Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức Kitô

Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo
Mừng Lễ Bổn Mạng

“Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức Kitô”

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”

Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức KitôLúc 10g00 sáng thứ Hai ngày 25/11/2013, tại giáo xứ Vinh Sơn 6, hạt Chí Hòa đã diễn ra Thánh lễ trọng thể mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng của Liên huynh Các Thánh Tử Đạo hạt Chí Hòa. Thánh lễ do cha Bênêđictô Vương Thuật, OP. Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh Giáo phận Sài Gòn chủ tế.

Tham dự Thánh lễ, ngoài các đoàn viên Liên huynh còn có sự hiện diện của đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, đại diện Liên huynh Piô V hạt Chí Hòa, và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Vinh Sơn 6.

Trước Thánh lễ, sau phút giây niệm hương, các đoàn viên đã sốt sắng đọc kinh Phụng vụ thường nhật. Với bài sách đạo đức, đã giục lòng các tín hữu thêm niềm tin kính một Thiên Chúa tình yêu giữa trần đời bất chấp mọi gian nan nguy khó. Mừng kính Các Thánh Tử Đạo, chúng ta xin các Ngài luôn nâng đỡ đức tin, và cho chúng ta tiếp bước các Ngài luôn can đảm gieo vãi hạt mầm Đức tin được triển nở từ giòng máu tử đạo của cha ông, để Giáo Hội Việt Nam thâu lượm được mùa lúa dồi dào trên quê hương. Cha Đặc trách có lời chúc mừng, và mời gọi mọi người vỗ tay thân ái chào mừng nhau nhân ngày bổn mạng.

“Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức Kitô” cha chủ tế đã bắt đầu bài giảng bằng câu nói bất hủ của Thánh Phaolô, đó cũng là phương châm sống của Các Thánh Tử Đạo, chính vì thế mà dẫu phải “hiểm nguy, đòn vọt, bắt bớ, tù đày, đói khát ngay cả cái chết”các Ngài chấp nhận từ bỏ minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa trong vui tươi hân hoan, chẳng những không hận thù kẻ gia hình mình mà còn bao dung cầu nguyện cho các vua quan để được Thiên Đàng vinh phúc Chúa hứa cho những tôi trung của Người.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: “Cuộc đời Kitô hữu là một cuộc tử đạo”, cuộc lữ hành Đức tin của chúng ta không bằng phẳng êm xuôi, mà khập khềnh gian nan khúc khuỷu, chúng ta đón nhận sẽ trở thành phương dược hiệu nghiệm. Ngày nay không đòi buộc chúng ta bước qua thập giá, nhưng đòi hỏi chúng ta hy sinh chăm sóc gia đình trong ấm ngoài êm, sẵn sàng từ bỏ cái “tôi” đoàn kết hiệp lực xây dựng huynh đoàn, cộng tác với cha chánh xứ và mọi thành phần dân Chúa phát triển thăng tiến Giáo xứ như lòng Chúa mong ước. Đặc biệt, can đảm giương cao lá cờ Chân Lý, lựa chọn sống theo Tin Mừng Nước Trời dẫu phải “lội ngược dòng” khó khăn, phải đánh đổi chén cơm manh áo. Bởi lẽ “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo ta”, và “Ai được lời lãi cả và thế gian mà mất phần linh hồn, nào có ích gì ?”.

Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Đức Kitô

Qua phần dâng lễ, đại diện Liên huynh đã thay mặt cộng đoàn tiến dâng lên những ý nguyện cùng những lễ vật và được cha chủ tế chuyển dâng lên Thiên Chúa, nói lên tấm lòng tôn kính của đoàn con nhân ngày lễ Quan Thầy.

Tiếp đến là phần phụng vụ Thánh Thể, thật cảm động vì cha chủ tế nhắc tên của các cha nguyên Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, quý Ban Phục vụ Huynh đoàn các cấp cũng như quý ân nhân, thân nhân của Huynh đoàn đã qua khỏi đời này, sớm được diện kiến Tôn Nhan Chúa trên cõi Thiên Đường.

Cuối lễ, bác Trưởng Ban Phục vu Liên huynh Các Thánh Tử Đạo đã bày tỏ tâm tình tri ân đến cha chủ tế, cha chánh xứ và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Vinh Sơn 6, đã tạo mọi điều kiện cho Liên huynh tổ chức lễ bổn mạng được tốt đẹp. Xin cám ơn đại diện Ban Phục vụ các cấp, anh chị em đoàn viên Đa Minh đã nhiệt tình tham dự thánh lễ đông đảo trong bầu khí thánh thiêng sốt mến.

Trong phần liên hoan sau lễ, niềm vui được trọn vẹn khi cha Quản hạt Chí Hòa và cha chánh xứ Vinh Sơn 6, đi công tác về cũng cố gắng hiện diện khích lệ động viên các đoàn viên Đa Minh. Một không khí ấm cúng nghĩa tình của đại gia đình Hội Thánh, hẳn sẽ là động lực thôi thúc anh chị em hăng say ra đi loan truyền tình yêu Chúa đến với mọi người, để tất cả hiệp nhất trong niềm tin yêu.

PHẠM THỤC