Linh mục, một ơn gọi huyền nhiệm

 

Linh mục, một ơn gọi huyền nhiệm

(Cảm nhận từ Lá thư Mục Tử tháng Bảy – 2013)

 

Linh mục, một ơn gọi huyền nhiệmThiên Chúa là tình yêu, Người yêu thế gian đến nỗi “đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16). Tình yêu không thể cân đo đong đếm mà chỉ có thể lấy tình yêu đáp trả lại tình yêu. Trong bữa Tiệc Ly, trước giây phút chia tay, Đức Giêsu đã âu yếm trao ban cho các tông đồ một sứ mạng là nối tiếp tình yêu của Người nơi trần gian, mang tình yêu thương của Người đến với mọi dân tộc. Và để nâng đỡ sứ mạng cho các tông đồ, Người đã lập Bí Tích Thánh thể và chính Người cũng đã chia sẻ quyền bính của mình cho con người, nâng con người lên ngang hàng với Người qua thiên chức linh mục.

Linh mục – ngài là ai?

Các ngài là con người như mỗi chúng ta nhưng các ngài đã can đảm, dấn thân hy sinh vì tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Trước khi các ngài chọn cho mình con đường dâng hiến cả cuộc đời cho Chúa, các ngài đã phải trải qua nhiều thử thách, suy tư, lắng lo về con đường mình chọn lựa để rồi khi quyết định đi theo con đường dấn thân làm tông đồ cho Chúa. Với đời sống ơn gọi độc thân của mình, chắc chắn từ thẳm sâu tâm hồn mình các ngài cầu nguyện nhiều lắm, để xin Thiên Chúa giúp sức, nhờ đó các ngài từ bỏ được tất cả để chọn một mình Chúa và chỉ có một tình yêu với Chúa mà thôi.

Sau khi “đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa” (Lc 6,12), “Chúa Giêsu đã chọn những kẻ Người muốn” (Mc 3,13). Thiên Chúa chọn các linh mục không phải vì họ là những người tài đức, giàu sang, có địa vị trong xã hội, có học thức,… Người chọn các ngài chỉ vì ý muốn của Người.

Quả vậy, linh mục được tuyển chọn chính là ân ban của Thiên Chúa dành cho các ngài. Vì phát xuất từ trời cao nên ơn gọi linh mục mang tính huyền nhiệm. Linh mục khi bắt đầu cuộc hành trình ơn gọi trong tinh thần phó thác, trên những nẻo đường thực hành sứ vụ, các ngài luôn có một niềm tín thác – Thiên Chúa, Đấng Vô Hình luôn đồng hành, nâng đỡ các ngài. Mọi việc các ngài làm chẳng phải bằng sức riêng hay khả năng tự có mà tất cả là do quyền năng của Thiên Chúa.         

ĐTC Benedict XVI xác quyết: “Thiên Chúa tự do chọn lựa và mời gọi những người thuộc mọi nền văn hóa và tuổi tác bước theo Ngài, theo những kế hoạch khôn dò của lòng yêu thương từ bi của Ngài”.

Linh mục – quà tặng tuyệt vời

Là món quà vô giá, nhưng không Thiên Chúa gửi đến cho nhân loại, con người không bao giờ có đủ lời để cám ơn Thiên Chúa về món quà vô giá ấy. Vì linh mục là nơi mọi linh hồn có thể kín múc được Tình yêu của Thiên Chúa, thế nên Satan sẽ ghen tức và tìm mọi cách để phá vỡ mối quan hệ khắng khít của con người với Thiên Chúa. “Ơn gọi linh mục là một sự bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa, ơn gọi Linh mục là một món quà vượt quá giới hạn của con người” (Chân phước Gioan Phaolô II). Chính vì thế, linh mục luôn luôn là đối tượng mà Satan nhắm đến, chúng tìm đủ mọi cách để quyến rũ linh mục của Chúa, để phá hoại mối tình giữa Thiên Chúa và loài người, chúng đánh chủ chiên để cho bầy chiên ra tan tác. Chúng dùng đủ mọi chiến thuật, mọi kẽ hở, mọi thủ đoạn để cám dỗ linh mục của Chúa. Chúng thừa biết rằng Thiên Chúa vẫn không cất khỏi nơi các linh mục những đam mê, yếu đuối. Các linh mục không phải là những con người “mình đồng da sắt”, không phải là những con người có trái tim khô khan nguội lạnh. Các linh mục cũng là một con người bình thường như bao con người bình thường khác, vẫn mang trong mình một thân xác yếu đuối như bao con người khác. Dù là linh mục của Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa cũng không miễn trừ cho các ngài khỏi phải đương đầu trước bất kỳ cơn cám dỗ nào, Thiên Chúa cũng không cất đi khỏi các ngài “sự sa ngã”, những cơn cám dỗ sẽ chi phối các ngài, nó xâu xé các ngài, vì thế đòi hỏi các ngài phải can đảm đương đầu với những khó khăn, để tình yêu của các ngài đối với Thiên Chúa ngày một trọn vẹn hơn. Thánh Phaolô đã nhắc nhở rằng: “Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế anh em đâu còn thuộc về mình nữa. Vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1Cr 6:19-20).

