Khóa họp đầu tiên trong Con đường Công nghị ở Đức

 

Khóa họp đầu tiên trong Con đường Công nghị ở ĐứcChiều 31/01/2020 vừa qua, khóa họp đầu tiên của “Con đường Công nghị” Công giáo Đức, đã khai diễn tại thành phố Frankfurt, với sự tham dự của 230 thành viên, trong đó có 69 giám mục thuộc 27 giáo phận tại Đức, với mục đích gọi là cải tổ Giáo hội Công giáo tại nước này, sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Con đường Công nghị sẽ kéo dài 2 năm, và được thảo luận qua 4 diễn đàn khác nhau về các vấn đề như: “Quyền bính và chia sẻ quyền bính trong Giáo hội”, “Đời sống linh mục ngày nay”, “Phụ nữ trong các dịch vụ và thừa tác vụ của Giáo Hội”, “Tình yêu và tính dục”. Các nghị quyết được thông qua, sẽ được các giám mục áp dụng hay không áp dụng cho giáo phận thuộc quyền.

Theo Ông Ludwig Ring-Eifel, Chủ nhiệm hãng tin Công giáo Đức KNA, hai phần ba các giám mục Đức ủng hộ việc truyền chức linh mục cho những người có gia đình và truyền chức phó tế cho phụ nữ, một nửa số giám mục Đức ủng hộ việc chúc lành cho những cặp đồng phái.

Tuyên bố của Đức Hồng y Marx

Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cùng với Ông Thomas Sternbert, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Giáo dân Công giáo Đức là cơ quan cùng tổ chức và tiến hành “Con đường Công nghị” cho biết, mục đích công nghị này là để đạt tới một cái gì đó phục vụ sự hiệp nhất của Giáo hội.

Theo Đức Hồng y Marx, điểm khởi hành là cuộc khủng hoảng do những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục gây ra trong Giáo hội, giờ đây cần một tiến trình tinh thần và một cuộc hoán cải. Công nghị này có liên hệ tới tương lai đức tin và Giáo hội tại đất nước Đức chúng ta. Cần phục hồi uy tín của Giáo hội. Đức Thánh cha thúc đẩy chúng ta thảo luận và cùng nhau tìm kiếm những câu trả lời.

Vài phản ứng

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Herder Korrespondenz ở Đức, số ra tháng 2 này, Đức Hồng y Maria Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, than phiền rằng: “Trong việc chuẩn bị Con đường Công nghị, chúng tôi bị đặt trước “sự đã rồi”. Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng mỗi giám mục Đức sẽ tự do thi hành quyền giáo huấn của mình, tức là quyết định có thi hành các nghị quyết của công nghị hay không. Điều này chứng tỏ Giáo hội Công giáo Đức đang rơi vào cái tròng Anh giáo, trong đó mỗi giáo phận quyết định đạo lý và kỷ luật cho mình.

Về phần Đức Hồng y Paul Cordes, người Đức, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Đồng Tâm, ngài nhận định rằng “Với con đường công nghị”, Hội đồng Giám mục Đức đang bắt đầu một tiến trình Giáo hội rất nguy hiểm. Thực tế người ta có thể mở đường cho một cuộc ly giáo.

(Tổng hợp 30-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.