Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Mừng bổn mạng Giáo Họ và nhóm phục vụ Martinô

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Bài giảng của cha Giám Tỉnh /martin2009_giamtinh
Lễ 19g : Lm Phạm Quốc Văn   … /martin2009van
Chứng từ : ơn thánh Martinô      . /martin2009_hungq

 

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Đã 47 năm, từ ngày nhà thờ Ba Chuông được xây dựng và khánh thành, thánh Martinô đã trở thành điểm đến của niềm tin.

Năm 1962, khi thánh Martin được Đức Gioan 23 tôn suy tôn hiển thánh, cha chính Nguyễn Tri Ân đã giới thiệu cuộc đời vị thánh qua cuốn “Tấm Lòng Vàng”, cùng các mẫu kinh khấn.

Ngay từ ngày đó, nhiều người đã đến với thánh Martinô tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông vào như một địa chỉ đỏ của niềm cậy trông.

Trong vài năm gần đây, từ khi khánh thành thánh đường mới, có thể nhiều người biết đến Ba Chuông với các hoạt động đa dạng khác … nhưng vẫn có đông đảo anh chị em đến nơi đây vì thánh Martinô, vị thánh da đen thân thương gần gũi. Hiện nay sổ khấn thánh nhân hàng tuần tại giáo xứ vẫn thường có trên hai trăm ý nguyện của cộng đoàn được ghi lại.

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Từ niềm vui ngày hội

Thế nên, cũng như mọi năm, dù liền sau lễ Các Thánh và lễ các linh hồn, ngày 03.11.2009, lễ thánh Martinô vẫn là ngày hội của đông đảo bà con xa gần tại giáo xứ Đaminh.

Như chương trình đã loan báo trước, việc mừng kính thánh nhân năm nay đã bắt đầu từ tối mùng 2.11. Sau các lễ trong ngày, đông đảo giáo dân đã đến tham dự thánh lễ ngoại lệ do cha Quản Đốc chủ sự, với nét đặc biệt là phần chia sẻ chứng từ. Chính anh chị em chia sẻ cvho nhau những hồng ân mình đã lãnh nhận qua thánh Martinô.

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm TinNgày mùng 03.11, khởi đầu bằng Thánh lễ của các cha trong tu viện do cha bề trên chủ tế. Trong phần thuyết giảng, khởi từ lời Đức Giêsu “ngợi khen Cha đã mạc khải mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn”, ngài nói đến sức mạnh của Thiên Chúa thể hiện nơi con người bé mọn Martinô, đã cho thánh nhân trở thành trung gian cho tình yêu Chúa. Tất cả những người tầm thường đều trở nên phi thường khi sống bác ái.

Cha Phạm Hưng Thịnh bước vào lễ thứ hai với lời gợi ý về tâm tình của người nhận được ơn lành từ lời chuyển cầu của Thánh nhân. Ngài nhắc mọi người trong tất cả cảnh sống, hãy tạ ơn Chúa, hãy tin tưởng để tình yêu Chúa được tỏa lan trên từng người.

Từ sáng đến chiếu, nhà thờ đã đón nhận nhiều nhóm hành hương, có những người từ rất xa đã đến để đến kính viếng và cầu khấn. Họ được các thày học viện tận tình hướng dẫn, ghi lời khấn, tặng hình ảnh, và phổ biến sách suy niệm.

Đặc biệt từ 15g30 chiều, cùng với cha giáo Nguyễn Trọng Viễn, quý thầy tổ chức giờ suy niệm cầu nguyện, dựa trên chính những lời khấn cầu của anh chị em giáo dân, đã người nhờ quý cha quý thầy khấn giúp với thánh nhân. Với những tâm tình rất thật và gần gũi của những người yếu đuối bất hạnh, từng lời dẫn, từng câu kinh….

Buổi suy niệm được minh họa cách sống động bằng nhiều đoạn phim trích trong đĩa DVD : “TTánh Martinô, ấm Lòng Nhân Ái” do chính các thày phàt hành nhân dịp này.

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Đến nguyện ước yêu thương

Trong tình thân gia đình, cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sỹ Đình đã nhận lời đến để chủ tế thánh lễ đặc biệt lúc 17g30 cùng với các cha trong tu viện. Thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ, cầu theo ý người xin khấn, và đặc biệt cho giáo họ thánh Martinô cũng như nhóm Phục Vụ Martinô trong ngày lễ bổn mạng.

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm TinVì là lễ bổn mạng, giáo họ và nhóm Phục vụ Martinô đã phụ trách các phần bài đọc, lời nguyện và dâng lễ vật… Những tà áo thướt tha đã dẫn đầu đoàn rước, và đại diện cộng đoàn cắm trước tìa thánh Martinô những bông hoa huệ đỏ góp phần cho buổi lễ thêm phần trang trọng.

Phần diễn giảng, Cha Giám Tỉnh nhấn mạnh “gương huy hoàng của đức bác ái” trong lời kinh kính thánh Martinô. Ngài giới thiệu thông điệp “Bác ái trong chân lý” của Đức Bênedictô XVI, và quảng diễn về Bác Ái đích thực là đòi hỏi của công bằng chứ không chỉ phát xuất do lòng thương hại. Và Bác Ái phải nhắm đến lợi ích của con người, cũng như công ích của nhân loại…

Sau đó, trước khi bước vào thánh lễ cuối, cộng đoàn được mời tham dự phần diễn nguyện “Cuộc đời thánh Martinô” do các sơ Dòng Mân Côi phụ trách. Nhiều người đã tỏ ra xúc động khi biết diễn viên chính, đã phải hy sinh mái tóc dài, để chế tác thành mái “tóc xoắn” của ông Thày Chổi..

Thánh lễ cuối cùng do cha Phạm Quốc Văn chủ tế, cùng với hai cha khách đã hiện diện vì yêu mến vị thánh da đen. Cha Giuse đã gợi cho mọi người nhớ: tất cả mọi ơn lành vật chất hay tinh thần đều phát xuất từ tình thương của Chúa. Và càng ý thức mình hèn kém, thì càng có vị trí lớn trong Nước Trời … Ngài mời gọi mọi người, bên cạnh việc cầu khẩn kêu xin, cũng phải biết dâng lời Tạ ơn.

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin

Thánh lễ kết thúc. Đông đảo mọi người tiến lên hôn xương thánh. Nhiều người sau đó còn ngồi lại ghế của mình. Họ chưa muốn rời nhà thờ vì còn có nhiều tâm tư riêng muốn ký gửi vào tay thánh Martinô, để nhờ thánh nhân cầu thay nguyện giúp.

Cuối cùng thì cửa nhà thờ cũng đến lúc khép lại. Mọi người ra về nhưng lòng rộn rã niềm hy vọng. Chưa ai đến với thánh Martinô mà phải thất vọng về tay không. Mọi người về nhà với ơn thánh nhận được trong các thánh lễ, trong các giờ khấn cầu…

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Martinô, cho mọi người, đặc biệt các thành viên trong giáo họ thánh Martinô, cũng như nhóm phục vụ Martinô, được như điều mình sở nguyện, nhất là biết noi gương thánh nhân trong đời sống tin tưởng, phục vụ và yêu thương …

Trần Bình op

Lễ Thánh Martinô : Ngày Hội Của Niềm Tin