Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Giáo xứ Đaminh

Thánh Lễ Tạ Ơn,
Bế Giảng Lớp Giáo Lý Hôn Nhân Khóa III.


Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.Để đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ trong giáo xứ và ngoài giáo xứ, nhất là các bạn trẻ di dân, mỗi năm Trung tâm Mục vụ Đaminh – Ba Chuông mở tới bốn khóa giáo lý hôn nhân dành cho những anh chị chuẩn bị bước vào đời sống gia đình. Sau hai tháng với 16 buổi học tìm hiểu và đào sâu về giáo lý và tâm lý gia đình tại Trung tâm Mục vụ Đaminh, chiều thứ Ba 18.10.2011, các học viên khóa III năm 2011 đã kết thúc chương trình và đã rất tự tin khi làm bài thi cuối khóa. Trong số 153 học viên đăng ký và theo học giáo lý hôn nhân khóa III tại Trung tâm, tất cả đều đạt kết quả từ trung bình khá trở lên, không có ai phải học lại hay thi lại.

Con số 153 thật là ý nghĩa biết bao !  Đó là con số tròn đầy theo Kinh Thánh. Phúc âm Gioan kể lại : “Sau một đêm vất vả mệt nhọc không bắt được con nào, nhưng làm theo mệnh lệnh Chúa, các môn đệ Chúa đã bắt được một mẻ cá đầy đếm được 153 con lớn” (xc. Ga 21.11). Trong số 153 học viên có 25 anh chị đạt kết quả cao được xếp vào lại giỏi, khá đông anh chị được xếp loại khá, còn lại một số ít thuộc loại trung bình khá. Đó là một sự nỗ lực, cố gắng học hỏi của các học viên cũng như sự tận tụy của các giáo sư giảng dạy tại đây cùng với hồng ân Chúa ban cho Trung tâm và mọi người.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và để tỏ lòng biết ơn cha Giám đốc, quý giáo sư, thầy đồng hành cũng như những người liên hệ, chiều nay, thứ Tư 19.10.2011, các anh chị học viên hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, bế giảng khóa học. Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 17giờ 30 tại thánh đường giáo xứ Đaminh do cha Giám đốc Trung tâm, Biển Đức Vương Thuật, OP. chủ tế. Hiệp dâng với ngài có thầy đồng hành, Giuse Mai Văn Tuyến, OP., quý thầy học viện Đaminh – Ba Chuông, các giáo sư, quý bác trong ban điều hành Trung tâm, các anh chị học viên khóa III, đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Như thường ngày ở giáo xứ, sau giờ kinh Mân côi, cha chủ tế tiến lên bàn thờ trong niềm hân hoan của cả cộng đoàn. Với sự đóng góp của các ca viên ca đoàn Thánh Gia qua những lời ca tiếng hát, thánh lễ tạ ơn thêm phần trang trọng và sốt mến. Điểm đặc biệt trong thánh lễ hôm nay là phần đọc Thánh thư, và lời nguyện tín hữu đều do các học viên vừa hoàn thành khóa giáo lý hôn nhân đảm nhiệm. Mặc dầu ít có dịp để đảm nhận những công việc như thế, nhưng hôm nay các anh đọc rất trôi chảy và sốt sắng.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Dẫn vào thánh lễ, cha Giám đốc đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của khóa học. Bởi lẽ, qua khóa học, các học viên được trang bị kiến thức căn bản là hành trang cần thiết để bước vào đời sống hôn nhân gia đình hầu giúp các bạn sống trọn ơn gọi hôn nhân công giáo.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ ý nghĩa bài Tin Mừng nói về thái độ của người đầy tớ biết canh thức, sẵn sàng làm theo lời ông chủ và chờ đợi ngày chủ trở về (xc. Lc 12, 39-48), cha chủ tế đã nói lên tâm tình phải có của mỗi người Kitô hữu chúng ta, phải sẵn sàng, phải chuẩn bị những điều cần thiết cho cuộc sống mai sau ngay từ những ngày này. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn, nhất là các bạn trẻ hãy trung tín và khôn ngoan thi hành đúng ý chủ tức là trung thành với Chúa và khôn khéo sử dụng những ơn lành của Chúa ban mà chăm lo cho phần rỗi đời đời của mình.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Cách riêng với các anh chị vừa tốt nghiệp giáo lý hôn nhân, cha nhắn nhủ hãy trung thành những gì mình đã học từ khóa học, kiên trì thực hành những chỉ dẫn trong đời sống chung, duy trì các giờ kinh chung trong gia đình, cảm thông, chia sẻ và bỏ qua cho nhau những khiếm khuyết… như thế, chắc chắn các anh chị sẽ trung thành với ơn gọi hôn nhân và xây dựng được mái ấm gia đình hạnh phúc.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện học viên trong khóa học đã thay lời cho các bạn mình nói lên tâm tình tri ân cảm tạ đến cha giám đốc, thầy đồng hành, các thầy cô giáo, quý bác trong ban điều hành, đã không quản ngại khó khăn vất vả để tổ chức khóa học, tận tình hướng dẫn các anh chị trong suốt thời gian qua. Qua đó, các học viên cũng nói lên lời tri ân đối với cha Bề trên Chánh xứ, quý hội đồng Mục vụ cũng như các gia đình đã tạo điều kiện cho họ được theo học và hoàn thành chương trình giáo lý hôn nhân như Giáo hội quy định.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Trong tâm tình hiệp thông huynh đệ, các anh chị cũng nói lên lời cảm ơn tới ca đoàn và tất cả cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho các anh chị trong ngày bế giảng khóa học. Để bày tỏ tấm lòng biết ơn, các học viên đã dâng lên cha chủ tế  và thầy đồng hành cùng quý bác trong ban điều hành khóa học những bó hoa tươi thắm, như một lời tri ân chân thành nhất, gói ghém tất cả tâm tình tri ân cảm mến của các anh chị dành cho quý vị.

