Home / Chưa được phân loại / Một giám mục Trung Quốc 98 tuổi khỏi bệnh corona

Một giám mục Trung Quốc 98 tuổi khỏi bệnh corona

 

Đức cha Giuse Chu Bảo Ngọc (Zhu Baoyu), 98 tuổi, nguyên Giám mục giáo phận Nam Dương (Nanyang), tỉnh Hà Nam (Henan), bên Trung Quốc, là bệnh nhân cao niên nhất được khỏi bệnh dịch corona.

Hãng tin Asia News ở Roma, truyền đi hôm 17/02/2020 vừa qua, cho biết Đức cha Chu Bảo Ngọc bị viêm phổi vì Virus Covid-19 ngày 03/02/2020, nhưng từ ngày 12/02, các cuộc khám bệnh và thử nghiệm cho thấy ngài không còn vi khuẩn, và ngày 14/02, hai buồng phổi của Đức cha không còn bị thương tổn nữa.

Đức cha được chữa trị tại bệnh viện trung ương ở Nam Dương. Ngoài Virus Corona, ngài còn bị rối loạn nhịp tim và tràn dịch màng phổi. Đức cha được khỏi nhờ một ống thông dẫn lưu từ ngực. Cuộc khỏi bệnh của Đức cha Chu Bảo Ngọc được coi là lạ thường, vì cho đến nay tất cả các bác sĩ và các nhà dịch tễ học đều nói corona virus gây tử vong cho những người già và các bệnh nhân bị nhiễm các bệnh khác.

Việc Đức cha Chu Bảo Ngọc trở thành một tin lớn ở Trung Quốc, và tờ Nhân Dân Nhật báo đã dành một bài báo và một Video để nói về việc này.

Cha Sergio Ticozzi, Thừa sai thuộc Hội Giáo hoàng hải ngoại Milano, gọi tắt là PIME, từ hơn 50 năm nay ở thế giới người Hoa, và đã quen biết Đức cha Chu Bảo Ngọc, cha nói với hãng tin Asia News rằng: “Tin về việc khỏi bệnh của Đức cha Giuse Chu Bảo Ngọc làm cho tôi rất vui mừng. Cách đây hai năm, khi tôi gặp Đức cha, ngài phải ngồi xe lăn và sống tại một tu viện trong giáo phận. Thoạt nhìn, Đức cha không nhận ra tôi, nhưng khi một nữ tu nói tên tôi, ngài mỉm cười và chào: “Ô, ông bạn cũ của tôi!” Cuộc gặp gỡ thật cảm động.”

Cha Sergio cho biết giáo phận Nam Dương, trước kia được Tòa Thánh ủy thác cho các thừa sai PIME coi sóc, hiện có 20 ngàn tín hữu Công giáo, với khoảng 20 linh mục và khoảng 100 nữ tu dòng thánh Giuse. Đức cha Chu Bảo Ngọc được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận là giám mục chính tòa, và cách đây 1 năm, nhà nước nhìn nhận Đức Giám mục Phó của ngài là Phêrô Cận Lộc Cương (Jin Lugang). Nhưng đối với Tòa Thánh, Đức cha Cận Lộc Cương là Giám mục chính tòa và Đức cha Chu Bảo Ngọc là nguyên giám mục.

(Asia News 17-2-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.