Home / Thông tin / Lễ tro tại giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông

Lễ tro tại giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông

 

Thân phận bụi tro

 

Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi đất và sẽ trở về bụi đất” (St 3,19)

Mỗi năm khi Mùa Chay đến, Giáo Hội khuyến khích các tín hữu hãy ăn năn sám hối và quay về với Thiên Chúa như Thánh Phaolô khuyên nhủ: “Anh em đã lãnh nhận ân huệ của Thiên Chúa, thì đừng để trở nên vô hiệu.” Mùa Chay là mùa hồng phúc, mùa Thiên Chúa giáng phúc thi ân, mùa giúp con người có cơ hội nhìn lại và định vị cuộc đời để biết mình đang ở đâu trong hành trình về nhà Cha trên trời, nếu đã đi trật đường, Mùa Chay là cơ hội cho con người kịp thời “quay đầu trở lại”.

Mùa Chay nhắc nhở con người nhiều điều: Thân phận mỏng giòn của con người qua nghi thức xức tro: “Hãy nhớ mình là bụi đất và sẽ trở về bụi đất!” – Tính yếu đuối và tội lỗi của con người: “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng!” Tuy nhiên, tình thương của Thiên Chúa lớn hơn những tội lỗi mà con người xúc phạm; Ngài sẵn sàng tha thứ tất cả nếu con người biết ăn năn sám hối.

 

 

Trong tâm tình đó, hôm nay, 05.03.2014, cùng với toàn thể Hội Thánh, giáo xứ Đa Minh – Ba chuông long trọng bước vào mùa Chay thánh qua việc cử hành thánh lễ và nghi thức xức tro. Để giúp cộng đoàn có điều kiện hiệp dâng thánh lễ, giáo xứ Đa Minh có bốn thánh lễ với nghi thức xức tro. Tuy vậy, khác với mọi năm, các thánh lễ trong ngày thứ Tư lễ Tro năm nay, từ thánh lễ 5 giờ sáng, đặc biệt là các thánh lễ 17g30 và 19g, bên trong và bên ngoài thánh đường trở nên quá nhỏ bé với số tín hữu tham dự quá đông đảo. Có lẽ đây là một nét hết sức đặc trưng của mọi người Công giáo Việt Nam(!).

Trong các thánh lễ, cha chủ tế giúp cộng đoàn dân Chúa thấu hiểu ý nghĩa của Lễ Tro – khởi đầu Mùa Chay Thánh. Mùa Chay với 40 ngày ăn năn sám hối, thanh tẩy tâm hồn, canh tân cuộc sống. Mùa Chay cũng là thời gian để chúng ta dành nhiều thì giờ cầu nguyện, xin Chúa soi sáng cho chúng ta nhìn rõ hơn con người của chúng ta; nhìn rõ hơn những khuyết điểm để sửa đổi và biến cải cuộc đời chúng ta nên tốt đẹp hơn trước mặt Chúa và mọi người; làm cho tình yêu của chúng ta đối với Chúa và tha nhân được mạnh mẽ hơn.

 


 

Bước vào Mùa Chay Thánh, ngày Thứ Tư lễ Tro nhắc nhở chúng ta rằng con người đã được dựng nên bằng tro bụi và có ngày thân xác chúng ta sẽ trở thành tro bụi sau cái chết, mỗi tín hữu phải nhớ rằng cuộc sống trần gian này chỉ là tạm bợ trong một thời gian, rồi chúng ta sẽ qua cuộc đời này để bước sang cuộc sống vĩnh cửu. Và, như vậy Mùa Chay cũng là “thời gian thuận tiện” để chúng ta ý thức về sự yếu đuối của con người. Là con người, chúng ta luôn luôn bị cám dỗ sống theo dục vọng, danh, lợi, sự giầu có mà bỏ rơi lề luật Chúa. Để thắng vượt cám dỗ, chúng ta phải dựa vào ơn Chúa qua việc cầu nguyện, hy sinh, hãm mình với lời mời gọi “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”. Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy…“(Tv 50). Và trong tương quan với tha nhân để chúng ta biết yêu mến, chia sẻ những gì chúng ta có qua đời sống bác ái với tha nhân. Những ý nghĩa chia sẻ đó nói lên điểm nhấn hết sức quan trong của Mùa Chay với ba trụ cột là làm việc lành phúc đức, cầu nguyện và ăn chay.

 

 

Lạy Chúa Giê-su, ý chí chúng con bạc nhược, xác thịt thì ươn hèn…; mà các đam mê tội lỗi thì mạnh hơn bão tố… nên tự sức mình, chúng con không thể nào vượt thắng các thử thách và cám dỗ. Vì thế, trong Mùa Chay này, xin cho chúng con tìm đến với Chúa nhiều hơn, gặp gỡ Chúa thường xuyên hơn qua việc cầu nguyện và siêng năng lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể, để nhờ Chúa ban ơn trợ lực, chúng con sống trọn vẹn Mùa Chay thánh như lòng Chúa mong muốn. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông