Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên Thái

GIAN NAN – LỄ MÙA MƯA LŨ

Cha Giuse Đinh Tiến Hưng, dòng Đaminh, hiện là cha xứ Mậu Đông,
giáo phận Hưng Hóa, trong đó có giáo họ Yên Thái, huyện Văn Yên, Yên Bái.
Đúng ngày lễ thánh Đaminh, khu vực này bị một cơn mưa lũ nghiêm trọng.
Xin hiệp thông với những chia sẻ của cha

Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên Thái“Cha ơi, không vào được đâu ! Chắc hôm nay cha phải cho nghỉ lễ”. Lời của một người dân nói vọng ra từ trong nhà ngay vệ đường. Đêm qua, trời mưa to, lũ quét, mấy cây cầu dẫn vào làng đã bị cuốn trôi.

Đối với cư dân trong địa bàn xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đây là “trận mưa” lớn và lâu nhất trong khoảng hai chục năm nay. Tối đêm 07.08.2010, trận mưa lớn đã bắt đầu từ khoảng 20 giờ, và kéo dài mãi đến 23 giờ mới ngớt.

Tại vùng này, những trận mưa như thế luôn là một mối lo cho cư dân địa phương, vì mưa thường kéo theo lũ quét và sấm sét. Trận mưa đêm qua cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, so với điều thường lệ vẫn xảy ra thì lần này cái sự thường ấy còn tệ hại hơn nhiều.


Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên Thái

Tại xã Yên Thái, lũ ống kéo về, dâng cao và “quét” đi rất nhiều hoa màu, tài sản của cư dân tại đây. Vì mưa lũ xảy ra bất ngờ trong đêm, kéo theo mất điện làm cho cư dân không kịp “trở tay”. Nhiều hoa màu bị cuốn trôi hoặc vùi lấp, nhiều ao cá bị vỡ bờ cuốn hết ra sông ra ngòi, nhiều gia súc, gia cầm bị lũ cuốn băng.

Được biết một phụ nữ ngoài 30 tuổi tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên nghỉ lại trên gò (đồi) đã bị sét đánh chết ngay tại trong lều. Vì là ngày Chúa Nhật, phải đi dâng 4 thánh lễ tại 4 giáo họ khác nhau, nên người viết không thể tới thăm hỏi gia đình nạn nhân. Đặc biệt, trận lũ ống đêm qua đã quét đi mấy cây cầu đi lại của bà con cư dân trong địa bàn xã. Một hộ gia đình giáo dân thuộc giáo họ Yên Thái, xứ Mậu Đông cũng bị cuốn hết tài sản, gia đình anh chị Khải – Lan với ba đứa con nhỏ.


Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên TháiSáng Chúa Nhật 08.08, nhằm ngày lễ kính thánh Đa Minh, tôi đến giáo họ Yên Thái dâng lễ như thường lệ, nhưng không thể vào nhà thờ được, vì hai cây cầu ở cả hai phía dẫn đến nhà thờ đều bị cuốn trôi.

Một vị trong Ban hành giáo đứng đợi bên đường cho biết, hiện giờ giao thông bị cắt đứt, bản thân ông cũng không thể vào nhà thờ được. Liên lạc bằng điện thoại với các ông trong Ban hành giáo của giáo họ thì không được, vì mất điện, cũng mất luôn sóng điện thoại.

Cố gắng mãi và cũng phải lấy hết can đảm mới dám lội qua suốt và lần mò vào tới nhà thờ. Nhà thờ vắng tanh, các vị trong Ban hành giáo cũng loay hoay với công việc riêng của mình, người thì lo đi tìm con lợn, người lo đi tìm cái bàn, cái ghế bị nước cuốn, người thì tranh thủ đi kéo lưới với hy vọng bắt lại được vài con cá đã “sổ lồng” trong cơn lũ. Ngó qua ngó lại chỉ thấy chừng 6-7 người gần nhà thờ thấy bóng cha xứ đến thì kéo ra nhà thờ. Nhưng rồi cha con nhìn nhau và quyết định không dâng lễ nữa, đợi đến chiều, nước rút thì kêu bà con tới dự lễ.

 

Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên Thái


Ra khỏi nhà thờ, tranh thủ đến thăm hiện trường của cơn lũ, cảnh tượng thật thê thảm. Cơn lũ quét chỉ kéo dài chừng vài tiếng đồng hồ, vậy mà kể cả những cây to cũng bị bứng gốc và đưa vào giữa đám ruộng lúa. Đến thăm gia đình nhà anh chị Khải – Lan, cảnh tượng thật bất ngờ. Ngôi nhà mọi ngày vẫn là nơi gia đình anh chui ra chui vào, giờ đây chỉ còn lại có mỗi một cái “lô cốt” (nhà xí).

Trong đêm tối, hai vợ chồng anh chị Giu-se Nguyễn Văn Khải, sinh năm 1976 và Ma-ri-a Phạm Thị Lan, sinh năm 1978 chỉ biết kéo tay 3 đứa con “bỏ của chạy lấy người”, tất cả đồ đạc trong nhà, từ nồi niêu xong chảo, ti-vi giường chiếu đều cuốn theo dòng nước lũ. Cũng may, anh Khải còn “vớt vát” được chiếc xe Win Trung Quốc, phương tiện đi lại duy nhất của cả gia đình.

 

Lễ Đaminh trong ngày lũ tại Yên Thái

 

Nhà cửa đã mất, gia đình anh chị mua lại một cái chuồng trâu của một gia đình khác để dựng tạm làm nhà hầu có chỗ chui ra chui vào.

Thương thay ! Bao giờ người dân ở đây mới hết khổ.

Mậu Đông ngày lễ Kính Thánh Đa Minh,
8.8.2010 –
Abahung, OP.