Khấn Thánh Martin (15.09.2011)

 

Khấn Thánh Martin (15.09.2011)

Chủ đề: Sống Theo Thần Khí.

* Hát kinh Chúa Thánh Thần

Khấn Thánh Martin (15.09.2011)1. Dẫn nhập

Kính thưa cộng đoàn.

Sống theo Thần Khí Chúa là để cho Thần khí Chúa thúc đẩy và hướng dẫn ta trong mọi công việc, trong đời sống hằng ngày. Sống theo Thần Khí là hoàn toàn buông mình dưới ân sủng và tình yêu của Chúa, để cho Thần Khí tác động trong mọi hoàn cảnh sống. Sống theo Thần khí là từ nay “tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” Đó là lý tưởng và là lẽ sống mà thánh Martinô vị thánh da màu thân yêu của chúng ta đã sống và nhờ đó ngài đã trở nên một vị đại thánh cho chúng ta.

Ngày hôm nay nay cùng với những lời tạ ơn và cầu xin của những người xin khấn trong tuần, chúng ta đến với thánh Martinô chiêm ngưỡng và học đòi nơi ngài phương cách “Sống theo Thần Khí” giữa những thách đố của thời đại. Trong tâm tình ấy, giờ đây xin mời cộng đoàn cùng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa.

2. Hát: Xin Cho con biết lắng nghe Lời Ngài.

3. Lời Chúa:

Trích thư thứ nhất của thánh Phaolô Tông đồ gửi giáo đoàn Côrintô (1Cr 2, 10-13).

10 Thưa anh em, chúng ta đã được Thiên Chúa mặc khải cho, nhờ Thần Khí. Thật vậy, Thần Khí thấu suốt mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nơi Thiên Chúa. 11 Vậy ai trong loài người biết được những gì nơi con người, nếu không phải là thần trí của con người trong con người ? Cũng thế, không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa, nếu không phải là Thần Khí của Thiên Chúa. 12 Phần chúng ta, chúng ta đã không lãnh nhận thần trí của thế gian, nhưng là Thần Khí phát xuất từ Thiên Chúa, để nhận biết những ân huệ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. 13 Để nói về những điều đó, chúng tôi không dùng những lời lẽ đã học được nơi trí khôn ngoan của loài người, nhưng dùng những lời lẽ học được nơi Thần Khí; chúng tôi dùng những lời lẽ Thần Khí linh hứng để diễn tả thực tại thuộc về Thần Khí.

4. Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn.

Nếu như hơi thở cần thiết cho sự sống con người thế nào thì Thần Khí cần thiết cho đời sống đức tin thế đấy và còn hơn thế nữa. Thần khí chính là nguồn sinh khí nuôi sống đức tin của người Kitô hữu.

Thật vậy, mỗi giây phút của cuộc sống, con người chúng ta đều phải được Thần khí nuôi dưỡng. Khi ta cầu nguyện, làm việc lành phúc đức, làm việc từ thiện bác ái hay làm bất cứ việc gì với ý ngay lành, thánh thiện thì Thần Khí Chúa luôn hoạt động trong chúng ta. Trước hết,Thần Khí giúp ta có lòng mến, soi sáng hướng dẫn và ban ơn khôn ngoan cho ta vì: “chúng ta đã được Thiên Chúa mặc khải cho, nhờ Thần Khí. Thật vậy, Thần Khí thấu suốt mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nơi Thiên Chúa”. Và: không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa, nếu không phải là Thần Khí của Thiên Chúa”.

Chính vì thế, để có thể sống đời Kitô hữu tốt lành, chúng ta cần phải tập sống kết hiệp với Thần khí Chúa, luôn mở rộng cõi lòng mình ra để Thần Khí Chúa tác động. Và, chúng ta phải noi gương thánh Phaolô khi thi hành sứ vụ hay là bổn phận hằng ngày trong đời sống, luôn sống theo Thần Khí và để Thần Khí hướng dẫn trong mọi việc: chúng tôi không dùng những lời lẽ đã học được nơi trí khôn ngoan của loài người, nhưng dùng những lời lẽ học được nơi Thần Khí ; chúng tôi dùng những lời lẽ Thần Khí linh hứng để diễn tả thực tại thuộc về Thần Khí.

Như thánh Tông đồ khuyên bảo, chúng ta đừng có cậy dựa vào những gì học được nơi trí khôn ngoan và sự hiểu biết của con người, nhưng chúng ta phải dùng những lời lẽ học được nơi Thần Khí. Điều đó, thánh Martinô thân yêu của chúng ta đã thực hiện một cách triệt để trong suốt cuộc đời của ngài.

