Kinh Mân côi nâng đỡ cha Maccalli trong thời gian bị bắt cóc

 

Kinh Mân côi nâng đỡ cha Maccalli trong thời gian bị bắt cócKinh Mân côi là sự nâng đỡ duy nhất cha Pierluigi Maccalli có được trong thời gian bị quân khủng bố Hồi giáo bắt cóc tại Phi châu.

Trên đây là lời cha Antonio Porcellato, Bề trên Tổng quyền của Hội Thừa Sai Phi châu (SMA), sau khi đón tiếp cha Maccalli tại phi trường Ciampino ở Roma, chiều ngày 9/10/2020 vừa qua. Cha Maccalli được trả tự do sau hai năm bị dân quân thánh chiến Hồi giáo giam cầm tại Niger và Burkina Faso, trước khi được trả tự do ngày 8/10/2020 vừa qua, tại nước Mali. Ra đón cha Maccalli và một kỹ sư người Italia cũng bị bắt cóc, có thủ tướng Giuseppe Conte và ngoại trưởng Luigi Di Maio của Italia, cùng với cha Bề trên Tổng quyền Porcellato.

Cha Maccalli năm nay 59 tuổi, nguyên quán tại tỉnh Cremona, bắc Italia, hoạt động tại giáo xứ Bomoanga, thuộc giáo phận Niamey, đã bị tám người Hồi giáo bắt cóc, trong đêm 17 rạng ngày 18/9 năm 2018, tại Niger, giáp giới với nước Burkina Faso.

Cha Bề trên Porcellato cho biết trong hai năm giam cầm cha, nhóm quân Hồi giáo nhiều lần thuyết phục cha theo Hồi giáo, nhưng họ không thành công. Cha Maccalli kể lại rằng “sự nâng đỡ duy nhất của cha là kinh nguyện và để tìm được sự an ủi, cha đã lấy dây thắt thành xâu chuỗi Mân Côi và cha đọc kinh này mỗi ngày ba lần, và vì thế cha có ấn tượng mạnh vì cha được trả tự do, hôm sau ngày lễ kính Đức Mẹ Mân côi”.

Trước khi trả tự do cho cha, những người bắt cóc cha đã phải nhìn nhận rằng họ không thành công trong việc biến cha thành một người Hồi giáo, nhưng họ vẫn cầu chúc cha “một ngày kia sẽ trở thành tín hữu đạo Hồi”. Họ nói thẳng với cha rằng họ không phải là bọn bất lương Mafia và tự định nghĩa là “tín hữu”. Điều này chứng tỏ họ thuộc về thế giới Hồi giáo cực đoan và mục đích của họ không phải chỉ là chính trị hoặc kinh tế.

(Bussola 10-10-2020)

G .Trần Đức Anh, O.P.