Trong lời đáp từ, cha Giám đốc đã nói lời chúc mừng tới tất cả các anh chị học viên đã hoàn thành khóa học cách tốt đẹp. Cha cũng cầu chúc cho các anh chị được trung thành với giáo lý và mai ngày có một cuộc sống ấm êm và hạnh phúc. Qua đó, cha cũng đã nói lời cảm ơn tới thầy Giuse đồng hành và các bác trong ban điều hành Trung tâm đã cộng tác đắc lực với ngài trong công việc giảng dạy và tổ chức khóa học.

 

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Sau đó, thầy đồng hành xướng danh những anh chị đạt loại giỏi trong khóa học và cha Giám đốc Trung tâm trao giấy chứng nhận chứng chỉ tốt nghiệp giáo lý hôn nhân cho các anh chị. Còn những anh chị khác, sẽ được nhận chứng chỉ tại giảng đường Trung tâm ngay sau thánh lễ.

Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, cộng đoàn đã sốt sắng dâng lên Mẹ Maria lời kinh Mân Côi, sốt sắng cầu nguyện cách riêng cho các anh chị vừa chu toàn việc học hỏi giáo lý hôn nhân. Nhận lãnh từ cha chủ tế, cộng đoàn hân hoan dâng lời tán tụng hồng ân Chúa. Niềm vui ngày lễ tạ ơn được tiếp nối qua bữa liên hoan nhẹ tại Trung tâm Mục vụ.

Lễ Bế Giảng Lớp Hôn Nhân Khóa III.

Click để xem hình lớn

Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Ngài ban. Xin cho mỗi chúng con biết tận dụng ân huệ Chúa ban để chu toàn sứ vụ của mình trong bậc sống, trong ơn gọi của mỗi chúng con, trung thành với Chúa và trung tín với nhau để cùng nhau làm chứng cho tình yêu Chúa giữa một thế giới thiếu vắng tình yêu hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP