Lắng Nghe

LẮNG NGHE

Lắng NgheKhi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giêsu. Người nói với các ông : “Này các chú, không có gì ăn ư ?” Các ông trả lời : “Thưa không.” Người bảo các ông : “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với ông Phêrô : “Chúa đó !” Vừa nghe nói “Chúa đó !”, ông Simôn Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. (Ga 21, 4-8)

Một người da đỏ rời bỏ nơi cư trú ở thôn quê để về thành phố thăm lại người bạn da trắng. Anh nhìn thấy cuộc sống náo nhiệt và xô bồ của thành phố đã tạo cho anh không ít ngạc nhiên và thích thú. Lúc hai người đang dạo chơi trên đường phố, thình lình người da đỏ chợt dừng lại và đập nhẹ vào vai người bạn da trắng và nói nhỏ:

– Chúng ta hãy dừng lại tí chút, anh có nghe thấy gì không ?

Người da trắng quay lại và mỉm cười nói với bạn: – Tiếng máy nổ, tiếng còi, tiếmg của xe buýt, tiếng bước chân của người qua lại. Còn anh, anh nghe thấy gì?

– Tôi nghe thấy tiếng kêu của một chú dế mèn gần đâu đây đang gáy

Anh bạn da trắng đứng lại, lắng tai và chăm chú nghe kỹ hơn, nhưng rồi lắc đầu đáp: – Tôi nghĩ là anh đang đùa, làm gì mà có dế mèn ở đây. Mà dù cho có đi nữa thì làm sao anh có thể nghe được tiếng nó gáy giữa muôn vàn náo động của thành phố sầm uất nhộn nhịp này.

Người da đỏ nghiêm trang trả lời: – Có mà, tôi nghe tiếng nó gáy chỉ đâu đây thôi.

Nói rồi anh bước lại gần bức tường cách đó vài thước, một dây nho dại đang bò trên vách tường, dưới gốc nho là một bụi cỏ và vài chiếc lá khô đủ để cho một chú dế ẩn nấp và đang cất tiếng gáy.

Cuối cùng anh bạn da trắng cũng thấy được con dế. Bấy giờ anh gật đầu thán phục: – Lỗ tai của người da đỏ các anh quả thật là thính hơn bọn da trắng chúng tôi nhiều

Thế nhưng, người da đỏ lắc đầu đáp lại: – Chẳng phải vậy đâu. Tôi sẽ chứng minh cho anh thấy.

Đoạn anh ấy rút trong túi ra một đồng tiền và lăn nhẹ trên vệ đường, tiếng va chạm leng keng của đồng tiền cũng thật nhỏ, tưởng chừng như mất hút giữa những tiếng động ồn ào của thành phố. Vậy mà như có một hiệu lệnh, đồng tiền lăn đến đâu thì mọi chiếc đầu, mọi cặp mắt đều quay về đó. Lượm đồng tiền lên và cho vào túi, người da đỏ mỉm cười nói với bạn mình:

– Lỗ tai của người nào cũng nghe rõ như nhau, nhưng có khác chăng là nó chỉ nghe quen với âm thanh và những điều người ta lưu tâm đến.

***

Thông thường thì khả năng nghe biết của mọi người như nhau và có những giọng nói thật giống nhau. Tuy nhiên, giữa những giọng nói giống nhau đó, có giọng được cất lên, có giọng lại như chìm vào trong thầm lặng.

Thật vậy, trong ba năm theo Thầy trên đường rao giảng Tin Mừng, chắc hẳn các môn đệ đã quá quen thuộc với giọng nói của Thầy mình. Thế mà vì những nhọc nhằn suốt đêm chẳng bắt được một con cá nào, các ông đã không nhận ra Ngài, chỉ có lòng mến sắt son mới cho phép người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nhận ra Thầy mình, và ông đã thốt lên bằng một câu nói thật vắn gọn : “Chúa đó”.

Trước đây, chỉ vì lòng mến đã thôi thúc Gioan chạy đến mồ trước, nhưng ông lại đợi Phêrô để cả hai cùng vào để xác nhận việc Thầy mình đã sống lại. Cũng chính do lòng mến mà các ông đã giới thiệu cho các bạn hữu biết việc Chúa Kitô Phục Sinh. Đây là điều mà Kitô hữu ở mọi thời đại đều phải bắt chước gương của các tông đồ. Vì đến với Chúa là một điều tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu có những người khác cùng đến với Ngài.

***

Lạy Chúa, không biết con có thể nhận ra được tiếng Chúa nói giữa muôn vàn tiếng động ồn ào náo nhiệt của cuộc sống không ? Không biết con có thể lắng nghe được gì qua tiếng nói yếu ớt hắt lên từ lương tâm con ? Xin Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh luôn nâng đỡ con như Ngài đã nâng đỡ các môn đệ xưa để con có thể nghe được tiếng Ngài nói với con mỗi ngày trong cuộc sống qua những người xung quanh. Xin giúp con biết dành thì giờ nói chuyện với Chúa mỗi ngày để con quen dần với tiếng nói thân thương của Ngài.

Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành lời Chúa đã truyền ban. (Theo R. Veritas)