Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

 

Chứng nhân đức tin

“Rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá
Huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên”

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tinTrong tâm tình tri ân cảm tạ, sáng thứ tư ngày 04/09/2013 Liên huynh thánh Cảnh đã tổ chức thánh lễ mừng Vị chứng nhân đức tin Giuse Lương Hoàng Cảnh, trùm họ dòng Đa Minh bổn mạng Liên huynh tại nhà thờ Công Thành, hạt Thủ Thiêm thuộc quận 2 thành phố Sài Gòn.
Thú thật cả tuần nay tôi bệnh, khỏe đôi chút lại đến phiên họp định kỳ Mục vụ truyền thông Chí Hòa vào sáng thứ Tư đầu tháng. Tôi đã xin phép không tham dự lễ, ấy vậy bác trưởng Liên huynh vẫn tha thiết kêu mời, thương bác trưởng và các anh em xa xôi mà nhiệt tình tôi đã tiến bước hành trình yêu thương đến với anh em.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin


Tôi đã đôi lần đến Liên huynh thánh Cảnh sinh hoạt giới trẻ bằng xe Daisu, đi với các bạn trẻ vui vẻ sôi nổi quên hết mệt nhọc. Hôm nay xe ôm làm bạn có dịp thưởng lãm cảnh quan sinh động trên đường, cõi lòng tôi hân hoan không ngừng cảm tạ Thiên Chúa, Đấng làm chủ địa cầu đã thương tạo tác muôn loài cho người thế hưởng dùng.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin


Từ xa, tôi đã nghe tiếng đọc kinh Phụng vụ vọng ngân, đủ hiểu là các đoàn viên Đaminh tham gia đông đảo, tiếp theo cha Đặc trách Giáo phận chia sẻ ơn gọi và sứ vụ người giáo dân Đaminh giữa trần thế. Đời sống đạo đức kết hiệp mật thiết với Chúa, hiệp thông huynh đệ như trong một mái ấm gia đình, chuyên cần học tập và tinh thần hy sinh phục vụ trong khiêm nhường, giúp quý anh chị vững vàng Đức tin trong thế giới tục hóa biến động hôm nay.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

 

Anh thư ký Liên huynh đọc tiểu sử thánh bổn mạng vừa dứt, Ban Phục vụ Liên huynh, Huynh đoàn theo nhịp trống khoan thai, và tiếng hát du dương của ca đoàn Đaminh giáo xứ Công Thành rước Đoàn lễ nghi tiến tới Cung Thánh dâng lễ tạ ơn.

Đầu lễ, lời trước tiên cha chúc mừng bổn mạng Liên huynh, cha rất vui vì được hiện diện nơi đây cùng anh chị em để tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho các ân nhân và thân nhân. Từ khi làm đặc trách, đây là lần đầu tiên cha đến đây dâng lễ, nhưng cha canh cánh bên lòng Liên huynh thánh Cảnh ở xa, số đoàn viên có vẻ ít so với một số Liên huynh khác, vậy mà sống sứ vụ Đaminh trọn vẹn rất đáng trân trọng. Chúng ta cũng hân hoan chào đón anh Giuse Đỗ An Ninh, trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh, anh Gioan Baotixita Nguyễn Hoàng Lê, trưởng Ban Phục vụ Giáo phận Sài Gòn, anh Thư ký Đaminh Trần Văn Ngọc, Ban Phục vụ Liên huynh, Huynh đoàn khắp nơi xa gần cùng cộng đoàn dân Chúa gần xa… Những tràng pháo tay rộn rã nồng nhiệt vui tươi, hiệp nhất muôn lòng trong hy tế tạ ơn.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

 

Phần giảng lễ, bằng ngôn ngữ bình dân dễ hiểu, dễ nhớ kèm theo những câu truyện kể, những hình ảnh rất cụ thể, rất đời thường và rất gần gũi với đời sống, cha mời gọi mọi người noi gương thánh bổn mạng không đọc kinh chót lưỡi đầu môi, miệng đọc tâm suy để lời kinh thấm nhuần thắp sáng cuộc đời ta, là sức mạnh giúp ta vượt qua thử thách gian lao như thánh Bổn mạng xưa. Chúng ta đừng chỉ sống “đạo ngày Chúa nhật” đi lễ ngày Chúa nhật rồi từ thứ Hai đến thứ Bẩy không sống đạo giữa đời; hoặc đạo ở nhà thờ về nhà thể hiện khác điều ta tuyên xưng trong giáo đường. Thánh Cảnh đã đọc kinh cầu nguyện liên lỉ trước nhục hình thương đau, nhờ đó ngài đã chiến thắng và triều thiên tử đạo vinh quang dành cho ngài thật xứng đáng.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

 

Chúng ta hãy dâng vất vả lo toan cho Chúa, đem đạo vào đời, biến trần gian thành cung thánh sống động cho Chúa Giêsu ngự trị, cho ta thờ phượng ngài mọi nơi mọi lúc với tấm lòng kính tin, nhằm thánh hóa bản thân và xây dựng cộng đoàn cũng như gia đình thăng tiến như lòng Chúa mong ước. Ngoài ra, với số lượng 500 đoàn viên Đaminh góp mặt ở 3 Huynh đoàn Tân Lập, Công Thành và Phú Hữu, cha Đặc trách nhắn nhủ mọi người tích cực mời gọi “tầng lớp kế thừa”. Tuy nhiên, chỉ nói thôi chưa đủ, chúng ta cần sống bác ái yêu thương, thăm viếng quý cụ già yếu neo đơn, quan tâm giúp đỡ cô nhi, bảo vệ kẻ yếu đau tật nguyền trong Huynh đoàn và giáo xứ. “Việc làm của bác ái có sức truyền giáo rất mạnh”, cứ như thế chẳng mấy chốc họ tin tưởng gia nhập Huynh đoàn chúng ta.

 

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

 

Cuối lễ, bác trưởng Ban Phục vụ Liên huynh cám ơn cha Đặc trách, mọi thành phần dân Chúa hiêp thông dâng lễ cầu nguyện cho Liên huynh trong bầu khí thánh thiêng đạo đức. “Lòng biết ơn khắc ghi trong trái tim” , bó hoa tươi thắm xin dâng cha như tấm lòng thơm thảo của đoàn con. Đồng thời cám ơn mọi người đã cộng tác, để ngày hồng phúc mững bổn mạng thành công tốt đẹp.

Đáp lời, cha Đặc trách cám ơn Liên huynh đã cung cấp cho Giáo phận vị Tông đồ nhiệt thành chăm lo nhà bác ái Vĩnh Lộc. Hôm trước trên đường đi bác bị xe tông gãy xương bả vai, phải khâu 7 mũi, tay cử động rất khó khăn và đau đớn. Bác không nghỉ ngơi vẫn ngược xuôi coi sóc cơ sở bác ái, lo toan cho quý cụ rất cảm động. Xin Chúa chúc lành cho anh trưởng, ban ơn lành hồn xác cho anh và gia đình. Nguyện chúc Liên huynh thánh Cảnh thăng tiến không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, sẵn sàng hy sinh vì bạn hữu, theo gương Chúa Giêsu Vị chứng nhân Đức tin đầu tiên dám xả thân cho anh em sống và sống dồi dào, vì: “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng, tình yêu của người hiến mạng sống mình cho người mình yêu”(Ga 13, 15).

PHẠM THỤC

Liên huynh thánh Cảnh: Chứng nhân đức tin

Click xem hình lớn