Lời kinh theo Mẹ về Trời

Viết Cho Ngày Cuối Tháng Mười – Tháng Mân Côi.

 “…Ngàn hoa đẹp tươi con dâng lên Nữ Vương.

Con dâng lên Nữ Vương cùng tiếng ca nguyện cầu tháng ngày vọng ngân.

Ôi Mẹ Chúa thiên đường…”

Lời kinh theo Mẹ về TrờiTiếng hát ca đoàn tối nay, tối thứ Năm cuối cùng của tháng Mười gợi nhớ đêm khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ. Đó là một đêm đầy mầu nhiệm, trang trọng và đầm ấm trước cung thánh để mở đầu cho tháng Mười Mân Côi…

Và giờ đây, giữa sân giáo đường ngập ánh trăng thu, giữa muôn vàn hoa nến và dưới chân Đức Maria đang nương mây về trời – lời kinh đầy nhiệm mầu lại vang lên, đánh dấu tháng Mân Côi đã kết thúc nhưng còn vương mãi theo tà áo Mẹ bay lên tới thiên đường.

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Sau kinh Truyền Tin, những Mầu Nhiệm Sáng lần lượt hiện ra theo tiếng kinh cầu. Bỏ lại hết ngoài cổng giáo đường những ồn ào, xô bồ, bon chen, giành giật… lời nguyện cầu của cộng đoàn nhẹ như nụ cười của Đức Nữ Trinh, ôm cả thế gian tăm tối vào lòng…

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Ôm cả thế gian tăm tối vào lòng? Vâng ! Vì đêm nay, Hội Mân Côi với những mái đầu phong sương lẫn làn tóc xanh, cùng nhau quy tụ nơi đây – để cầu nguyện cho những người đấu tranh cho công lý như thánh Gioan Tẩy Giả, cho những gia đình đang gặp thử thách như đôi tân hôn miền Cana, cho những trái tim nhiệt huyết rao giảng Tin Mừng như những ngư phủ năm xưa…

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Lời bài hát của ca đoàn thật phù hợp với buổi cầu nguyện, như nói hộ tâm tư mỗi người dâng lên Chúa.

“…Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài.

Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy.

Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài.

Trung kiên, làm chứng nhân nước Trời.

Thắp lên hạnh phúc cho muôn người…”

…Và cũng cầu nguyện cho chính mình, cho chính mỗi người trong cộng đoàn được ơn biến đổi và canh tân mỗi ngày, như khi nhìn Chúa hiển dung. Sau hết để luôn hiểu rằng, bí tích Thánh Thể là món quà lớn nhất mà trái tim Chúa đã ban tặng cho loài người nơi thế gian.

Lời kinh theo Mẹ về Trời

“…Trong bầu khí thân thương, chúng ta hiện diện nơi đây, dưới chân Đức Mẹ trong ngày thứ Năm cuối cùng của tháng Mân Côi – tháng mà Giáo Hội mời gọi chúng ta sống tâm tình con thảo, nhất là sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu Thế qua chuỗi kinh Mân Côi.

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Chúng ta không chỉ đọc kinh Mân Côi trong tháng Mười hoặc những ngày thứ Năm nơi thánh đường, nhưng lời kinh Mân Côi theo chúng ta từng bước chân trong cuộc sống. Lời kinh Mân Côi hiện diện bên chúng ta như sự yêu thương mà Thiên Chúa dành cho dân Người…”

 Lời kinh theo Mẹ về Trời

Sau khi công bố đoạn Tin Mừng theo thánh Luca, chia sẻ của cha linh hướng Giuse Phạm Quốc Văn.Op như khẳng định thêm muôn vàn màu nhiệm mà lời kinh Mân Côi mang đến cho những ai yêu mến Mẹ Maria và tuân giữ lời Mẹ khi xưa nơi làng Fatima.

Lời kinh theo Mẹ về Trời

“… Một trong những cách Chúa thể hiện tình thương của Ngài là khi Chúa ban cho chúng ta Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa và cũng là hiền mẫu của chúng ta. Chúng ta tạ ơn Mẹ vì qua Mẹ, chúng ta đón nhận muôn ân phúc.

Chúng ta xin Mẹ hướng dẫn chúng ta bước đi trong đời sống đức tin của mình, noi gương mẹ để sống kết hiệp với Chúa và nhất là biết lấy đức ái để đối xử với nhau…”

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Cha linh hướng Giuse Phạm Quốc Văn. Op cũng nhấn mạnh đoạn Tin Mừng khi Chúa Giêsu trách thành Gierusalem về thái độ như một kẻ thờ ơ, một kẻ khước từ Thiên Chúa – Và cảnh báo cộng đoàn: “Biết đâu cũng là lời Chúa nhắc nhở chúng ta?”

Cha Giuse cũng mong rằng mỗi người trong cộng đoàn dân Chúa đều không phải nghe lời trách móc của Ngài. Và đều cảm nhận được ơn của Chúa trong cuộc đời, ngay cả khi phải đối diện thử thách và gian nan…

Lời kinh theo Mẹ về Trời

“…Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi. Có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền bồi. Hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi…” 

Sau kinh Lạy Nữ Vương, tiếng hát ca đoàn cất lên, kết thúc buổi đọc kinh Mân Côi cuối cùng của tháng Mười. Là bài hát “Lời Mẹ Nhắn Nhủ” của nhạc sỹ Huyền Linh đây mà! Bài hát mà bao thế hệ người Công Giáo Việt Nam yêu mến, yêu luôn cả những lời Đức Maria dặn dò đoàn con trước khi lên trời và vinh hưởng nơi thiên đàng…

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Nến đã tắt và cổng nhà thờ khép lại. Hành trang mang theo về của mỗi người trong cộng đoàn không chỉ là cành hoa thắm trên tay mà còn là lời nguyện cuối của cha linh hướng Giuse Phạm Quốc Văn khi kết thúc bài chia sẻ :

“…Ước chi việc chúng ta suy niệm kinh Mân Côi giúp ta kết hiệp cuộc đời của mình với các màu nhiệm của Chúa Kitô.

Lời kinh theo Mẹ về Trời

Và noi gương Mẹ, chúng ta bước theo Chúa Cứu Thế để đạt được hạnh phúc viên mãn mà Chúa ban cho Mẹ cũng như chúng ta. Không chỉ ngày chúng ta kết thúc cuộc hành trình của mình, mà ngay hôm nay – ngay lúc này, khi chúng ta còn đang trong cuộc lữ hành nơi trần thế…”

Elizabeth Định Nguyên

Lời kinh theo Mẹ về Trời