Giáo hội”. Thế giới Kitô không được phép đánh mất Giáo hội Công giáo.

Mục sư Garth được dư luận nói đến nhiều, đặc biệt với cuốn sách của ông xuất bản hồi năm 2014, với tựa đề “Không có Thiên Chúa thì mọi sự càng tồi tệ hơn” (Ohne Gott ist alles noch viel schlimmer). Trong sách này, Mục sư đề cập đến sự nghi ngờ đức tin và kể lại kinh nghiệm bản thân cũng như các cuộc trao đổi với những người khác. Mục sư là người đã thành lập và đồng tổ chức một trong những sáng kiến về Giáo hội trẻ và các sinh hoạt Tin lành.

(KNA 1-5-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.