Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Mùa Mân Côi huyền nhiệm

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận VinhNhư một truyền thống tốt đẹp, tối thứ Năm hàng tuần, giáo đường Đa Minh – Ba Chuông lại vang tiếng kinh Mân Côi với những trái tim đầy cậy trông nơi Đức Nữ Trinh Maria.

Nhưng hôm nay (03.10.20143) đặc biệt hơn những thứ Năm khác, vì là ngày thứ Năm đầu tháng Mân Côi, cộng đoàn hướng ý dâng giờ kinh đặc biệt này cầu nguyện cho đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. và giáo xứ Mỹ Yên – giáo phận Vinh vượt qua được những khó khăn; đồng thời, cộng đoàn cũng hướng ý nguyện cầu cho các cấp chính quyền biết tôn trọng sự thật và thực thi chức năng của mình theo đúng nghĩa chính quyền chính danh.

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Trong lịch phụng vụ, tháng Mười có tên là tháng Mân Côi. Suốt tháng này, Hội Thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của Dân Chúa đối với Đức Mẹ trong thời gian này mang một đặc điểm riêng. Đó là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Khi hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân côi. Vì thế trong tháng Mân Côi, Giáo hội muốn nhắc lại sức mạnh cứu rỗi vô song của kinh Mân Côi và kêu gọi mọi người hãy năng lần chuỗi Mân Côi như phương thế hữu hiệu để cải thiện đời sống và xây dựng Nước Trời.

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Sân nhà thờ vẫn ướt sũng do cơn mưa kéo dài từ sáng, soi bóng thánh giá dưới bầu trời đêm bỗng trong vắt không gợn mây. Những hàng nến lung linh và cành hoa trắng được nâng niu trên tay người tiến đến bên Mẹ mến yêu trong tiếng hát ca đoàn : “Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi. Có Ðức Mẹ Chúa Trời, hiện ra uy linh sáng chói…”

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Mầu nhiệm Vui như sắc hoa hồng trắng trong rừng hoa vạn sắc dâng lên Mẹ Maria, giáo đường tràn ngập tiếng kinh đầy tha thiết tin yêu. Những bàn tay già nua hay còn son trẻ, chai sạn vết trần ai hay mềm mại quý phái đều như lần bước tâm hồn theo từng hạt trong chuỗi Mân Côi – sợi dây liên kết yêu thương thánh thiện, thánh hiến cả những trái tim tội lỗi, giao hòa đất thấp trời cao…

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Từ những mái đầu xanh đến điểm bạc, vui buồn thế sự dẹp bỏ để khúc Mân Côi trôi nhẹ khiến lòng người bình an – cùng nhau chiêm ngắm Mẹ đầy ơn phúc khi thiên thần truyền tin, Mẹ được vinh danh khi đến thăm bà Isave, Mẹ hạnh phúc bên máng cỏ khi Chúa giáng sinh, Mẹ giữ tuân luật Chúa khi dâng con trong đền thờ và niềm vui sướng của Mẹ Maria khi tìm thấy Chúa Giêsu…

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Tin tưởng vào sức mạnh huyền nhiệm của kinh Mân Côi, ngoài những lời nguyện riêng, cộng đoàn giáo xứ cũng hiệp thông với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. Giám mục giáo phận Vinh dâng lời nguyện, xin Đức Maria Mân Côi luôn ở bên an ủi và nâng đỡ niềm tin của anh chị em tín hữu và cầu xin Chúa Thánh Thần hoán cải lòng người, để sự thật và tình yêu được ngự trị trên giáo phận Vinh và trên quê hương Việt Nam.

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta thấy trên đường Chúa Giêsu đi luôn có Mẹ Maria ở đó. Là người lữ hành trong đêm tối, Mẹ Maria cũng là người dẫn đạo rất tuyệt vời cho chúng ta. Qua kinh Mân Côi như thể Mẹ nói với chúng ta rằng :

Con đường Mẹ đã đi ngày xưa, con đường lắng nghe và vâng giữ lời Chúa – khiêm tốn, nghèo hèn và thanh khiết – yêu thương và tha thứ. Và hôm nay khi lần chuỗi Mân Côi là con đi với Mẹ trên con đường đó. Và Mẹ đoan chắc rằng con đường đó sẽ dẫn con đến nơi mà Mẹ đã đến”. Đó là những lời giảng đầy xúc động của Cha Chánh Xứ Micae Nguyễn Văn Bắc Op với cộng đoàn sau đoạn Phúc Âm của Thánh Luca (1,26-38) trong buổi hôm nay.

 

Kinh Mân Côi cầu nguyện cho giáo phận Vinh

 

Cha Chánh xứ Micae chia sẻ thêm: “…Tin không phải chỉ là chấp nhận một tư tưởng mà là dâng cả cuộc đời mình vào niềm tin đó. Chúng ta hãy nhìn vào cuộc đời của Mẹ Maria. Ngày xưa Mẹ đã đi qua những con đường của nỗi đau và vất vả. Ngày hôm nay trong vinh hiển thiên đàng, Mẹ hiểu từng cảnh đời của chúng ta với những thấu suốt về thử thách trong chính đời Mẹ.

Xin cho mỗi người chúng ta, qua lời kinh Mân Côi sẽ cùng với Mẹ Maria đi trọn cuộc đời của mình và cũng là con đường đưa ta về quê Trời cùng với Mẹ…

Elizabet Đình Nguyên