Từ khi là một y tá kiêm nghề hớt tóc, thánh Martinô đã sống và làm việc theo sự hướng dẫn của Thần Khí Chúa. Thánh nhân đã để cho Thần khí Chúa hoạt động trong con người nhỏ bé của mình. Thánh Martinô đã buông mình dưới sự dẫn dắt của Thần Khi từ những công việc bé nhỏ nhất trong đời sống hằng ngày của mình.

Cũng nhờ Thần Khí Chúa tác động và thúc đẩy, thánh nhân đã dâng hiến cuộc đời cho Chúa trong dòng Anh Em Giảng Thuyết để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Nếu như khi còn ở ngoài đời thánh Martinô đã sống theo Thần Khí thế nào, thì khi vào dòng, thánh nhân càng để cho Thần Khí dẫn dắt hướng dẫn mình thế đấy.

Công việc hằng ngày của thánh nhân là phục vụ săn sóc bệnh  nhân,là những công việc “không tên”, là những công việc tầm thường, nhưng nhờ sống theo Thần Khí, thánh Martinô đã biến những công việc tầm thường ấy thành những công việc phi thường. Và như thế, công việc của thánh nhân không chỉ là những công việc bổn phận, nhưng mang lại ơn cứu độ cho chính bản thân và cho tha nhân.

Với bàn tay chất chứa tình yêu thương, thánh Martinô đã xoa dịu vết thương lòng và thể xác nơi những con người cùng khổ. Thánh nhân đã yêu thương, nâng đỡ, chở che và giúp họ tìm ra ý nghĩa cuộc đời và giá trị của cuộc sống trần gian. Không dừng lại ở đó, thánh Martinô còn giúp những người đến với ngài nhận ra và sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí, hướng mọi người về cuộc sống và quê hương đích thực trên trời.

5.Tâm tình cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Thần Khí Chúa, để chúng con sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí và buông mình theo Thần Khí Chúa hầu chúng con trở thành những chứng nhân đích thực cho Tình Yêu Chúa giữa cuộc đời. Xin cho mỗi chúng con biết rộng mở cõi lòng mình ra để Thần Khí Chúa tác động như xưa đã tác động thánh Martinô, để cùng với thánh nhân chúng con có được một sự xác tín như thánh Phaolô rằng: chúng tôi dùng những lời lẽ Thần Khí linh hứng để diễn tả thực tại thuộc về Thần Khí

Lạy thánh Martinô, xin giúp mỗi chúng con biết sống theo gương sáng của ngài. Xin chuyển cầu cho chúng con là những người đang thành tâm cầu khẩn ngài cho chính bản thân, người thân, gia đình chúng con cũng như cho những người nghèo khổ túng bấn trong xã hội hôm nay Amen.

6. Hát: Tình Ngài như mạch sống…

7. Tổng hợp ý khấn trong tuần. 

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong  tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

54 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng ta xin tạ ơn Chúa, chúng ta xin tạ ơn Ngài.

83 người xin được như ý

42  người xin ơn bình an

47 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.

32 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.

49 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.

08 người xin cho có con cái.

09 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.

09 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.

30 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.

09 người xin cầu cho ơn Thiên Triệu và xincho được ơn bền đỗ trong đời tu

08 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.

13 người xin cho có công ăn việc làm.

20 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.

21 người xin cho được trả hết nợ nần.

07 người xin cho sớm đòi được nợ.

19 người xin cho được ơn hoán cải, trở về cùng Chúa, từ bỏ tính hư nết xấu.

07 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.

12 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.

46 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.

03 người xin cho tìm được người thân.

02 người xin cho sớm được lập gia đình với người yêu thương.

04 người xin ơn thánh hóa gia đình và xin cho ổn định cuộc sống.

12 người xin cho được đi đường bình an.

09 người xin cho sớm bán được nhà, đất đai.

07 người xin cho sớm mua được đất, làm được nhà để ở.

24 người xin cho gặp được mọi sưu may mắn, tốt lành trong cuộc sống.

09 người xin cho được ơn chết lành.

05 người cầu cho các thai nhi.

18 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

8.Tâm tình kết thúc. 

Lạy Chúa, xưa kia thánh Martinô đã sống trọn vẹn cuộc đời trần thế theo sự dẫn dắt và thúc đẩy của Thần Khí Chúa. Và ngài đã trở nên tấm gương sáng ngời cho chúng con sống đạo giữa thời đại hôm nay. Vì thế, thánh nhân đã được chung hưởng hạnh phúc vinh quang bên Chúa. Cậy vì công nghiệp và lời cầu bầu của Martinô, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con và đoái thương chấp nhận những lời nguyện xin tha thiết của chúng con cũng như những người xin khấn thánh Martinô trong tuần qua. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.Amen.

9. Kinh lạy Cha, Kính mừng, Sáng danh và kinh kính thánh Martinô.

10. Bài hát kết thúc: Chúng con nguyện xin thánh Martinô.

Pet. Võ Tá Đương,OP.