Lễ kính Đức Mẹ Truyền Tin, Nghi thức Thanh Tẩy

Lễ kính Đức Mẹ Truyền Tin, Nghi thức Thanh Tẩy

Trần Bình op

Lễ kính Đức Mẹ Truyền Tin, Nghi thức Thanh TẩyTrong bầu khí sốt sáng và phấn khởi của ngày cung hiến tượng đài Đức Mẹ, cộng đoàn giáo xứ đã cử hành thánh lễ long trọng mừng kỷ niệm biến cố Truyền Tin cho Đức Mẹ. Đặc biệt hôm nay giáo xứ hân hoan đón mừng 31 anh chị em gia nhập giáo hội và 41 anh chị em lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

Tại cửa thánh đường, cha Bề trên chánh xứ đã chủ sự nghi thức tiếp nhận và mời các anh chị em dự tòng tiến vào thánh đường.

Trong bài diễn giảng, ngài khiến cả cộng đoàn như đi lạc khi khởi sự từ câu chuyện về một pho tượng.

Nghệ nhân Michel Angelo khi đi ngang một khu vườn, ông thấy trong đó có một tảng đá cẩm thạch bị quên lãng. Ông chủ khu vườn trước đây tìm được một khối đá và thuê một điêu khắc gia khắc tượng… nhưng do lỗi kỹ thuật nhà điêu khắc làm hư tảng đá và chọn khối đá khác. Thế nhưng, dưới con mắt của Michel Angelo, có một nhân vật ẩn dấu sau khối đá bị vất bỏ đó. Ông liên lạc với chủ nhân để xin được sáng tác trên tảng đá bị loại bỏ này. Đó là nguồn gốc một tuyệt tác trong đỉnh cao sự nghiệp của Michel Angelo, mà thành phố Florence coi là biểu tượng của mình và đặt ngay phía trước tòa thị chính. Đó là tượng vua Đavít.

Tượng Đavít cao gần 5 mét, diễn tả nhân vật thiếu niên anh hùng huyền thoại, vừa thẩm mỹ, vừa vững chắc, vừa uyển chuyển, đang hướng nhìn về tương lai sau khi đánh gục tên khổng lồ Goliath. Khuôn mặt chàng biểu lộ lòng quả cảm và quyết tâm cao độ khiến người ta phải khâm phục.

Lễ kính Đức Mẹ Truyền Tin, Nghi thức Thanh Tẩy

Câu truyện chấm dứt tại đây, nhưng cha chủ tế đã đưa thính giả đi xa hơn.

Rằng mỗi con người, sau chân dung bình thường, có khi xù xì, lồi lõm, bụi bặm như những tảng đá, vốn ẩn dấu chân dung một nhân vật tuyệt vời dưới mắt Thiên Chúa … đó là chân dung một vị thánh. Qua bí tích thanh tẩy, mỗi tín hữu được thông phần vào sự sống của Thiên Chúa, và hướng đến mục đích tối hậu của mình là thiên quốc.

Như thế, qua bàn tay Thiên Chúa, người nghệ sỹ tuyệt vời, mỗi người sẽ trở thành một tuyệt tác. Và noi gương Đức Maria, mỗi người hãy thưa lên lời “xin vâng”. Xin cho ý Chúa thể hiện. Dẫu biết rằng khi để đục đẽo chạm khắc, sẽ có lúc ta cảm thấy đau đớn, khổ sở, nhưng cuối cùng, ánh vinh quang của Thiên Chúa sẽ tỏ hiện nơi chính mỗi người.

Sau bài diễn giảng, cha Bề trên cùng cha Tôma Hoàng Trọng Hiếu, Phó giám đốc TTMV, đã trao ban các bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức cho các anh chị em dự tòng.

Thánh lễ kết thúc khoảng 19 giờ, thế nhưng, sau thánh lễ, sân nhà thờ vẫn nườm nượp người tuốn đến trước linh đài Mẹ. Ai ai cũng mong ký thác đời mình vào tay Hiền Mẫu.

Lễ kính Đức Mẹ Truyền Tin, Nghi thức Thanh Tẩy

Lưu niệm ngày đến với niềm tin 25.03.2009