Khai mạc tuần cửu nhật kính thánh Martin 2020

 

Khai mạc tuần cửu nhật kính thánh Martin 2020Lúc 14h 30’ ngày 25 tháng 10 năm 2020 tại từ đường Phục Sinh giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, giáo họ Martino đã tổ chức tuần cửu nhật kính Thánh nhân ( từ 25/10 đến 02/11/2020 ). Như lời cha quản đốc Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín đã nói khi khai mạc : “Thánh nhân là vị Thánh của người nghèo, mọi người yêu mến ngài không vì đã nhận được ơn bởi Ngài cầu bầu với Chúa, mà bởi vì cách sống vì người khác của Ngài đã sinh lòng mến mộ nơi bao người“.

Tuần cửu nhật nhằm giúp cộng đoàn ôn lại và noi gương những nhân đức lúc sinh thời của Thánh nhân. Ngài là một tu huynh trong dòng Đaminh, không những thấu hiểu để giúp đỡ những người nghèo mà cả những con vật Ngài đều có thể nói chuyện được với  chúng. Điều đó ngoài khả năng Chúa ban, thì ở Ngài vì xuất phát điểm đầy cay cực cũng giúp Ngài hiểu được người cùng khổ. Thánh Martino thường được người ngoại đạo gọi là “ông Thánh da đen“ một cách gần gũi, còn đối với Kito hữu là biệt danh “ông Thánh của người nghèo“ . Không phải chỉ nghèo về vật chất mà khi con người nghèo về sức khỏe, nghèo về bình an, nghèo về lòng tin… đều có thể chạy đến Ngài mà kêu cầu.

Trong cuộc sống hiện nay “miếng cơm, manh áo” không phải là vấn đề nan giải nữa , chính những suy nghĩ không “an vui trong địa vị Chúa đã  đặt“ khiến con người lúc nào cũng cảm thấy không bình an. Lần giở lại cuộc đời Thánh nhân để thấy cuộc sống của gia đình rất vất vả, thân phận của một người  con trong gia đình không được công nhận nói chi ngoài xã hội. Nhưng tất cả chỉ tạo nên một Martino “thật giàu có”, trao đi những cái gì Ngài đang có cho người cần, đó là : sức khỏe, thời gian, là bữa cơm của chính mình… Để thấy rằng “không có ai  nghèo đến nỗi không có gì để cho”  ở cuộc đời này cả, chỉ là chúng ta có sẵn sàng cho đi không? Từ suy nghĩ tích cực Thánh nhân đã có hành động tích cực và trở thành tính cách, Ngài đã gặt hái được số phận tuyệt vời nơi nước Trời.

Giáo họ Martino và ban phục vụ Martino khởi đầu nhận Thánh nhân làm bổn mạng chỉ vì lòng mến, bởi lòng mến đơn sơ ấy đã hun đúc nên một tinh thần học hỏi nơi Thánh: hết lòng với công việc, luôn “an vui trong địa vị Chúa đã đặt”. Cầu chúc cho những người, hội đoàn nhận Thánh nhân làm bổn mạng luôn được Ngài cầu bầu để trở nên “giàu có “ và sẵn sàng cho đi.

Maria Thu Hồng