Lời Chủ Chăn Tháng 01/2013


 

Tòa TGM Thành phố HCM 

Lời Chủ Chăn Tháng 01/2013

Mừng Xuân và Năm Quý Tỵ
(Hướng đến sống tròn đầy hồng ân đức tin trước những thách đố của xã hội hôm nay)

Thưa anh chị em, linh mục, tu sĩ,
giáo dân, trong gia đình giáo phận,

Lời Chủ Chăn Tháng 01/2013

Mở. Hành trình 15 năm. Năm Quý Tỵ sắp đến, đánh dấu 15 năm tôi đồng hành với gia đình giáo phận, chia sẻ vui buồn, lo âu và hy vọng với anh chị em trong Thành phố. Nơi đó, một mặt, sau năm 1975, gia đình giáo phận cùng nhiều người đã phải gánh chịu nhiều mất mát, mất của cải vật chất, mất những quyền tự do của con người; mặt khác, hôm nay là thời tự do của kinh tế thị trường, tự do cạnh tranh sinh tử, tự do chạy đua hưởng thụ duy vật chất. Những tự do đó vừa mở đường cho sự phát triển kinh tế, vừa làm cho hố sâu phân cách giàu nghèo ngày càng thêm sâu thẳm, làm cho đời sống tinh thần cùng phẩm vị con người ngày càng bị sa mạc hóa, càng trở nên khô cằn. Mười lăm năm đồng hành với anh chị em cũng là 15 năm hành trình đức tin của tôi với những nỗ lực không ngừng sống theo Lời Chúa dạy cùng sự Khôn Ngoan của Ngài, nhằm đáp lại những thách đố gay go của xã hội thành phố đông dân và đầy phức tạp này. Nhìn lại hành trình đó, tôi muốn chia sẻ với anh chị em những cảm nhận từ lòng tin của mình.

1. Có Chúa luôn đồng hành. Mười lăm năm sống trong thành phố này, nhờ ánh sáng đức tin, tôi cảm nhận Chúa Giêsu luôn đồng hành với chúng ta, như sau khi phục sinh Ngài đã đồng hành với hai môn đệ làng Êmau cùng phục hồi niềm tin và hy vọng của hai ông. Đồng hành với chúng ta, Chúa Giêsu Phục Sinh cũng đã và đang giúp chúng ta vượt qua những mất mát, khổ đau, khó khăn trong cuộc đổi đời, và mở rộng lòng đạo chia sẻ cho nhau hồng ân đức tin Chúa thương ban cho mọi người. Vì thế, trước những thách đố của xã hội, tôi luôn trông cậy vào Ngài, lắng nghe Lời Ngài và ghi tạc vào lòng, đưa ánh sáng Chân Lý cùng Tình Yêu của Ngài vào trong suy nghĩ và hành động hàng ngày. Nhờ đó, trong gian truân thử thách, tôi cảm nhận chính Chân Lý và Tình Yêu của Ngài luôn dẫn dắt bản thân yếu kém của tôi vượt qua mọi nỗi sợ hãi hoảng hốt. Chính hồng ân đức tin của Ngài giúp tôi kiên tâm cầu nguyện, từ tốn thi hành chức vụ, và lòng dạ thanh thản phục vụ cho sự sống cùng phẩm vị của mọi người.

2. Có Chúa luôn dìu dắt. Thứ đến, tôi cảm nhận Thánh Thần của Chúa Phục Sinh vẫn đang ban ơn canh tân đổi mới lòng trí và mở rộng tầm nhìn của tôi, tăng thêm khả năng đáp lại những thách đố của xã hội thời kinh tế thị trường. Vì thế tôi luôn cố gắng cộng tác với Ngài, dẫn dắt gia đình giáo phận, không chạy theo cánh hữu hay cánh tả trong cuộc đấu tranh loại trừ nhau để tồn tại, song dõi theo bước Chúa Giêsu yêu thương và phục vụ, khiêm tốn hòa nhập vào truyến thống văn hóa, tìm nơi đó hạt mầm Lời Chúa, sử dụng những hạt mầm đó xây đắp nền văn hóa sự sống và văn minh tình thương cho xã hội hôm nay. Tôi xác tín đó là cách Chúa Giêsu cùng Giáo Hội của Ngài phục vụ cho Tin Mừng cứu độ, và yêu thương mở đường cho mọi người đi đến nguồn sống mới trong Nước Chúa là Nước chân thật, yêu thương và bình an.

3. Lấy tình yêu đáp trả tình yêu. Trước những thách đố của một xã hội luôn phải chống chọi với tình trạng bị phân hóa nhiều mặt, tôi nhận thấy rằng, nhờ sự dìu dắt của Chúa Giêsu và Thánh Thần của Ngài, cùng sự trợ lực của Thánh Maria và các thánh Tử Đạo Việt Nam, nhiều người trong gia đình giáo phận, thay vì khép mình trong bản năng tự vệ để sinh tồn và hưởng thụ, ngày càng mở rộng lòng nhân cùng lòng đạo, lấy tình yêu đáp trả tình yêu của Thiên Chúa đối với mọi người, người tin và người không tin, người thiện tâm và người vô tâm, người giàu và người nghèo, cách riêng người lâm cảnh cùng khổ, sống bên lề xã hội.

4. Xây giếng nước đầu làng. Sau cùng, trong thành phố đông dân này, tôi nhận thấy rất nhiều người cần đến nguồn nước hằng sống của Chúa Giêsu để giải cơn khát thâm sâu của lòng mình, để sống xứng với phẩm vị làm người. Đối diện với nhu cầu đó, mọi người công giáo đồng trách nhiệm. Do đó, tôi cảm thấy có bổn phận tạo điều kiện cho mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn công giáo : – trở nên giếng nước đầu làng, nơi đó có Chúa Giêsu hiện diện và cung nguồn nước trong lành cho mọi người; – thứ đến là trở nên sứ giả Tin Mừng, chia sẻ niềm vui, niềm tin và hy vọng cho thân hữu cùng bà con láng giềng. Trong khi thi hành nhiệm vụ mục tử đó, tôi vui mừng thấy có sự đồng tình và hợp lực của hàng linh mục, các dòng tu, cùng các tổ chức giáo dân trong giáo phận.

Kết. Nhân dịp Xuân về, chúng ta hãy hợp lòng chung lời tạ ơn Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi nhân hậu, đã luôn yêu thương, chăm sóc, dẫn dắt gia đình giáo phận vượt qua mọi khó khăn, đi đến nguồn sống mới là Chúa Giêsu Kitô. Cùng với tâm tình cảm mến tạ ơn Thiên Chúa, tôi xin bày tỏ lòng chân thành biết ơn đối với mọi người, mọi cộng đoàn, mọi tổ chức trong giáo phận. Cám ơn 15 năm trước đã mở rộng lòng đón nhận tôi vào gia đình giáo phận. Cám ơn suốt 15 năm qua đã chung sức thi hành sứ vụ phục vụ cho Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, và chung lòng mở đường cho mọi người đi đến nguồn sống mới, nguồn sống dồi dào chan hòa ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an. Cám ơn và cầu chúc cho mọi gia đình, mọi cộng đoàn, mọi tổ chức, Một Mùa Xuân an lành cùng Một Năm Mới đầy phúc thật.

Gioan B. Phạm Minh Mẫn
Hồng Y Tổng Giám mục