Linh mục – Ơn gọi Huyền nhiệm

Ơn gọi linh mục phát xuất từ Tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa nên là một món quà vô cùng tuyệt diệu.

Các linh mục là những con người bình thường như chúng ta, thế nên các ngài chẳng khác nào như chiên non đi giữa bầy sói, thế nên các ngài cần phải có một đức tin vững mạnh vào Thiên Chúa, khí giới của các ngài chính là lòng trung tín mà các ngài đã thề ước với Thiên Chúa. Khí cụ của các ngài chính là chuỗi Mân Côi, là những phút giây chìm đắm trong Chúa, là hạnh phúc đời sau, là lý tưởng dấn thân và là sự khôn ngoan, đúng mức trong giao tiếp nữa. Vượt thắng được các cơn cám dỗ, quyết tâm tận hiến đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân, biết dấn thân hy sinh vì người khác, các linh mục đã giúp cho xã hội này bớt đi những cơn khủng hoảng, những sự căng thẳng giữa một cuộc sống ồn ào, bất toàn…, các linh mục thực sự là một Đền Thờ sống động của Chúa Thánh Thần sáng chói giữa cuộc đời.

Cuộc đời linh mục là nhịp cầu giữa tình yêu Thiên Chúa với con người. Linh mục được chọn để sống cho tình yêu, tình yêu với Chúa và với tha nhân. Tình yêu của linh mục đối với Chúa phải hết lòng thì các ngài mới có thể chu toàn sứ vụ đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân. Linh mục phải yêu mến tha nhân như chính mình mới có thể phục vụ mà không tính toán thiệt hơn. Tình yêu ấy tuy hai nhưng vẫn là một, mở ra để đón nhận và dâng hiến để trao ban. “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con” (Thánh Augustinô).

Chúng ta hãy cảm thông cho các linh mục, các ngài cũng là những con người yếu đuối như bao người, nhưng các ngài được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn cách đặc biệt và trao ban cho một sứ mạng, một nhiệm vụ phải hoàn thành. Các ngài vẫn bị cám dỗ đeo đuổi và có thể vấp ngã bất cứ lúc nào. Các linh mục chính là thánh Phêrô tại thế vì các ngài đã can đảm đáp lại lời Chúa Giêsu: “Con có yêu mến Thầy không?”, chính nhờ lời đáp trả đầy kiên định, các linh mục đã trở thành mục tử nhân lành thay mặt Chúa Giêsu chăn dắt đàn chiên của Chúa.

Xin Thiên Chúa Tình yêu, luôn ban cho các linh mục có được một cuộc sống thật bình an, luôn biết nguyện cầu, tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, thân phận các ngài tuy yếu đuối nhưng luôn có ơn Chúa trợ giúp, khi gặp cám dỗ thì chuỗi Mân Côi của Mẹ Maria sẽ soi sáng cho các ngài vượt thắng được thế tục.

Xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn giữ gìn, nâng đỡ, ủi an và luôn che chở các linh mục của Chúa. Xin Thiên Chúa ban cho thế giới này thêm thật nhiều thợ gặt thánh thiện, có tấm lòng luôn biết quảng đại xót thương, có nhiều nhiệt huyết, tận tâm, hy sinh, bác ái để danh Chúa qua các ngài được tỏa lan, để các ngài luôn là những mục tử như lòng Chúa mong ước, và giờ đây: “Lạy Chúa, con chỉ là củi khô: xin Chúa hãy châm lửa!” (Thánh Phanxicô Salêsiô).

PTH