Lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Lời cuối cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVILời cuối cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, trước khi trút hơi thở cuối cùng, lúc 9 giờ 34 phút, sáng thứ Bảy 31 tháng Mười Hai năm vừa qua, là câu bằng tiếng Đức “Jesus, ich liebe Dich” (Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa).

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng cho biết như trên. Đứng cạnh ngài, bên giường bệnh của Đức Biển Đức XVI cũng có một y tá của Vatican. Đức Tổng giám mục Gänswein đã báo cho Đức Thánh cha Phanxicô và 10 phút sau, Đức Thánh cha đến Đan viện Mẹ Giáo hội, làm phép thi hài và cầu nguyện trong thinh lặng.

Hiện diện trong phòng của Đức nguyên Giáo hoàng lúc ấy, có 4 chị thánh hiến, vốn giúp đỡ ngài: chị Carmela, Loredana, Cristina và Rosella, cùng với chị Birgit Wansin, người Đức, thư ký của ngài, và 2 y tá. Đức Thánh cha muốn tin này được loan đi càng sớm càng tốt, nên Đức Tổng giám mục Gänswein đã gọi điện cho ông Matteo Bruni để báo tin và yêu cầu phổ biến.

Chiều Chúa nhật, ngày 01 tháng Giêng năm 2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã phổ biến hình ảnh đầu tiên về thi hài Đức nguyên Giáo hoàng trong phẩm phục màu đỏ sậm, như Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II hồi tháng Tư năm 2005. Tay ngài có xâu chuỗi Mân côi và được quàn trong nhà nguyện của Đan viện Mẹ Giáo hội, nơi ngài sinh sống trong 10 năm qua. Một số mạng xã hội phổ biến hình ảnh một vài Hồng y đang viếng thi hài Đức cố nguyên Giáo hoàng.

(La Nación 31-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA